Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Còn nhiều ý kiến khác nhau

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 15:35 PM (GMT+7)

Đây là lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016.

Đây là lần thứ 4, Thanh tra Chính phủ và UBND TP HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016, không kể những lần tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội và HĐND TP với cử tri quận 2.

Buổi đối thoại đang diễn ra ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì. 

Phía UBND TP HCM có Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan và các sở ban ngành TP. Một số bộ ngành trung ương như Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng cũng tham gia. 

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Còn nhiều ý kiến khác nhau - 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì buổi đối thoại

Mở đầu buổi đối thoại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết buổi làm việc đúng ra được tổ chức vào tháng 5-2019 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhưng có nhiều lý do nên phải dời đến hôm nay. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết nội dung cuộc đối thoại nhằm làm rõ việc một số người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau phần phát biểu của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Đinh Đặng Lập, đại diện Tổ Kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ đã đọc dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường. 

Ông Đinh Đặng Lập cho biết Thanh tra Chính phủ được UBND TP cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là những bản đồ kèm theo văn bản trình Thủ tướng ban hành quyết định số 367/1996. Các bản đồ này cũng được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị. 

Ông Lập thông tin qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ với hai bản đồ mà UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. “Từ đó, có thể xác định việc xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo 1483/2018 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng là đúng quy định và thực tế” - ông Lập nói. 

Riêng về vị trí 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân quan tâm, ông Lập cho biết người dân có cung cấp cho Tổ kiểm tra một số bản đồ photo. Theo ông Lập, Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành rà soát, đối chiếu các bản đồ. Qua kiểm tra, rà soát, Tổ kiểm tra liên ngành đã có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, những khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo quy định. 

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Còn nhiều ý kiến khác nhau - 2

Quang cảnh buổi đối thoại

Sau khi nghe dự thảo từ Tổ Kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ, các hộ dân yêu cầu Tổ Kiểm tra liên ngành làm rõ và chứng minh tính pháp lý của 2 hệ thống bản đồ.

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/pho-tong-thanh-tra-chinh-phu-dang-chu-tri-buoi-doi-thoai-voi-nguoi-...

Chiều nay 27-11, Thanh tra Chính phủ đối thoại với 50 hộ dân Thủ Thiêm

Đây là các hộ dân có khiếu nại cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận...

Theo Phan Anh (Người lao động)
sự kiện Quy hoạch Thủ Thiêm