Nga sẽ tiếp tục cung cấp S-300 cho Syria?

Sự kiện: Chiến sự Syria

Nga vừa tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria theo các hợp đồng đã ký kết, trong đó có các hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-300.

Ngày 30/8, trong một động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga vừa tuyên bố đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho các lực lượng của chính phủ Syria.

Ông Yuri Ushakov, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận trong một tuyên bố rằng hoạt động cung cấp vũ khí của Nga cho Syria vẫn đang tiếp diễn.

Nga sẽ tiếp tục cung cấp S-300 cho Syria? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và trợ lý Yuri Ushakov

Tuy không cung cấp thông tin chi tiết về các loại vũ khí này nhưng ông Ushakov khẳng định chúng không nằm trong danh sách vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Ông Ushakov tuyên bố: “ Chúng tôi đang cung cấp vũ khí cho Syria theo các hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Đây là việc làm bình thường và không trái với bất cứ quy định quốc tế nào.” Trước đây Nga đã cung cấp cho Syria 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 có thể chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ.

Ông Ushakov từ chối bình luận về thông tin rằng chính phủ của ông Assad vừa bắt đầu thanh toán tiền cho các chuyến hàng vũ khí mà Nga cung cấp.

Ông nói rằng Nga vẫn đang tìm cách ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công quân sự nào nhắm vào Syria, tuy nhiên ảnh hưởng của Nga trong tình hình này là cực kỳ hạn chế trong bối cảnh ngay cả việc nghị viện Anh từ chối tham gia vào cuộc tấn công này cũng không đủ làm lay chuyển quyết tâm của Mỹ.

Nga sẽ tiếp tục cung cấp S-300 cho Syria? - 2

Tên lửa phòng không S-300 có thể chống lại tên lửa hành trình Mỹ

Nhiều khả năng vấn đề Syria sẽ được Nga nêu lên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức ở St Petersburg trong tuần tới, tuy nhiên đến lúc đó có thể Mỹ đã phát động tấn công quân sự nhắm vào Syria.

Mặc dù phương Tây vẫn luôn chỉ trích rằng Nga hậu thuẫn chính phủ của ông Assad chỉ đơn thuần là vì lợi ích kinh tế, tuy nhiên tình hình thực tế phức tạp hơn thế rất nhiều.

Nga có cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất châu Âu với khoảng 9 triệu người theo Hồi giáo và thêm 5 triệu người nữa có xuất thân từ các dân tộc theo Hồi giáo. Ở phía Bắc, nơi cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số, Nga đang có hai cuộc xung đột ở Chechnya và Dagestan, nơi các chiến binh Hồi giáo vẫn thường xuyên sát hại các viên chức cảnh sát địa phương.

Bởi vậy Nga luôn nhìn nhận việc thay đổi chế độ ở Trung Đông và Bắc Phi dưới góc nhìn hoàn toàn khác so với các nước phương Tây. Nga không chỉ chú trọng vào việc giải phóng người dân các nước này khỏi chế độ độc tài mà còn phải ngăn chặn việc biến các đất nước này thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Irish Times) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN