Phú Thọ cam kết dẹp “chặt chém” tại lễ hội Đền Hùng

Thứ Năm, ngày 16/04/2015 16:25 PM (GMT+7)

Theo dự tính của Ban quản lý khu di tích Đền Hùng, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10.3 (âm lịch) năm 2015, khu di tích sẽ đón khoảng 6-7 triệu lượt du khách. Năm nay, Ban tổ chức cam kết “dẹp” nạn ăn xin, "chặt chém" trong lễ hội.

Ngày 16.4, UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức lễ  Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch) – lễ hội Đền Hùng 2015.

Phú Thọ cam kết dẹp “chặt chém” tại lễ hội Đền Hùng - 1

Ban tổ chức họp báo công bố kế hoạc tổ chức lễ hội Đền Hùng năm 2015

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, lễ hội Đền Hùng năm nay trùng vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Thời gian nghỉ kéo dài (6 ngày) nên dự kiến lượng khách thập phương về tham quan khu di tích Đền Hùng sẽ rất lớn.

“Chúng tôi ước tính có khoảng 6 - 7 triệu lượt người đến với lễ hội Đền Hùng. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị xong phương án phân luồng giao thông, an ninh trong lễ hội nhằm đảm bảo lễ hội dễn ra thông suốt, an toàn”, ông San nói.

Ông San cho biết thêm, đơn vị đã công bố số điện thoại đường dây nóng (0210.3860026 hoặc 0210.6551666) dán kèm thông báo, công khai tại các bãi trông giữ xe ô tô và xe máy tại nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để người dân biết. Những trường hợp du khách bị "chặt chém" giá cả, trẻ em, người già bị lạc, mất cắp... có thể gọi điện theo đường dây nóng trên để được hỗ trợ.

“Năm nay chúng tôi thực hiện triệt để, không để người ăn xin hoạt động ở lễ hội Đền Hùng. Nếu phát hiện có người ăn xin, lực lượng chức năng sẽ đưa về trung tâm nuôi dưỡng của thành phố. Khi nào hết lễ hội Đền Hùng, sẽ thả những người này ra”, ông San nói thêm.

Phú Thọ cam kết dẹp “chặt chém” tại lễ hội Đền Hùng - 2

Rất đông người dân đã đổ về dâng hương ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm 2014 

Theo ông San, từ ngày 5.3 (âm lịch), cảnh sát giao thông sẽ bắt đầu phân luông giao thông. Với những xe ô tô không đi vào TP. Việt Trì, sẽ phải đi đường vòng để tránh ùn tắc, trên đường vào sẽ có biển chỉ dẫn cụ thể.

Các bãi gửi xe đã được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ban tổ chức đã yêu cầu các hãng taxi, nhà hàng, chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết bán đúng giá, không “chặt chém” du khách. Trong một số trường hợp đặc biệt, chủ cơ sở kinh doanh chỉ được phép tăng giá không quá 30%.

Ông San cho hay, năm nay, các công trình tu sửa ở khu di tích Đền Hùng đã cơ bản hoàn thành xong. Đường lên đền Thượng, đền Trung đã được sửa chữa lại. Do vậy, người dân đến với lễ hội Đền Hùng sẽ thuận lợi hơn. Trong 10 ngày, từ mùng 1 đến mùng 10.3 (âm lịch), Ban tổ chức sẽ miễn phí vào cửa cho du khách.

Lễ hội Đền Hùng năm 2015 diễn ra trong 6 ngày (từ 5-10.3 âm lịch) tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì. Phần lễ có các hoạt động: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ giỗ tổ Hùng Vương vào 7h ngày 28.4 (ngày 10.3 âm lịch)…

Phần hội, tại TP.Việt Trì: chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội Đền Hùng 2015, với chủ đề “Âm vang nguồn cội - đất tổ Hùng Vương” tổ chức vào 20h ngày 25.4 (tức ngày 7,3) tại Quảng trường Hùng Vương. Đặc biệt, sau chương trình biểu diễn nghệ thuật sẽ là màn bắn pháo hoa tầm cao.

Video: Lập đường dây nóng xử "chặt chém" tại lễ hội Đền Hùng (Nguồn: ANTV)

Theo Nguyễn Đức (Danviet.vn)
sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương
Báo lỗi nội dung