Putin viết bài trên báo Mỹ về chuyện Syria

Tổng thống Nga "giãi bày" với người dân và lãnh đạo Mỹ về hậu quả khôn lường của việc can thiệp quân sự vào Syria.

Ngày 11/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một bài viết do chính ông chấp bút gửi tới tờ New York Times của Mỹ nhằm đưa ra lời kêu gọi cá nhân trực tiếp tới người dân Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trong bài báo này, Tổng thống Putin nói rằng có hàng triệu người trên thế giới coi nước Mỹ không phải là một hình mẫu về dân chủ mà là một quốc gia chỉ biết dựa trên sức mạnh vũ lực. Đồng thời ông cũng cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhắm vào Syria sẽ làm bùng lên một làn sóng khủng bố mới.

Ông Putin nói rằng những sự kiện xảy ra dồn dập gần đây “đã buộc tôi phải lên tiếng trực tiếp với nhân dân Mỹ và các nhà lãnh đạo chính trị của họ”.

Putin viết bài trên báo Mỹ về chuyện Syria - 1

Tổng thống Nga trải lòng với người dân và lãnh đạo Mỹ

Ông cho rằng trong tình hình hiện nay, Liên Hợp Quốc có thể sẽ phải chịu chung số phận như tổ chức tiền thân của nó là Hội Quốc Liên nếu “các cường quốc cứ qua mặt Liên Hợp Quốc và thực hiện các hành động quân sự mà không có sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an.”

“Nếu Mỹ cứ khăng khăng tấn công Syria bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nhiều quốc gia và các lãnh tụ chính trị và tôn giáo, trong đó có cả Giáo hoàng, hậu quả mà nó gây ra sẽ là thêm nhiều nạn nhân vô tội và tình hình có thể leo thang ra ngoài biên giới Syria.”

Tổng thống Nga nhận định một cuộc tấn công như vậy của Mỹ sẽ hủy hoại các nỗ lực đa phương nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, cuộc xung đột Israel-Palestine và làm mất ổn định ở Trung Đông và Bắc Phi và “có thể làm mất cân bằng toàn bộ hệ thống pháp luật và trật tự quốc tế”.

Từ lập luận này, ông Putin cho rằng không phải Nga đang che chở cho chính phủ Syria mà là đang bảo vệ “luật pháp quốc tế”. Ông cũng tái khẳng định lập trường của Nga rằng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 là do phe đối lập ở Syria thực hiện “để kích động sự can thiệp của các thế lực bảo trợ nước ngoài”.

Ông Putin bổ sung: “Chúng ta không thể phớt lờ thông tin tình báo cho biết các phiến quân này cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, và lần này là nhắm vào Israel.”

Khi bàn về vai trò của nước Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở Syria, Tổng thống Putin nhận định: “Điều đáng báo động là việc can thiệp quân sự vào các cuộc xung đột nội bộ ở các quốc gia khác đã trở nên phổ biến đối với Mỹ. Điều này có vì lợi ích lâu dài của nước Mỹ hay không? Tôi nghi ngờ điều đó.”

Bài báo này được thực hiện trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang chuẩn bị gặp gỡ người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Geneva để bàn về đề xuất giải trừ vũ khí hóa học của Syria.

Hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo an cũng đã nhóm họp ở New York để bàn bạc về kế hoạch này, tuy nhiên các bên tham gia mới chỉ bày tỏ lập trường của mình mà “chưa có các cuộc đàm phán thật sự”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN