Vật dụng của cố Tổng thống Arafat có độc tố

Cái chết của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat càng trở nên đầy nghi vấn khi ngày hôm qua (3/7), Viện Vật lý phòng xạ ở Thụy Sỹ cho biết, họ đã phát hiện thấy các dấu vết của độc tố polonium trong những vật dụng còn lại của ông.

Ông Arafat qua đời tại một bệnh viện ở Pháp năm 2004 sau một cơn đổ bệnh đột ngột. Từ lâu, nhiều người Palestine đã nghi ngờ ông bị đầu độc.

Hôm qua, Darcy Christen, phát ngôn viên của Viện Vật lý phòng xạ (IRA) ở Lausanne, Thụy Sỹ cho biết, cơ quan này đã tìm thấy nồng độ cao “đáng ngạc nhiên” của đồng vị polonium-210 trong các vật dụng của ông Arafat.

Tuy nhiên, ông Christen nhấn mạnh rằng các triệu chứng lâm sàng được miêu tả trong bệnh án của ông Arafat không đồng nhất với polonium-210 và chưa thể đưa ra kết luận liệu nhà lãnh đạo Palestine có bị đầu độc hay không. 

Kênh truyền hình vệ tinh Al Jazeera có trụ sở ở Qatar đưa tin, IRA đã xét nghiệm các vật dụng cá nhân của nhà lãnh đạo Arafat do người vợ góa của ông cung cấp.

Vật dụng của cố Tổng thống Arafat có độc tố - 1

Một bé trai Palestine cầm cờ Phong trào Fatah trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 7 ngày mất của cố Tổng thống Yasser Arafat ở thành phố Bờ Tây Ramallah ngày 16/11/2011

Tài liệu của IRA cho thấy, quần áo, bàn chải đánh răng và khăn trùm đầu Bơđuin của ông Arafat chứa các nồng độ bất thường polonium - một nguyên tố hiếm, chứa chất phóng xạ cao.

“Tôi có thể xác nhận với các bạn rằng chúng tôi đã đo được một lượng polonium-210 cao, chưa lý giải được trong các vật dụng của ông Arafat có chứa dấu vết của chất lỏng sinh học”, Francois Bochud, Giám đốc IRA nói. 
 
Bochud cho biết, cách duy nhất để khẳng định kết quả của IRA là khai quật tử thi ông Arafat để xét nghiệm polonium-210.

“Nhưng chúng ta phải bắt tay vào việc ngay vì polonium phân rã nhanh. Do đó nếu để quá lâu, chắc chắn bất cứ bằng chứng nào có thể có sẽ biến mất”, ông Bochud nói trên kênh Al Jazeera.

Polonium từng bị phát hiện là nguyên nhân gây nên cái chết của cựu điện viên Nga Alexander Litvinenko ở London năm 2006 và người ta cho rằng anh này đã bị đầu độc có chủ ý.

Bà góa phụ Suha của ông Arafat cho biết, sẽ yêu cầu khai quật thi thể chồng mình đang chôn cất tại thành phố Bờ Tây Ramallah, khu vực thuộc quyền cai quản của người Palestine.

Phát biểu trên các kênh truyền hình tiếng Anh và tiếng Ả Rập của Al Jazeera bà Suha nói: “Chúng ta phải tiếp tục truy tìm vấn đề và khai quật thi hài ông Yasser Arafat để công bố cho thế giới Ả Rập và Hồi Giáo thấy sự thật”.

Ông Arafat đã lãnh đạo phong trào đấu tranh của Tổ chức Giải phóng Palestine chống lại Israel từ những năm 1960 nhưng năm 1993 đã ký một thỏa thuận hòa bình với nhà nước Do Thái thiết lập các khu vực tự trị cho người Palestine ở Bờ Tây và Giải Gaza. 

Cái chết đầy bí ẩn của ông diễn ra sau nhiều năm đàm phán thành lập một nhà nước Palestine với Israel thất bại. Các bác sỹ Pháp tham gia điều trị cho ông Arafat trong những ngày cuối đời đã không đưa ra nguyên nhân cái chết của ông.

Việc các quan chức Pháp viện dẫn luật bảo vệ quyền riêng tư để từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về tình hình sức khỏe của cố Tổng thống Yasser Arafat đã làm dấy lên nhiều đồn thổi và giả thiết về thực chất bệnh tật của ông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN