Phú Thọ lên tiếng về việc khai thác cát làm sụt lún ở huyện Ba Vì

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cho biết đã cấp phép cho 5 doanh nghiệp khai thác cát ở khu vực giáp ranh với Ba Vì (Hà Nội) và lắp thiết bị giám sát.

Trả lời báo chí chiều 22/5, ông Đặng Việt Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, cho biết tại khu vực ngã ba sông Hồng và sông Đà giáp huyện Ba Vì hiện có 5 doanh nghiệp được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng hơn 5 triệu m3 cát, công suất gần 250.000 m3/năm.

5 doanh nghiệp đăng ký 19 phương tiện khai thác và thực tế mới sử dụng 14. Số tàu tại ngã ba sông lên tới hàng trăm chiếc, theo ông Thắng, là tính cả tàu neo đậu chở cát, chứ không phải toàn bộ tàu hút cát.

Tàu hút cát của Công ty TNHH Tiến Nga, đơn vị được cấp phép khai thác cát ở đối diện khu vực đang có sạt trượt đê kè và lún nứt nhà dân. Ảnh: Võ Hải

Tàu hút cát của Công ty TNHH Tiến Nga, đơn vị được cấp phép khai thác cát ở đối diện khu vực đang có sạt trượt đê kè và lún nứt nhà dân. Ảnh: Võ Hải

Tỉnh Phú Thọ đã xây dựng hệ thống giám sát phương tiện khai thác khoáng sản đối với hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông và vận hành từ tháng 10/2021. Thiết bị lắp đặt trên phương tiện khai thác được kết nối với phần mềm lắp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, tự động truyền dữ liệu định vị phương tiện về hệ thống theo thời gian thực với thông tin: Biển số, vị trí, vùng khai thác được cấp phép và cảnh báo khi vượt qua ranh giới cho phép.

Là doanh nghiệp khai thác cát tại lòng sông Đà đối điện với xóm Bãi, xã Phong Vân, huyện Ba Vì, nơi bị sạt trượt khoảng 900 m đê kè, làm 42 hộ dân bị lún nứt, ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Công ty TNHH Tiến Nga, cho hay chỉ duy trì ở khu vực 2 tàu hút cát đã được đánh số và khoảng 15 tàu chuyên chở cát. "Chúng tôi tuân thủ quy định của tỉnh về khai thác khoáng sản, không hút cát ngoài khu vực được cấp phép và chỉ hút lúc 7h-17h", ông Định nói.

Phản hồi việc huyện Ba Vì nói khai thác cát làm sạt lở bờ kè, nhà dân, cả Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Giám đốc Công ty TNHH Tiến Nga cho biết chưa nhận được thông tin từ phía huyện Ba Vì và TP Hà Nội. Để đánh giá đúng cần có khảo sát nghiên cứu từ cơ quan chuyên môn. Sở sẽ giao đơn vị chuyên môn rà soát và tham mưu tỉnh có giải pháp phù hợp.

Tàu khai thác và chở cát đi lại tất nập khu vực ngã ba sông Đà, sông Hồng ngày 21/5. Ảnh: Hoàng Phong

Tàu khai thác và chở cát đi lại tất nập khu vực ngã ba sông Đà, sông Hồng ngày 21/5. Ảnh: Hoàng Phong

Trước đó UBND huyện Ba Vì gửi UBND TP Hà Nội phản ánh tình trạng khai thác cát trên sông Đà, sông Hồng ở các vị trí giáp ranh hai tỉnh diễn ra công khai, tấp nập. Hàng chục tàu hút cát hoạt động hết công suất suốt ngày đêm, các tàu thuyền chờ vào lấy cát neo đậu đặc kín quanh khu vực tàu hút đang hoạt động.

Trong khi đó đây là vị trí ngã ba sông, nơi hợp lưu của sông Đà và sông Hồng. Tình trạng hút cát đã làm ảnh hưởng đến lòng sông, gây biến đổi dòng chảy làm sạt trượt chân kè và nứt đường đỉnh kè, tường rào, tường nhà và công trình dân sinh bị ảnh hưởng.

"Việc khai thác khoáng sản (cát) thuộc tỉnh Phú Thọ giáp ranh với Ba Vì, tuy nhiên huyện không được cung cấp tài liệu hồ sơ cấp phép về hoạt động khai thác (nếu có) để phối hợp quản lý, giám sát. Do vậy, chính quyền địa phương và nhân dân trong khu vực rất lo lắng", theo báo cáo từ UBND huyện Ba Vì.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc khai thác cát tạo thành hai hố xói sâu 3-7 m ở lòng sông Đà, bờ sông địa chất yếu dẫn đến sạt lở, nứt nhà dân ở huyện Ba Vì.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hải ([Tên nguồn])
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN