Nghị sĩ Nga kiện Gorbachev vì để Liên Xô sụp đổ

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 17:00 PM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev từng bị khởi tố hình sự vào năm 1991.

Ngày 11/4, một nhóm nghị sĩ trong quốc hội Nga đã yêu cầu Bộ Tư pháp nước này điều tra các sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô và sẽ có hành động pháp lý chống lại cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Trong một bức thư trình lên quốc hội, các nghị sĩ này cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào tháng 3/1991 cho thấy đại đa số người dân Liên Xô vẫn muốn đất nước liên bang của họ thống nhất, bởi vậy những hành động của một số quan chức cấp cao dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết là bất hợp pháp.

Nghị sĩ Nga kiện Gorbachev vì để Liên Xô sụp đổ - 1

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev

Các nghị sĩ này cũng nhấn mạnh rằng vào tháng 11/1991, Văn phòng Chánh Công tố Liên Xô đã khởi tố hình sự đối với Tổng thống Mikhail Gorbachev, tuy nhiên họ đã phải đóng hồ sơ vào ngày hôm sau trước sức ép từ các tòa án cao hơn.

Theo các nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất, đảng Cộng sản và đảng LDPR, Gorbachev là người phải chịu trách nhiệm cho việc tạo ra Hội đồng Nhà nước Liên Xô, cơ quan quyền lực mới không được quy định trong Hiến pháp Xô Viết. Ông này cũng chính là người phải chịu trách nhiệm trước việc 3 nước cộng hòa Baltic tuyên bố ly khai khỏi Liên bang Xô Viết.

Các nghị sĩ này cho rằng những tội trạng trên không bao giờ hết thời hạn truy cứu, và hiện nay Gorbachev không còn được hưởng bất cứ quyền miễn trừ truy tố nào.

Trong một bài bình luận trên nhật báo Izvestia, nghị sĩ Evgeny Fyodorov, một trong những người đề xuất sáng kiến trên cho rằng một cuộc điều tra toàn diện những sự kiện diễn ra vào năm 1991 từng thúc đẩy “phong trào giải phóng quốc gia” tại các nước cộng hòa Xô Viết sẽ cho phép vẽ nên “bức tranh chính xác về lịch sử và chính trị”.

Nghị sĩ Mikhail Degtyaryov cho rằng việc điều tra các sự kiện này là vô cùng quan trọng, bởi chúng là nguồn gốc của tất cả những sự việc diễn ra trong thời kỳ hậu Xô Viết, trong đó có cả cuộc khủng hoảng bạo lực hiện nay ở Ukraine.

Ông Degtyaryov nói: “Người dân ở Kiev đang chết mòn chỉ vì các quan chức ở Kremlin đã đưa ra quyết định làm sụp đổ đất nước liên bang cách đây một thời gian dài.”

Ông Gorbachev đã bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây chỉ là chiêu trò gây chú ý “hoàn toàn ngu xuẩn” của các nghị sĩ.

Ông nói: “Đó chỉ là những lời tự quảng bá của một số nghị sĩ. Họ thích được người ta nhắc tới và bàn tán, trong khi những cáo buộc của họ là hoàn toàn vô căn cứ từ góc độ lịch sử.”

Cựu Tổng thống Liên Xô nhấn mạnh rằng ông vẫn còn nhiều kẻ thù ở Nga, những người đang tìm cách bôi nhọ tên tuổi của ông bằng các chiến dịch chính trị khác nhau. Tuy nhiên, ông cho biết hiện nay ông không còn quan tâm đến những lời cáo buộc đó nữa mà “chỉ chú trọng vào việc làm ăn và sức khỏe của mình”.

Ông Gorbachev là lãnh đạo Liên bang Xô Viết từ năm 1985 đến 1991. Ông từ chức vào ngày 25/12/1991, khi Liên Xô chính thức tan rã.

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)