Ông Trần Sỹ Thanh muốn biến bãi rác lớn nhất Hà Nội thành công viên

Sự kiện: Thời sự

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn đẩy sớm việc xử lý rác đã chôn lấp, xây dựng một nhà máy xử lý toàn bộ rác đã chôn trong quá khứ và sau này biến thành công viên để người dân hưởng lợi.

Sáng 26/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Về vấn đề xử lý rác thải, xử lý môi trường tại huyện Sóc Sơn, ông Thanh ghi nhận kiến nghị của cử tri. Đồng thời cho biết, hiện TP đang quan tâm giải quyết, nhưng "có những việc không thể ngày một ngày hai được".

Ông Thanh cho biết hiện có một vài nhà đầu tư quan tâm đến việc "móc" toàn bộ rác cũ lên để đốt.

"Người ta sẵn sàng rồi nhưng mình đang khó vì chưa có định mức móc rác là bao nhiêu, chưa có căn cứ để xây dựng cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Cũng mong muốn đẩy sớm để xây dựng một nhà máy tiêu thụ toàn bộ rác đã chôn trong quá khứ, để xử lý và sau này biến thành công viên công cộng để người dân hưởng lợi" - ông Thanh nói.

Ông Trần Sỹ Thanh muốn biến bãi rác lớn nhất Hà Nội thành công viên - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Trong thời gian tới, ông cho rằng cần báo cáo lại phương án để đấu thầu vận hành nhà máy. Sau đó TP sẽ tìm một vài vị trí phù hợp ở các quận, huyện còn lại trong quy hoạch xây thêm một nhà máy để phân tán lượng rác, không để tập trung ở Xuân Sơn và Nam Sơn.

Về vấn đề nước rỉ rác ở bãi rác cũ tại Sóc Sơn, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết TP rất quan tâm, lo lắng và đã có nhiều giải pháp.

"Tôi đề nghị huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất thêm phương án như tăng công suất xử lý lên để đảm bảo xử lý nước rỉ rác được tốt" - ông Thanh đề nghị.

Trước câu hỏi của cử tri về cơ chế đầu tư giai đoạn 3 của dự án mở rộng Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết việc này sẽ được Thủ tướng xem xét phê duyệt. Trong đó, thành phố sẽ có ý kiến nhưng tinh thần chung là "đủ công suất rồi thì thôi".

Thời gian tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành Nhà máy điện rác Thiên Ý ở Sóc Sơn và Nhà máy điện rác Seraphin ở Sơn Tây trong quý I, chậm nhất là quý II/2024. Sau khi hai nhà máy này đi vào vận hành, tổng công suất xử lý rác sẽ đạt 6.500m3/ngày đêm, do đó thành phố không cần phải chôn lấp rác thải nữa.

Nguồn: [Link nguồn]

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình nhiều vấn đề "nóng" mà nhân dân, cử tri quan tâm

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Hoàng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN