Ông Kim Jong-un "từng bị ám sát hụt"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng bị ám sát hụt ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng do cuộc cạnh tranh quyền lực trong nội bộ một cơ quan của quân đội, báo Telegraph (Anh) trích lời nguồn tin tình báo từ Hàn Quốc cho biết.

Chính quyền Triều Tiên đặc biệt chú ý đến vụ việc vì nó xảy ra ở ngay trên một số con phố của Bình Nhưỡng, nguồn tin tình báo nói với báo JoongAng Ilbo, Hàn Quốc hôm 14/3.

Thời gian xảy ra vụ việc không được nói cụ thể, chỉ biết một số tin đồn nói rằng vụ đấu súng xảy ra tại Bình Nhưỡng vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Kim Jong-un "từng bị ám sát hụt" - 1

Ông Kim Jong-un (áo đen, đứng giữa) chụp ảnh cùng binh đoàn xe tăng

Việc xác định ai là người đứng sau vụ việc cũng rất khó khăn. Nguồn tin tình báo chỉ nói rằng vụ việc liên quan đến vụ giáng cấp ông Kim Yong-chol, người đứng đầu Tổng cục trinh sát hiện nay.

Là người theo đường lối diều hâu và thân cận với ông Kim Jong-un, tướng Kim được cho là nhân vật đứng sau vụ đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc vào tháng 3/2010, trong khi Bình Nhưỡng phản đối cáo buộc này.

Tướng Kim cũng được cho là có vai trò chủ chốt trong quyết định tấn công đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào tháng 11 năm đó, khiến 4 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Được phong hàm tướng 4 sao vào tháng 2/2012, ông Kim Yong-chol bị giáng cấp xuống hàm trung tướng 2 sao chỉ 9 tháng sau đó, khi bộ phận tình báo của Đảng Lao động bị ghép vào một cơ quan khác của Bộ Quốc phòng để tạo thành Tổng cục trinh sát.

Cuộc đấu đá tranh giành vị trí đứng đầu cơ quan này đã dẫn tới vụ nổ súng trên phố ở Bình Nhưỡng, nguồn tin tình báo nói.

Sau đó, tướng Kim đã được phục hồi cấp bậc cũ và xuất hiện cạnh ông Kim Jong-un tại một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng vào tháng trước.

Các nhà phân tích tin rằng các hành động đe dọa chiến tranh mà Bình Nhưỡng thể hiện trong thời gian gần đây là một cách để nhà lãnh đạo trẻ có được sự ủng hộ của quân đội nhằm củng cố quyền lực và thống nhất đất nước, Telegraph cho biết.

Xác minh những tin đồn liên quan đến bất ổn ở Triều Tiên không phải việc dễ dàng vì nhà nước kiểm soát báo chí chặt chẽ, nhưng từng có báo cáo cho biết cố chủ tịch Kim Jong-il trước đây từng bị ám sát hụt vài lần trước khi ông qua đời vào tháng 12/2011.

Ông Kim Jong-in chưa từng sử dụng máy bay để đi lại, mà chỉ đi xa trên con tàu bọc thép.

Tháng 4/2004, một vụ nổ xảy ra tại một nhà ga ở miền bắc đất nước khiến hơn 100 người thiệt mạng. Chính phủ nước này thông báo nguyên nhân là do dây cáp điện tiếp xúc với chất ammoni nitrate gây nổ. Chỉ cách đó vài giờ đồng hồ, chuyến tàu chở ông Kim Jong-il vừa đi qua đó, nên nhiều người nghi ngờ đó có thể là một nỗ lực ám sát hụt.

Báo chí nhà nước Triều Tiên liên tiếp đưa tin, ảnh về các chuyến thị sát của ông Kim Jong-un đến các đơn vị quân đội vùng biên giới trong những ngày gần đây để chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh tổng lực” với Mỹ và “chính quyền bù nhìn” Hàn Quốc, nhưng bên cạnh đó, ông Kim Jong-un vẫn xuất hiện với hình ảnh rất thư thái tại buổi biểu diễn của đội nhạc của Đơn vị 531.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN