Pháp điều tra nghi án đầu độc cố TT Arafat

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 09:12 AM (GMT+7)

Các công tố viên Pháp hôm qua cho biết, một toà án nước này đã quyết định mở cuộc điều tra về cái chết của nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat vào năm 2004 trước cáo buộc có thể ông đã bị đầu độc.

Cố Tổng thống Palestine Arafat qua đời tại một bệnh viện quân đội ở Paris tháng 11/2004, đúng 1 tháng sau khi được chuyển bằng máy bay tới đây từ tổng hành dinh Ramallah nơi ông bị Israel phong tỏa trong hơn 2 năm rưỡi.

Nhiều cáo buộc phạm tội được đưa ra xung quanh cái chết của nhà lãnh đạo Arafat, sau khi các bác sỹ người Pháp điều trị cho ông trong những ngày cuối cùng không công bố nguyên nhân khiến ông bị tử vong.
 
Tháng trước, vợ ông, bà quả phụ Suha Arafat đã đề nghị tòa án Nanterre ở ngoại ô phía Tây Paris tiến hành điều tra vụ việc khi Viện Vật lý phóng xạ ở Thụy Sỹ phát hiện ra rằng, các vật dụng cá nhân của ông Arafat chứa hàm lượng độc tố phóng xạ polonium-210 cao bất thường. Đây cũng chính là hóa chất đã giết hại cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko ở London năm 2006.

Theo nguồn tin, một thẩm phán chưa được tiết lộ danh tính sẽ chỉ đạo cuộc điều tra này.

Pháp điều tra nghi án đầu độc cố TT Arafat - 1

Cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat bị nghi ngờ đã tử vong do bị đầu độc

Phát biểu trên đài tiếng nói Europe 1, Marc Bonnant - luật sư đại diện cho bà Suha Arafat cho rằng, việc nhận công tác điều tra là một hành động đúng đắn của tòa án Pháp vì ông  Arafat qua đời tại đây.

“Các xét nghiệm thực hiện ở Thụy Sỹ cho thấy ông Arafat đã chết do bị đầu độc”, luật sư Marc Bonnant nói. “Giả thuyết này phải được chứng minh và nếu đúng như vậy thì đây là vụ ám sát có dự tính từ trước”.

Hiện chính quyền Palestine đã có kế hoạch khai quật thi hài nhà lãnh đạo Arafat đang chôn cất tại một lăng mộ đá vôi ở Ramallah để xét nghiệm pháp y và Tunisia đã kêu gọi triệu tập cuộc họp bộ trưởng ngoại giao Liên đoàn Ả Rập đề bàn thảo về cái chết của ông.

Theo Trung Phạm (Theo Times of India) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung