Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên nổi giận

Hàn Quốc và Mỹ hôm 11/3 bắt đầu đợt tập trận chung trong bối cảnh Triều Tiên vừa tuyên bố từ bỏ hiệp định ngừng bắn với HQ và dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ.

Đợt tập trận chung kéo dài 2 tuần diễn ra sau căng thẳng leo thang đến mức nguy hiểm giữa hai miền Triều Tiên, khi Triều Tiên phản ứng gay gắt với nghị quyết thắt chặt cấm vận được Liên Hợp Quốc thông qua để trừng phạt vụ thử hạt nhân vào tháng trước của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận này là đợt tập dượt cho hành động gây hấn, đồng thời tuyên bố từ hôm nay (11/3) từ bỏ hiệp đình ngừng chiến được ký với Hàn Quốc từ năm 1953 sau chiến tranh liên Triều.

Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên nổi giận - 1

Trong bức ảnh chụp ngày 9/3/2013 là tàu khu trục USS Lassen chuẩn bị tham gia các bài tập trận chung với Hàn Quốc. Các thủy thủ Hàn Quốc đang vẫy chào con tàu tại cảng hải quân Donghae

Bộ thống nhất Hàn Quốc xác nhận miền Bắc đã cắt đường dây nóng nối giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Đường dây nóng được lập ra từ năm 1971 và trước đây Triều Tiên từng 5 lần cắt bỏ. Lần gần đây nhất là năm 2010.

Báo Rodong Sinmun thuộc đảng cầm quyền Triều Tiên hôm nay cũng đăng bài báo tuyên bố “chấm dứt hoàn toàn” thỏa thuận ngừng bắn.

“Khi thỏa thuận ngừng bắn đã bị bác bỏ… không ai có thể tiên đoán điều gì sẽ xảy ra trên mảnh đất này từ nay trở đi”, tờ báo viết.

Việc hủy bỏ hiệp định ngừng bắn có nghĩa rằng, về mặt văn bản, hai miền đang có chiến tranh.

Dù đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tấn công, nhưng các chuyên gia cho rằng tình huống lần này nhạy cảm hơn cả. Một động thái bất cẩn nào đó có thể đẩy hai miền vào xung đột nghiêm trọng.

Cuộc tập trận mang tên “Giải quyết mấu chốt” phần lớn được thao tác trên máy tính, nhưng cũng có sự tham gia của hơn 10.000 lính Hàn Quốc và 3.500 quân Mỹ. Khoảng 28.500 quân Mỹ vẫn đang đồn trú ở Hàn Quốc.

“Năm nay là năm đặc biệt quan trọng vì đây là lần đầu tiên Ủy ban hỗn hợp Hàn Quốc lên kế hoạch và thực hiện bài tập chung”, Đại tướng Mỹ James Thurman, chỉ huy Bộ chỉ huy lực lượng hỗn hợp, nói.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên sắp triển khai đợt tập trận lớn, huy động cả lục quân, hải quân và không quân, ở vùng biên giới phía bắc trong tuần này.

Các căn cứ pháo binh của Triều Tiên trên đảo phía tây gần biên giới tranh chấp đã chuẩn bị sẵn cho đợt tập trận và nhiều súng thần công đã vào vị trí.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng quân đội nước này đang chuẩn bị cho “chiến tranh tổng lực”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung