Cố Tổng thống Arafat bị đầu độc?

Chính quyền Palestine cuối cùng đã đồng ý khai quật thi hài cố Tổng thống Yasser Arafat để điều tra xem có đúng là nhà lãnh đạo này đã bị đầu độc bởi chất phóng xạ như nghi ngờ của gia đình hay không.

Một quan chức Palestine cho biết, Chính quyền Dân tộc Palestine ngày 1/11 đã quyết định khai quật thi hài nhà lãnh đạo Yasser Arafat để giám định vào ngày 27/11 tới. Quan chức này cho biết Cơ quan Kiểm sát Pháp và Viện nghiên cứu Vật lý phóng xạ Thụy Sĩ sẽ cử một nhóm điều tra tới thành phố Ramallah - nơi đặt mộ của Tổng thống Arafat - vào trung tuần tháng 11 này, đồng thời lấy mẫu từ thi hài của ông vào ngày 27/11 để điều tra rõ nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết.

Việc khai quật thi hài cố Tổng thống Arafat được thực hiện theo đề nghị của gia đình mà vợ ông, bà Suha Arafat, là đại diện. Bà Suha đề nghị chính quyền Palestine cho khai quật thi hài ông Arafat ngay sau khi kênh truyền hình tiếng Arab Al-Jazeera phát sóng ngày 3/7 vừa qua cho rằng cố Tổng thống Palestine có thể chết vì nhiễm chất đồng vị phóng xạ polonium.

Theo Al-Jazeera, các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý vô tuyến điện Thụy Sĩ sau khi xét nghiệm những di vật mà ông Arafat thường sử dụng lúc còn sống, bao gồm bàn chải đánh răng, chiếc khăn đội đầu đặc trưng, kính và quần áo đã phát hiện hàm lượng lớn chất polonium-210 tồn dư. Đây cũng chính là chất phóng xạ đã được tìm thấy trong vụ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị sát hại năm 2006 sau khi uống chè có pha chất này tại một khách sạn ở London, Anh.

Cố Tổng thống Arafat bị đầu độc? - 1

Ông Arafat là biểu tượng cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Palestine

Kết quả nghiên cứu và xét nghiệm từ các nhà khoa học vật lý của Thuỵ Sĩ càng củng cố mối nghi ngờ trước đó là cố Tổng thống Arafat đã bị đầu độc chết vào tháng 11/2004. Trước đó, hoài nghi về cái chết bất thường của ông Arafat đã xuất hiện khi nhà lãnh đạo Palestine vốn đang khoẻ mạnh song đã yếu đi rất nhanh và qua đời ở một bệnh viện tại ngoại ô Paris (Pháp) ngày 11/11/2004, sau chỉ khoảng 2 tuần đưa đến đây điều trị từ trụ sở chính quyền Palestine ở thành phố Ramallah.

Có nhiều nghi vấn song các bác sĩ Pháp điều trị cho nhà lãnh đạo Arafat cho đến lúc ông qua đời đã không công bố thông tin về tình trạng bệnh tình của ông theo quy định về an ninh. Năm 2005, tờ New York Times (Mỹ) có bản sao hồ sơ y tế của cố Tổng thống Arafat cho biết ông bị đột quỵ vì rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến tử vong nhưng tuyệt đại đa số người Palestine vẫn tin rằng nhà lãnh đạo của mình bị cơ quan tình báo Mossad của Israel đầu độc dù Tel Aviv luôn phủ nhận.

Nghi ngờ về sự dính líu của Mossad vào cái chết của nhà lãnh đạo Arafat càng gia tăng thêm khi tờ báo bán chạy hàng đầu của Israel “Yediot Aharonot” ngày 1/11 đưa tin Tel Aviv đã lần đầu tiên thừa nhận việc ám sát cựu nhân vật số 2 của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) Abu Jihad trong một cuộc đột kích vào trụ sở của PLO tại Thủ đô Tunis của Tunisia năm 1988. Ông Jihad là một người bạn lâu năm và là cấp phó của cố Chủ tịch PLO Arafat.

Phát biểu về quyết định khai quật thi hài nhà lãnh đạo Arafat, Người phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Nabil Abu Rdineh khẳng định: “Không có một động cơ tôn giáo hay chính trị nào ngăn cản cuộc Điều tra và cuộc khai quật”. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lệnh cho Uỷ ban điều tra về cái chết của ông Arafat xác minh thông tin và bằng chứng mà kênh Al-Jazeera đưa ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Hà (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN