Quảng Nam mưa to, nước sông lên lại, dự báo lũ sẽ đặc biệt lớn

Dù áp thấp nhiệt đới chưa chính thức đổ bộ nhưng tại Quảng Nam đã có mưa lớn, dự báo đỉnh lũ trên các sông đều trên mức báo động 3, cảnh báo một đợt lũ lớn đến đặc biệt lớn.

Sáng 16-10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong 24 giờ qua, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đã có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to.

Tổng lượng mưa trong 24 giờ qua (từ 7 giờ ngày 15 đến 7 giờ ngày 16-10) tại các địa phương phổ biến từ 25 – 45 mm, có nơi trên 45 mm như: Tam Kỳ 50 mm, Thăng Bình 56 mm, Cù Lao Chàm (TP Hội An) 55 mm.

Quảng Nam mưa to, nước sông lên lại, dự báo lũ sẽ đặc biệt lớn - 1

Nước trên các sông ở Quảng Nam đang lên lại

Hiện tại, nước trên các sông Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ đều đang lên. Theo dự báo, từ ngày 16 đến 19-10, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to đến rất to tập trung chủ yếu từ chiều 16-10 đến ngày 18-10. Tổng lượng mưa phổ biến từ 300 – 400 mm, có nơi trên 500 mm.

Dự báo, đỉnh lũ trên các sông Thu Bồn, Tam Kỳ đều ở mức báo động III, sông Vu Gia trên báo động III. Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam cảnh báo đề phòng lũ lớn đến lũ đặc biệt lớn trên các sông Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ. Đề phòng ngập lụt sâu diện rộng tại các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối, thuộc các huyện như: Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước.

Hiện nay, các thủy điện ở phía thượng nguồn ở tỉnh Quảng Nam đều đã đầy nước. Số liệu lúc 12 giờ ngày 16-10 cho thấy các thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Đak Mi 4 đang xả xuống sông Vu Gia hơn 1.500 m3/s; thủy điện Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn khoảng 900 m3/s.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủy điện đầy ắp nước, Quảng Nam lại sắp hứng đợt mưa lớn

Trong khi hàng loạt thủy điện ở phía thượng nguồn đang đầy nước thì dự báo vài ngày tới, Quảng Nam hứng một đợt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Thường ([Tên nguồn])
Lũ lụt ở miền Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung