"Quái vật" đến từ Nhật Bản đang xuyên lòng đất Sài Gòn

Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 13:45 PM (GMT+7)

Sau 2 tháng lắp rắp, robot TBM nặng 300 tấn đã chính thức xuyên lòng đất ở Sài Gòn để thi công tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Sự kiện:

Tin ngắn

Sáng 26/5, tại ga Ba Son đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM) diễn ra lễ khoan TBM gói thầu số 1b “Xây dựng đoạn ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành Phố” thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành- Suối Tiên).

Ông Lê Nguyễn Minh Quang- Trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TPHCM cho biết, robot TBM được sản xuất tại Nhật, trị giá khoảng 4 triệu USD, được chuyển về Việt Nam hồi đầu năm với chiều dài 70m, nặng 300 tấn, có khả năng đào đất an toàn và tạo ra vách tường của hầm dưới độ sâu 17m.

"Quái vật" đến từ Nhật Bản đang xuyên lòng đất Sài Gòn - 1

Lễ khoan TBM gói thầu số 1b “Xây dựng đoạn ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành Phố”

“Robot TBM thực chất là máy khoan nằm ngang, gồm một ống thép dài nhiều kích cỡ, có đường kính bằng đường kính hầm, đủ để chứa thiết bị máy móc hay công nhân vận hành. Đầu ống là khiên đào có gắn các mũi cắt, động cơ quay tròn để cắt đất. Sau khi đào từng đoạn ngắn, vỏ hầm (là các tấm bêtông cốt thép lắp ghép) được thi công ngay. Máy khoan đi đến đâu, vỏ hầm được lắp ghép đến đó để tránh sạt lở lớp đất, đá phía trên”, ông Quang nói.

"Quái vật" đến từ Nhật Bản đang xuyên lòng đất Sài Gòn - 2

"Quái vật" đến từ Nhật Bản đang xuyên lòng đất Sài Gòn - 3

“Quái vật” đã xuyên lòng đất Sài Gòn vào sáng nay

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị robot TBM sẽ đào đường hầm dài 781 m để kết nối với đoạn đang thi công đào hở ở hai đầu nhà ga Ba Son và Nhà hát TP và mỗi ngày sẽ khoan được 12m. Robot với công nghệ TBM còn có khả năng phá vỡ các chướng ngại nếu là bêtông và có khả năng dò tìm bom mìn dưới lòng đất. Trong quá trình đào, đất được chuyển băng tải guồng và nghiền xay đất thành bùn lỏng. Tiếp theo là qua các hệ thống lọc sẽ tách lấy nước để dùng lại cho mục đích thi công và đất cát sẽ chuyển đi ra khỏi công trường...

Đại diện liên danh các nhầ thầu Nhật Bản cho biết, đây là công trình biểu tượng tuyệt vời cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Để đáp ứng được sự quan tâm và kỳ vọng phía liên danh các nhà thầu cam kết quyết tâm thực hiện thành công dự án đúng tiến độ, chất lượng và đảm bảo an toàn”.

"Quái vật" đến từ Nhật Bản đang xuyên lòng đất Sài Gòn - 4

Robot đào đất ở độ sâu 17m

Tại buổi lễ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cho biết Chính phủ Nhật sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện dự án theo đúng tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng, an toàn lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành trung ương, tỉnh Bình Dương đã quan tâm, hỗ trợ Thành phố triển khai dự án trong thời gian vừa qua.

“Tôi đề nghị Ban quản lý đường sắt đô thị tiếp tục phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhà thầu có biện pháp thi công đạt chất lượng, hiệu quả nhằm đẩy nhanh tiến độ các gói thầu của dự án tuyến đường sắt đô thị số 1. Phấn đấu đưa công trình vào vận hành năm 2020 đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân góp phần thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ trên địa bàn và khu vực”, ông Phong chỉ đạo.

"Quái vật" đến từ Nhật Bản đang xuyên lòng đất Sài Gòn - 5

Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2020

Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công vào tháng 8.2012. Tuyến dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó có đoạn đi ngầm từ chợ Bến Thành đến Ba Son dài khoảng 2,6km với 3 nhà ga ngầm gồm: Bến Thành, Nhà hát thành phố và Ba Son. Toàn tuyến số 1 dự kiến đi vào vận hành khai thác vào năm 2020.

TP.HCM đang nợ nhà thầu thi công metro Bến Thành-Suối Tiên 1.300 tỷ

Thông tin trên được ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị công bố trong cuộc họp về tình...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

sự kiện Tin ngắn