Ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận được “trùm” bài bạc cho 2 món đồ

Thứ Ba, ngày 13/11/2018 16:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận đã được cho 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan. Tuy nhiên, ông không thừa nhận lời khai của Dương là đã cho ông Vĩnh 27 tỷ đồng và 1.750.000 USD.

Ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận được “trùm” bài bạc cho 2 món đồ - 1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại phiên tòa hôm nay.

Chiều 13/11, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố cáo trạng vụ án tổ chức đánh bạc nghìn tỷ trên mạng internet.

Theo cáo trạng được Kiểm sát viên công bố: Tại cơ quan điều tra, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet.

Trong thời gian cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) hợp tác với Công ty CNC, ông Vĩnh thừa nhận, được Dương cho 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan, hỗ trợ cho Tổng cục cảnh sát trong các chương trình giao lưu, làm từ thiện 1,1 tỷ đồng và một số bữa tiếp khách tại Tổng cục cảnh sát Dương có mặt. Tuy nhiên, ông Vĩnh không thừa nhận lời khai của Dương là đã cho ông 27 tỷ đồng và 1.750.000 USD.

Ngoài ra, Dương còn khai tặng Vĩnh 1 đồng hồ đeo tay (Rolex) trị giá 7.000 USD, nhưng ông Vĩnh lại khai đã mua đồng hồ và trả cho Dương 1,1 tỷ đồng, sau đó đã làm mất đồng hồ.

Do có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa Dương với ông Vĩnh về việc cho, nhận tài sản, trong khi không thu được vật chứng nên Cơ quan An ninh điều tra tách hành vi này của Phan Văn Vĩnh ra, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận được “trùm” bài bạc cho 2 món đồ - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Về động cơ, mục đích phạm tội, ông Phan Văn Vĩnh cho rằng, bản thân tạo điều kiện cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm này dùng để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng, là một nhiệm vụ chiến lược của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, thực tế hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc trên mạng Internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, nhưng không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho Hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng, mà chỉ có một khoản rất nhỏ so với tổng doanh thu (cho 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus Symantec trị giá 30.000 USD cho C50).

Cáo trạng kết luận, hành vi khách quan của ông Phan Văn Vĩnh đã đủ dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho Dương cùng đồng phạm khác tổ chức đánh bạc trái phép. Nhưng về chủ thể ông Vĩnh là người có chức vụ quyền hạn với đầy đủ công cụ, phương tiện, lực lượng được Nhà nước giao để thực hiện việc phòng ngừa, trấn áp, có ý nghĩa quyết định việc sống, còn của game bài do Dương cùng đồng phạm vận hành, nhưng ông Vĩnh không làm mà để tồn tại, phát triển gây ra hậu quả đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

Do vậy, xét về bản chất thì hành vi của ông Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu “bảo kê”, nhận hối lộ, trong đó ông Vĩnh là người chỉ huy còn ông Hóa là người thực hành tích cực.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định ông Vĩnh và ông Hóa hưởng lợi cá nhân. Do vậy, việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Phan Văn Vĩnh mệt mỏi nghe VKS công bố cáo trạng buộc tội

Ông Phan Văn Vĩnh ngồi nghe cáo trạng buộc tội mình cùng 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ với dáng vẻ mệt...

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Khởi tố cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh
Báo lỗi nội dung