Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Kết quả kinh doanh của các hãng vũ khí "bật mí" những loại vũ khí quân đội Mỹ sẽ sử dụng cho cuộc tấn công vào Syria dự kiến được phát động trong những ngày tới.

Trong khi nguy cơ về một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria ngày càng rõ nét, các nhà đầu tư lại càng chú trọng hơn vào những loại vũ khí, khí tài quân sự mà Mỹ sẽ sử dụng trong cuộc tấn công này. Với kỳ vọng đây là một cuộc tấn công chiến thuật chớp nhoáng, họ đang hướng sự chú ý của mình vào những công ty chuyên sản xuất các loại vũ khí tầm xa như tên lửa hành trình.

Dựa vào kết quả kinh doanh hiện nay, ta có thể dự đoán được những loại vũ khí trang bị nào quân đội Mỹ sẽ sử dụng cho cuộc tấn công vào Syria dự kiến sẽ được phát động trong những ngày tới.

Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria - 1

Mỹ đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Syria

Tên lửa hành trình đã được quân đội Mỹ sử dụng trong tất cả những chiến dịch lớn kể từ sau cuộc tấn công Bão táp Sa mạc năm 1991. Sau chiến dịch đó, một cái tên đã trở thành biểu tượng cho loại vũ khí tầm xa này: đó chính là tên lửa hành trình Tomahawk của hãng Raytheon.

Các tài liệu của hải quân Mỹ cho biết mỗi quả tên lửa hành trình Tomahawk có giá trị khoảng 1,6 triệu USD. Mỗi năm hải quân Mỹ đặt hàng của hãng Raytheon khoảng 196 quả tên lửa Tomahawk.

Đến thời điểm này, cổ phiếu của hãng Raytheon đã tăng gần 30%, phản ánh việc làm ăn phát đạt của nhà sản xuất vũ khí này. Chuyên gia phân tích Ron Epstein của ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ cho biết cổ phiếu của Raytheon đặc biệt nhạy cảm với các thông tin về Syria, mặc dù tên lửa Tomahawk chỉ chiếm 1% tổng lượng hàng hóa bán ra của hãng này.

Tuy nhiên cuộc chạy đua này không chỉ có mỗi Raytheon tham gia. Các công ty khác trong nền sản xuất vũ khí của Mỹ cũng đang ăn nên làm ra. Hãng General Dynamics đã đạt chỉ số S&P 500 tăng đến 16%, khi đơn vị Electric Boat của họ chuyên chế tạo các loại tàu ngầm tấn công khác nhau.

Trong khi đó cổ phiếu của hãng United Technologies chuyên sản xuất trực thăng vũ trang Blackhawk đã tăng 19% trong năm nay. Cổ phiếu của Boeing và Lockheed Martin cũng tăng hơn 30% trong cùng thời gian.

Sau đây là những loại vũ khí dự kiến sẽ được quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh Syria sắp tới, dựa trên kết quả kinh doanh của các nhà sản xuất vũ khí:

Tên lửa hành trình Tomahawk của hãng Raytheon

Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria - 2

Tên lửa hành trình Tomahawk Block IV của hãng Raytheon có thể bay trong nhiều giờ, thay đổi hành trình theo mệnh lệnh và chuyển hình ảnh mục tiêu về cho người điều khiển ở cách xa nửa vòng trái đất. Hơn 2000 tên lửa Tomahawk đã được sử dụng trong chiến tranh, trong đó có 90 quả được phóng đi trong cuộc xung đột ở Libya vào năm 2011.

Trực thăng vũ trang Sikorsky Black Hawk của hãng United Technologies

Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria - 3

Có hơn 25 quốc gia trên thế giới sử dụng trực thăng vũ trang Black Hawk của hãng United Technologies với nhiều phiên bản khác nhau được chế tạo trong suốt 30 năm qua. Tổng cộng có hơn 2.300 trực thăng loại này đang phục vụ trong các quân đội trên khắp thế giới.

Tàu ngầm tấn công của hãng General Dynamics

Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria - 4

Cơ sở Electric Boat của hãng này đã thiết kế và chế tạo tàu ngầm từ năm 1900, bắt đầu bằng tàu ngầm USS Holland, chiếc tàu ngầm đầu tiên được biên chế trong hải quân Mỹ.

Tàu chiến của hãng Huntington Ingalls

Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria - 5

Hãng Huntington Ingalls đã thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng tàu chiến cho hải quân và lực lượng tuần duyên Mỹ tại nhà máy đóng tàu Ingalls và Newport News.

Hệ thống điều khiển và cảnh báo sớm đường không của Boeing (AWACS)

Những vũ khí Mỹ định dùng tấn công Syria - 6

AWACS E-3 707 của Boeing là máy bay tiêu chuẩn trong hệ thống điều khiển và cảnh báo sớm đường không vốn rất nổi tiếng với chiếc đĩa khổng lồ gắn ở trên đầu máy bay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo CNBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN