Palestine khai quật mộ cố tổng thống Arafat

Các nhà chức trách Palestine hôm 13/11 bắt đầu khai quật thi hài của cố tổng thống Yasser Arafat để tiến hành giám định và điều tra về nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của nhà lãnh đạo này vào năm 2004.

Một nguồn tin thân cận với gia đình ông Arafat cho biết: “Bê tông và đá từ lăng mộ nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat tại thành phố Ramallah ở khu bờ Tây bắt đầu được dỡ bỏ. Quá trình khai quật gồm nhiều công đoạn và dự kiến hoàn thành sau 15 ngày kể từ khi khai quật”.

Palestine khai quật mộ cố tổng thống Arafat - 1

Một cô bé đến viếng lăng mộ cố tổng thống Yasser Arafat hôm 10/11 (Ảnh: REUTERS)

Nguồn tin tiết lộ thêm một nhóm điều tra gồm các chuyên gia Pháp, Nga và Thụy Sĩ sẽ bắt đầu lấy mẫu giám định sau khi phái đoàn đến Palestine vào ngày 26/11.

Sau khi ông Arafat qua đời tại một bệnh viện quân sự gần Paris – Pháp, các cuộc khám nghiệm tử thi được tiến hành nhưng không thể xác định được nguyên nhân gây ra cái chết của nhà lãnh đạo này. Nhiều nguồn tin cho rằng cái chết của Tổng thống Arafat có liên quan tới Israel.

Palestine khai quật mộ cố tổng thống Arafat - 2

Người dân Palestine giương cao cờ, biểu ngữ trong dịp kỷ niệm ngày mất của ông Arafat ở thành phố Hebron thuộc khu bờ Tây hôm 11/11 (Ảnh: AP)

Nghi vấn này thực sự thổi bùng lên tranh cãi, buộc các nhà chức trách Pháp phải mở lại điều tra dẫn đến cái chết của nhà lãnh đạo Palestine vào tháng 8, nhất là sau khi kênh truyền hình Al-Jazeera phát sóng cuộc điều tra của các chuyên gia Thụy Sĩ. Theo đó, các nhà khoa học này phát hiện nồng độ cao phóng xạ polonium trên các vật dụng cá nhân của ông Arafat.

Cuối tuần trước, Tổng thống Palestine đương nhiệm Mahmud Abbas tuyên bố phía Nga sẽ cử chuyên gia tới hỗ trợ điều tra cái chết gây tranh cãi của ông Arafat. Tuy nhiên, phía Palestine không công bố chính xác vai trò của phái đoàn Nga trong lần khai quật này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/CNN, ABC)
Báo lỗi nội dung