Rời chính trường, bà Hillary làm trang trại

Sau 31 năm theo đuổi sự nghiệp chính trị, năm 2013, bà Hillary Clinton kết thúc nhiệm kỳ ngoại trưởng Mỹ, quyết định rời chính trường và dự định đầu tư vào trang trại.

Người phụ nữ không biết mệt

Trong 3 thập kỷ qua, bà Hillary Clinton đã phục vụ cho lợi ích nước Mỹ dù bằng cách này hay cách khác. Khi còn là đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Hillary cũng đã sắc sảo trên chính trường khi có những tư vấn hoàn hảo cho chính sách của cựu Tổng thống Bill Clinton. Và trên cương vị ngoại trưởng, bà Hillary đã mang đến cho thế giới một hình ảnh nước Mỹ vừa mạnh mẽ, quyết đoán, song lại vừa có chút mềm mại quyến rũ.

Những thành công đáng kể của bà trong suốt thời kỳ làm thuyền trưởng con tàu ngoại giao của Mỹ là cùng Tổng thống Obama có quyết định đúng đắn khi rút quân khỏi Iraq và rút một phần quân ra khỏi Afghanistan. Trong nhiệm kỳ của mình, bà Clinton cũng đã nỗ lực hết sức để có thể kết nối lại quan hệ với Pakistan- một đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống sự trỗi dậy của Taliban tại Afghanistan. Bà cũng làm sợi dây liên lạc cho lệnh cấm vận của phương Tây đối với Iran.

Rời chính trường, bà Hillary làm trang trại - 1

Bà Hillary đã mang đến cho thế giới một hình ảnh nước Mỹ vừa mạnh mẽ, quyết đoán, song lại vừa có chút mềm mại quyến rũ

Ngày 28/6/2012, Hillary Clinton đã đặt chân đến quốc gia thứ 100 (Latvia), "phá kỷ lục" trước đó của người tiền nhiệm Madeleine Albright (với 96 quốc gia, trong nhiệm kỳ từ 1997-2001) và hơn khá nhiều so với 85 quốc gia trong bốn năm ngồi ghế ngoại trưởng của Condoleezza Rice.

Chưa đầy một tháng sau khi ông Barack Obama chính thức nhậm chức Tổng thống, bà Hillary Clinton đã thực hiện chuyến công cán ngoại giao nước ngoài đầu tiên khi đến châu Á vào tháng 2.2009. Trong năm đó, bà đến tổng cộng 44 nước. Năm sau, bà đến 53 quốc gia và con số đó trong năm 2011 là 46. Và tính đến ngày 10/12/2012 (theo trang web Bộ Ngoại giao Mỹ), Ngoại trưởng Hillary Clinton đã đi nước ngoài với tổng cộng 2.084,21 giờ bay (86,8 ngày), vượt hơn 1.539.712km, đến 112 quốc gia. Bà nói rằng: "Tôi đã tham gia chính trường trong suốt 20 năm qua. Đó là những kinh nghiệm và sự tự hào bản thân vô cùng to lớn. Nhưng tôi thực sự muốn trở lại với thời gian cho riêng mình. Tôi chỉ muốn được là chính mình. Đó là điều tôi kỳ vọng".

Về hưu vẫn kiếm bộn tiền

Muốn được là chính mình, nhưng chắc chắn bà Hillary sẽ không bao giờ cho phép mình nhàn nhã. Những dự định viết sách, thuyết trình, kiến tạo thế giới, từ thiện… sẽ ngốn phần lớn thời gian của bà sau này. Chưa ai chắc chắn rằng, bà có tiếp tục đảm nhiệm các vị trí khác như chạy đua vào tòa thị chính, hay tham gia chính trường trên cương vị cố vấn hay không, nhưng có một điều bà Hillary chắc chắn rằng, bà sẽ vẫn tiếp tục kiếm tiền, bởi theo bà " dù làm gì cũng phải có hậu phương vững chắc".

Bản khai thu nhập cá nhân của nhà Clinton cho thấy, thu nhập của họ đã tăng "siêu tốc" sau khi rời Nhà Trắng. Những năm họ kiếm được nhiều tiền nhất là khoảng thời gian 2004-2007, khi họ kiếm 20 triệu USD mỗi năm. Tổng thu nhập trong năm 2007 là 20,4 triệu USD.

Theo tính toán sơ bộ, ông bà Clinton về New York với lương hưu tổng thống của Bill Clinton là 190 nghìn USD/năm và lương của Hillary 150 nghìn USD/năm cũng đủ sung túc. Tuy nhiên, sau khi rời Nhà Trắng sau 8 năm với danh tiếng của mình, 2 người đã kiếm được 109 triệu USD thông qua kinh doanh, viết sách hay nói chuyện. Riêng tiền thuế nộp cho nhà nước khoảng 34 triệu USD. Cuốn sách của Hillary "Living Story" đã mang về cho gia đình hơn 10 triệu USD. Và tất cả sẽ không dừng lại ở đó.

Trong một cuộc họp báo trước ngày Tổng thống tái đắc cử của Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, cuộc sống về hưu của bà sẽ không nhàn nhã như bao người vẫn tưởng. Kế hoạch đầu tiên của vợ chồng bà là sẽ mua một trang trại, thu thập thông tin về các vụ mùa và thảo luận về các loại ngũ cốc để từ đó đề xuất chính sách không trợ cấp nông nghiệp đối với một số loại nông sản để tạo tính cạnh tranh cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN