Bí thư Thành ủy TP.HCM nói về xử lý cán bộ vụ Thủ Thiêm

Ngày 16/5, tiếp xúc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Tổ Đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri quận Tân Phú và quận Gò Vấp bức xúc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cán bộ tiêu cực, sai phạm để an lòng dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nói về xử lý cán bộ vụ Thủ Thiêm - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp chiều 16/5. Ảnh: Huy Thịnh

Vụ Thủ Thiêm: Công khai xử lý cán bộ

Tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội sáng 16/5, cử tri Vũ Anh Tuấn (quận Tân Phú) thắc mắc việc một số vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng được các cơ quan trung ương kết luận nhưng đến nay chưa có kết quả xử lý kỷ luật cán bộ lãnh đạo liên quan. Một số vụ việc nêu lên rồi “im re”. “Các cơ quan tham mưu cho TP.HCM cần tham mưu quyết liệt, đúng đắn trong việc xử lý cán bộ vi phạm. Những lãnh đạo thời kỳ đầu liên quan đến các vi phạm phải được xử lý. Trung ương và một số tỉnh kỷ luật bao nhiêu người, nếu TP.HCM vẫn cứ để thế này sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của người dân”, ông Tuấn nhận xét.

Một số cử tri còn phản ánh về việc cán bộ còn thờ ơ, chậm giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân. Trao đổi với các cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết các vi phạm khi làm dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và thành phố đang thực hiện các nội dung kết luận. Liên quan đến trách nhiệm các cá nhân, tập thể đối với các vi phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc xem xét kỷ luật được chia ra theo hai cấp: Cán bộ do Trung ương quản lý và cán bộ do Thành ủy TPHCM quản lý. Vừa qua, các cơ quan Trung ương cũng đã xem xét kỷ luật các cán bộ chủ chốt TP.HCM có liên quan đến vi phạm ở dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Cụ thể: Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015. Trung ương cũng kỷ luật cảnh cáo cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân. Hai cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng, Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật.

“Riêng các cán bộ cấp sở, ban ngành, hiện nay thành phố đã tổ chức kiểm điểm và sắp tới sẽ công bố. TP.HCM không vui, không hạnh phúc khi có cán bộ bị kỷ luật nhưng nếu cán bộ có vi phạm, xác minh được thì phải xử lý. Lâu nay TP.HCM làm đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về xử lý cán bộ vi phạm trong công tác quản lý, điều hành. Ngoài ra, TPHCM có sự chủ động trong việc phát hiện, kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm”, ông Nhân nhấn mạnh.

Về tình trạng cán bộ thờ ơ, chậm giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định là không thể chấp nhận được căn bệnh thờ ơ, vô cảm trong bộ máy nhà nước. “Có hiện tượng người dân phát hiện cán bộ vi phạm nhưng chậm xử lý và lãnh đạo tổ chức đó vẫn được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, từ đó người dân chưa hài lòng. Còn bức xúc thì tổ chức, cá nhân phải xem lại trách nhiệm công vụ của mình, trong đó trách nhiệm thuộc về người đứng đầu. Vi phạm, thiếu sót thì cần thời gian khắc phục nhưng để yếu kém kéo dài nhiều năm thì người đứng đầu phải xem lại mình. Không làm được thì phải xin thôi “, ông Nhân lưu ý.

Không chấp nhận cán bộ lợi dụng COVID-19 để tham ô

Tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội chiều cùng ngày, cử tri Lý Bạch Xuân (quận Gò Vấp) phê phán một số cán bộ có dấu hiệu tham ô, khuất tất trong việc mua máy xét nghiệm. Ông Xuân bất bình: Cơ quan công an vừa bắt khẩn cấp một số người thì nơi này đàm phán với đối tác để giảm giá máy đến vài tỷ đồng; nơi khác nói chưa mua, chỉ mượn, xài thử… phải chăng là chối bỏ trách nhiệm. Toàn Đảng, toàn dân đang căng sức chống dịch. Có những em bé đập heo đất lấy vài chục nghìn đồng; nhiều cụ tuổi cao vét hết tiền tiết kiệm dưỡng già để ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch COVID-19. Vậy mà có những cán bộ lợi dụng tình hình để tham ô.

“Máy xét nghiệm này không có gì quý hiếm, vì lẽ gì không tổ chức đấu thầu để chọn giá hợp lý mà sử dụng tiền người dân chắt chiu để mua với giá trên trời? Phải tích cực điều tra, xử lý không chỉ các cán bộ bị bắt mà cả những người đã đàm phán, không mua…”, ông Xuân kiến nghị.

Trả lời các cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ cá nhân ông rất đồng tình với thái độ của cử tri về sai phạm của một số cán bộ trong phòng chống dịch COVID-19 vừa qua. Trong tình hình nước sôi lửa bỏng, cán bộ có trách nhiệm phòng chống dịch mà lại lợi dụng để mua máy xét nghiệm với giá quá đắt là không thể chấp nhận được. Trong tuần qua, Trung ương đã họp bàn về công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ tới. Công tác cán bộ nhiệm kỳ này sẽ tập trung làm rất kỹ, không để sót, lọt những người tham vọng, chạy quyền chức vào nhiệmn kỳ tới. “Chúng tôi đang nghiên cứu nên làm thế nào để nhân dân biết danh sách những người ứng cử nhiệm kỳ tới để giám sát”, ông Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay từ tháng 12/2017, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Quy chế 1374 tiếp nhận ý kiến người dân qua các kênh  thông tin phản ánh về những dấu hiệu, biểu hiện sai phạm của cán bộ đảng viên. Hơn 2 năm vừa qua, TP.HCM đã tiếp nhận hàng nghìn ý kiến và hơn 90% trong số đó đã được kiểm tra, xử lý kịp thời. Hàng trăm cán bộ đảng viên có sai phạm đã bị kỷ luật. Đơn cử như vụ cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành và người thân xây 7 căn nhà không phép tại phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức).

Ông Nguyễn Thiện Nhân kể: Hay tin, chúng tôi đã xuống kiểm tra ngay. Ban Thường vụ Thành ủy họp lại. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận là Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức, xét thấy không còn xứng đáng nên đã xin nghỉ”.

Nguồn: [Link nguồn]

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về công tác cán bộ liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ngày 16-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri quận Tân Phú, cho biết...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Thịnh - Văn Minh ([Tên nguồn])
Quy hoạch Thủ Thiêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung