Phát hiện nhiều tài khoản mật của Kim Jong-un

Mỹ và Hàn Quốc vừa tìm ra hàng chục tài khoản được cho là thuộc về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại nhiều ngân hàng ở Thượng Hải và một số thành phố khác của Trung Quốc, với tổng số tiền lên tới hàng trăm triệu USD.

Nhưng vì một số lý do mà những tài khoản này không nằm trong phạm vi cấm vận của nghị quyết mà Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc vừa thông qua. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ về hiệu quả của gói trừng phạt.

Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc nói rằng cuộc điều tra được thực hiện suốt mấy năm qua đã giúp Mỹ và Hàn Quốc lần ra những tài khoản nói trên.

“Chúng tôi đã xác định được tên của chủ tài khoản và số tài khoản, một số tài khoản được lập từ thời của cựu lãnh đạo Kim Jong-il”, nguồn tin nói.

Quan chức Hàn Quốc và Mỹ thúc giục Trung Quốc đưa những tài khoản này vào phạm vi tác động của nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh đã từ chối thẳng thừng: “Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba, Trung Quốc đã sẵn lòng chấp nhận các biện pháp chống lại nước này. Nhưng Bắc Kinh không muốn động vào gót chân A-sin của Triều Tiên”, một nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho biết.

Chính phủ Hàn Quốc tin rằng việc đóng băng tài khoản này sẽ gây tác động mạnh hơn so với việc đóng băng tài khoản của ông Kim Jong-il tại ngân hàng Macao Delta Asia cách đây vài năm, vì tài khoản của ông Kim Jong-un có nhiều tiền hơn.

Năm 2005, Mỹ đóng băng 25 triệu USD mà ông Kim Jong-il gửi trong 50 tài khoản tại ngân hàng Macao Delta Asia. Triều Tiên trả đũa bằng việc tẩy chay các cuộc đàm phán về hạt nhân gồm 6 bên, phóng một tên lửa tầm xa và thực hiện vụ thử tên lửa đầu tiên vào năm 2006.

Nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ là để đáp trả vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên, trong đó yêu cầu các nước thành viên ngừng giao dịch tài chính với nước này. Nghị quyết cũng cấm các ngân hàng của Triều Tiên tham gia các giao dịch tài chính với những nước thuộc LHQ và ngược lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (Theo Chosun Ilbo) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN