Quân đội Nga lên kế hoạch chi tiêu “siêu khủng”

Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 08:27 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây đang gia tăng, Nga đã quyết định chi tiêu mạnh tay cho quân đội. Số tiền họ dự định chi ra thậm chí sẽ vượt cả ngân sách quốc phòng năm 2014 của Mỹ.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, hôm qua (12/4), Phó Thủ tướng nước này - ông Dmitry Rogozin - đã tiết lộ, Nga sẽ đầu tư 20 nghìn tỷ rúp (tương đương 561,04 tỷ USD) vào chương trình hiện đại hóa quân đội.

Ông Rogozin nói: “20 nghìn tỉ rúp sẽ được đầu tư vào chương trình tái vũ trang quân đội Nga và lực lượng hải quân. Điều này có nghĩa là đến năm 2015, chúng tôi sẽ nâng cấp 30% trang bị của toàn bộ quân đội và hải quân. Đến năm 2020, quân đội Nga và lực lượng hải quân sẽ được trang bị 70% các loại vũ khí hiện đại nhất”.

Quân đội Nga lên kế hoạch chi tiêu “siêu khủng” - 1

Nga sẽ tập trung hiện đại hóa quân đội

Ngoài số tiền 20 nghìn tỉ rúp, Nga chi thêm 3 nghìn tỉ rúp cho việc hiện đại hóa doanh nghiệp quốc phòng nhằm tạo ra những vũ khí mới với những tính năng siêu việt.

Động thái chi tiêu “khủng” của Moscow trong nhiều năm trở lại đây khiến dư luận quốc tế và phương Tây đặc biệt quan tâm, nhất là trong hoàn cảnh cuộc đối đầu giữa Nga và NATO về vấn đề Ukraine vẫn đang rất căng thẳng.

Nếu số tiền 561,04 tỷ USD được giải ngân hết trong năm 2014 thì Nga sẽ chính thức vượt mặt Mỹ để trở thành quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới. Bởi ngân sách quốc phòng của Mỹ năm nay chỉ là 526,8 tỉ USD giảm đi khoảng 154 tỷ so với năm 2013. Tuy nhiên, với số tiền khổng lồ trên, Bộ quốc phòng Nga dự chỉ sử dụng khoảng 20% đến 30% trong những tháng còn lại của năm 2014.

Quân đội Nga lên kế hoạch chi tiêu “siêu khủng” - 2

 Quân đội Nga đang đứng trước nhiều thách thức

Điều này có nghĩa Nga sẽ chiếm lính vị trí thứ 2 của Trung Quốc trong việc chi tiêu cho quốc phòng. Năm nay Bắc Kinh dành 148 tỷ USD để phát triển quốc phòng, tăng hơn 6% so với năm ngoái. Con số này lần đầu tiên vượt mức của cả 3 nước Anh, Pháp và Đức cộng lại.

Với cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, rất có thể các nước trong khối NATO sẽ tăng cường chi tiêu cho lĩnh vực quân sự. Viễn cảnh một cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất sau Chiến tranh lạnh không còn là điều xa vời.

Theo Giang Bàng (Theo Đài tiếng nói nước Nga) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine