Ông chủ máy bơm "quái vật" hiến kế xóa 2 "rốn ngập" ở Sài Gòn

Thứ Ba, ngày 19/06/2018 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông chủ máy bơm “quái vật” đề xuất phương án chống ngập cho 2 tuyến đường ở TP.HCM với phương châm "không hết ngập không lấy tiền".

Sự kiện: Tin ngắn

Ông chủ máy bơm "quái vật" hiến kế xóa 2 "rốn ngập" ở Sài Gòn - 1

 Đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình) thường xuyên bị ngập nước mỗi khi trời mưa

Mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (gọi tắt là Công ty Quang Trung) – đơn vị chủ sở hữu máy bơm “quái vật” hút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vừa có tờ trình gửi Thành ủy, UBND TP.HCM đề xuất chống ngập cho hai khu vực ở Tây Bắc TP.HCM. Theo đó, hai tuyến đường được đơn vị đề xuất là Nguyễn Văn Quá (quận 12) và Phan Huy Ích (quận Tân Bình).

Công ty Quang Trung cho biết, thời gian qua đơn vị đã nghiên cứu đánh giá về hai tuyến đường ngập nặng là Nguyễn Văn Quá và Phan Huy Ích.

Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Văn Quá có chiều dài khu vực ngập khoảng 1600m với lưu vực khoảng 335 ha, cốt nền thấp nhất 1,65m và cao nhất 4,6m so với mực nước biển. Các điểm cao thuộc phường Tân Hưng Thuận, đường Quang Trung, Trường Chinh nên khi mưa lớn nước đổ dồn về khu vực Nguyễn Văn Quá.

Ông chủ máy bơm "quái vật" hiến kế xóa 2 "rốn ngập" ở Sài Gòn - 2

Đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) dù được đầu tư nâng cấp cống chống ngập nhưng mưa là đường ngập khiến người dân bức xúc

Tuyến đường Phan Huy Ích có chiều dài khu vực ngập khoảng 1500m, có lưu vực gần 850 ha bao gồm 446 ha thuộc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, cốt nền thấp nhất 1,68m và chỗ cao nhất 6,8m.

Các điểm cao thuộc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khi mưa lớn, nước mưa dồn về hướng đường Phan Huy Ích gây tình trạng ngập nặng.

Để giải quyết tình trạng ngập cho hai khu vực này, phía Công ty Quang Trung đề xuất sử dụng máy bơm thông minh để hút nước khi trời mưa, mưa kết hợp với triều cường.

“Mong muốn góp sức vào việc chống ngập cho TPHCM, giúp người dân bớt khổ khi trời mưa, Công ty Quang Trung đề xuất chống ngập cho hai lưu vực này với khẳng định không hết ngập không lấy tiền”, ông Nguyễn Tăng Cường, giám đốc công ty Quang Trung chia sẻ.

Ông chủ máy bơm "quái vật" hiến kế xóa 2 "rốn ngập" ở Sài Gòn - 3

Công ty Quang Trung đề xuất chống ngập 2 tuyến đường Phan Huy Ích và Nguyễn Văn Quá bằng hình thức máy bơm thông minh với phương châm “không hết ngập không lấy tiền”

Ông cũng cho biết từ năm 2017, phía Quang Trung cũng lắp đặt thử nghiệm hệ thống bơm chống ngập thông minh kiểu mới trên lưu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị thực hiện 20 lần bơm với 19 lần thành công và 1 lần chưa đạt yêu cầu do cống bị nghẹt rác.

Từ đầu mùa mưa 2018 đến nay, TPHCM đã có nhiều trận mưa lớn gây ngập nặng khu vực phía Tây Bắc TP, trong đó có đường Phan Huy Ích, Nguyễn Văn Quá nước ngập hơn nửa bánh xe máy khiến cuộc sống sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

Nhiều người dân sống trên đường Nguyễn Văn Quá bức xúc khi mỗi lần trời mưa là đường ngập dù tuyến đường vừa được thay cống, nâng đường chống ngập với kinh phí hơn 160 tỷ đồng.

”Quái vật” hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao?

Nhiều người dân không khỏi bất ngờ khi di chuyển qua khu vực “rốn ngập” ở Sài Gòn nơi có máy bơm “quái vật” đang...

Chia sẻ
Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung