Pháp vẫn quyết tấn công Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, việc Nghị viện Anh bác bỏ can thiệp quân sự vào Syria sẽ không ảnh hưởng tới ý định của Pháp trừng phạt chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với cáo buộc tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định ông vẫn ủng hộ hành động trừng phạt “cứng rắn” đối với cuộc tấn công mà ông cho rằng đã gây ra thiệt hại “không thể bù đắp” được cho người dân Syria. Ông Hollande cho biết, Pháp sẽ hợp tác với các đồng minh để thực hiện cuộc tấn công.

Khi được hỏi liệu Pháp có hành động khi không có Anh, ông Hollande trả lời: “Có. Mỗi quốc gia có quyền tham giam hay không tham gia một hoạt động. Điều đó có thể hợp lý với Anh, nhưng không phù hợp với Pháp".

Pháp vẫn quyết tấn công Syria - 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và người đứng đầu Liên minh quốc gia Syria, Ahmad Jarba

Kiến nghị tấn công Syria do chính phủ Anh đưa ra bị Nghị viện bác bỏ vào ngày 29/8 đã ảnh hưởng tới những nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm trừng phạt chính phủ Damascus với cáo buộc tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học vào tuần trước.

Tuy nhiên, ông Hollande không bị ép buộc cần có sự đồng ý của quốc hội về hành động can thiệp quân sự vào Syria, nếu ông lựa chọn trước cuộc tranh luận tại quốc hội dự định diễn ra vào thứ Tư tuần sau. Ông Hollande cho biết, ông sẽ không quyết định hành động trừ khi các điều kiện thỏa mãn điều đó.

“Tất cả lựa chọn đã được đặt lên bàn. Pháp muốn hành động tương xứng và cứng rắn đối với chính phủ Syria. Rất ít quốc gia có khả năng trừng phạt bằng những cách thích đáng. Pháp là một trong những quốc gia đó. Chúng tôi đã sẵn sàng và sẽ hành động cùng các đồng minh”, ông Hollande khẳng định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN