Putin thách Mỹ đưa bằng chứng chống lại Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tổng thống Nga lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học và thách Mỹ đưa ra được bằng chứng.

Ngày 31/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ rằng những cáo buộc của Washington đối với việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường là “vô lý không tưởng tượng nổi”, đồng thời “thách” Mỹ đưa ra được bằng chứng chống lại Syria.

Ông Putin nói: “Lý lẽ nói lên tất cả - quân đội chính phủ đang thắng thế, ở một số khu vực họ còn đang bao vây quân nổi dậy. Trong tình hình đó, việc trao con át chủ bài cho những kẻ luôn mở miệng kêu gọi can thiệp quân sự nước ngoài chỉ đơn giản là vô lý đến mức không tưởng tượng nổi.”

Putin thách Mỹ đưa bằng chứng chống lại Syria - 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama

Nhận xét về cuộc tấn công hóa học được cho là làm hàng trăm người thiệt mạng hồi tuần trước, ông Putin tuyên bố: “Tôi chắc chắn rằng đây chỉ là một hành động khiêu khích của những kẻ đang tìm cách lôi kéo các nước khác vào cuộc xung đột để nhận được sự ủng hộ của các thế lực quốc tế, đặc biệt là Mỹ.”

Mỹ vẫn luôn tuyên bố rằng chính quân đội của Tổng thống Bashar Assad đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này, tuy nhiên trong lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria, ông Putin cho rằng những cáo buộc này cần phải có bằng chứng rõ ràng.

Phát biểu trong chuyến thăm tới thành phố Vladivostok, ông Putin nói: “Việc tuyên bố rằng mình nắm giữ bằng chứng nhưng lại lấy cớ rằng đó là thông tin mật và không thể đưa ra cho bất kỳ ai là rất đáng bị chê trách.”

Hôm thứ Sáu, Nhà Trắng đã ra một thông báo cáo buộc chế độ của ông Assad đứng đằng sau vụ tấn công dựa trên các “thông tin tình báo về con người, liên lạc và các nguồn thông tin khác”, cũng như từ các thông tin công khai như các bản tin truyền thông, video về vụ tấn công này. Thông báo này cũng ngầm ám chỉ rằng họ đã loại bỏ những thông tin mật và chỉ trình những thông tin này lên Quốc hội.

Hôm thứ Bảy, ông Putin tuyên bố Nga phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học và sẵn sàng “tham gia tích cực vào việc vạch ra các biện pháp để chống lại những hành động đó”. Ông cũng từ chối thảo luận về khả năng Mỹ tấn công quân sự vào các mục tiêu ở Syria với Tổng thống Mỹ Barack Obama qua điện thoại.

Tuy nhiên ông Putin nói rằng ông hy vọng sẽ bàn bạc vấn đề Syria với ông Obama trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp được tổ chức ở Nga trong tuần tới.

Trước đây ông Obama đã công khai cáo buộc Tổng thống Syria Assad thực hiện vụ tấn công này và đe dọa sẽ không kích bằng bom và tên lửa vào các mục tiêu nhất định ở Syria để trừng phạt việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên ông Obama bác bỏ kế hoạch cho bộ binh xâm lược Syria hoặc lật đổ ông Assad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Ria Novosti) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN