Sẽ khai quật di hài cố Tổng thống Arafat

Hãng AFP cho biết: ông Mahmoud Abbas, người kế nhiệm cựu lãnh đạo Yasser Arafat trong cương vị tổng thống Palestine, đã chấp thuận việc khai quật thi thể Yasser Arafat để điều tra.

Các quan chức cấp cao của Palestine kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế sau khi một số nhà khoa học Thụy Sĩ công bố phát hiện cho thấy có dấu hiệu chất polonium cao bất thường trong các di vật của ông Arafat.

Những phát hiện khiến phu nhân ông Arafat yêu cầu điều tra và làm sống lại những giả thuyết được nhiều người Palestine tin tưởng rằng cơ quan tình báo Israel đứng đằng sau cái chết của ông.

“Nhà chức trách Palestine đã hoàn toàn sẵn sàng hợp tác và cung cấp những cơ sở cần thiết để cho thấy lý do thật sự dẫn tới cái chết của ngài cố chủ tịch” - ông Abbas nói trong một tuyên bố.

Sẽ khai quật di hài cố Tổng thống Arafat - 1

Ông Yasser Arafat, ảnh chụp tháng 5/2001 - ảnh: Reuters

Ông Arafat qua đời trong một bệnh viện quân đội ở ngoại ô Paris vào tháng 11/2004 sau một thời gian dài bị bệnh. Sau đó đã nở rộ nhiều giả thuyết nghi ngờ về cái chết của ông, một phần vì vợ ông từ chối tiết lộ các hồ sơ y khoa về ông Arafat.

Trước đó các bác sĩ nói không có lý do gì để tin rằng ông đã bị đầu độc, nhưng thừa nhận nguyên nhân cái chết của ông vẫn chưa được làm rõ.

Các chuyên gia tại Viện Hóa học phóng xạ ở Lausanne, Thụy Sĩ nói họ tìm thấy nồng độ polonium-210 cao trong một số tư trang cá nhân của ông được gửi cho họ từ kênh truyền hình Ả Rập Al Jazeera.

Alexander Litvinenko, một cựu sĩ quan KGB người Nga bị sát hại ở London năm 2006, đã thiệt mạng sau khi nuốt một lượng lớn polonium-210.

Những dấu vết nhiều nhất được phát hiện trên bàn chải đánh răng và một vết nước tiểu trên quần lót của ông Arafat, những dấu hiệu cho thấy ông đã có thể nhiễm chất phóng xạ này.

Nhưng các nhà khoa học nói bằng chứng thuyết phục chỉ có thể được tìm thấy nếu khám nghiệm di hài của ông.

Ông Arafat qua đời khi phong trào Intifada lần thứ hai đang lên đến đỉnh điểm. Israel cáo buộc ông Arafat là nguyên nhân gây ra phong trào này và đã cử quân đội đến bao vây nhà ông ở thành phố Ramallah ở Bờ Tây và giam lỏng ông Arafat.

Chính quyền Israel đã lên tiếng phủ nhận các tin đồn mới dậy lên về việc cơ quan tình báo Mossad của họ đã gây ra cái chết của ông Arafat.

“Tình huống xung quanh cái chết của ông Arafat không phải là điều gì bí hiểm - Yigal Palmor, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, nói - Ông ấy được điều trị tại Pháp, trong một bệnh viện Pháp, bởi các bác sĩ Pháp và họ có mọi thông tin y khoa nếu ai đó muốn tìm hiểu”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Minh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN