Nghị sĩ Nga kêu gọi bán vũ khí nếu Mỹ đánh Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Hai nghị sĩ cao cấp của Nga ngày hôm qua (11/9) đã kêu gọi cung cấp thêm vũ khí phòng thủ cho Iran nếu Mỹ tiếp tục thực hiện kế hoạch tấn công vào Syria.

“Nếu phe ủng hộ chiến tranh giành chiến thắng tại Mỹ và những nỗ lực bởi các kẻ thù của Syria mang lại kết quả, tôi thấy hoàn toàn hợp lý đối với Nga khi xem xét những biện pháp quan trọng hơn, bao gồm cung cấp thêm vũ khí phòng thủ cho Iran”, Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban chính sách đối ngoại của Hạ viện Nga, cho biết.

Đề nghị này ban đầu được đưa gia bởi nghị sĩ Leonid Kalashnikov, nhưng đã bị Hạ viện Nga bác bỏ. Tuy nhiên, ông Pushkov cho rằng sáng kiến này có thể được đưa ra bỏ phiếu lại tại Hạ viện, nếu Mỹ tấn công các mục tiêu của chính phủ Syria để trừng phạt chính phủ của Tổng thống Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, tờ Kommersant trích dẫn một nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thảo một thỏa thuận mới để cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không Antei-2500 để thay thế cho hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 được Moscow và Tehran ký kết vào năm 2007, nhưng bị hủy bỏ vào năm 2010.

Nga đã hủy bỏ hợp đồng cung cấp S-300 vào năm 2010 theo quyết định của Tổng thống Dmitry Medvedev vào thời điểm đó, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết cấm xuất khẩu một số loại vũ khí nhất định cho Iran. Sau đó, Tehran đã kiện Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga lên tòa án Geneva và yêu cầu công ty này phải bồi thường 4 tỷ USD vì phá vỡ hợp đồng.

Các nguồn tin quân sự của Nga cho biết Moscow đang cố gắng thuyết phục Iran rút đơn kiện và coi đây là điều kiện cần thiết nếu Tehran muốn đàm phán mua các hệ thống tên lửa phòng không khác của Nga bao gồm Antei-2500, Tor hay Pantsir của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN