Ông chủ máy bơm “quái vật” tiết lộ lý do không ngờ khiến đường ngập như sông

Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 15:33 PM (GMT+7)

Ông chủ máy bơm “khủng” hút nước ở “rốn” ngập Sài Gòn cho biết lý do khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập như “sông” trong trận mưa tối qua.

Sự kiện: Thời sự

Ông chủ máy bơm “quái vật” tiết lộ lý do không ngờ khiến đường ngập như sông - 1

Ông chủ máy bơm “quái vật” tiết lộ lý do không ngờ khiến đường ngập như sông - 2

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông trong trận mưa tối qua dù có máy bơm “quái vật”

Chiều 2.6, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Tập đoàn cơ khí Quang Trung – đơn vị đầu tư máy bơm “khủng” hút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết lý do đường này vẫn ngập trong trận mưa tối qua là do nước không về được trạm bơm.

Theo đó, vào khuya 1.6, mưa lớn trút xuống TP.HCM khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu. Trong đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh dù được đầu tư máy bơm “quái vật” hút nước nhưng đường vẫn ngập nặng, nhiều đoạn ngập đến hơn nửa bánh xe khiến hàng loạt phương tiện chết máy.

Ông Cường cho biết lý do đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập trong trận mưa tối qua là do nước không về được trạm bơm khiến máy bơm công suất từ 27.000-96.000m3/h không thể hoạt động được, đơn vị chỉ cho máy bơm phụ hoạt động.

“Đơn vị tôi đã lắp chip thông minh đo mực nước trong hệ thống cống và tại trạm bơm. Khi trời không mưa, mức nước trong cống hộp là 2,7m (tính từ trên mặt cống xuống-PV) và trong các trận mưa vừa qua mực nước đạt khoảng 1,3m (từ mặt cống-PV) thì máy bơm hoạt động tốt và đường không ngập”, ông Cường cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Cường trong trận mưa tối qua, nước ngoài đường không về trạm bơm được nên mực nước tại đây vẫn nằm trong khoảng từ 2,6-2,7m, máy bơm không thể hoạt động gây ngập.

Ông chủ máy bơm “quái vật” tiết lộ lý do không ngờ khiến đường ngập như sông - 3

Tại khu vực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (ngoại phạm vi hút nước của máy bơm) nước ngập tới yên xe máy

“Ngoài đường ngập sâu nhưng nước không về tới trạm nên máy bơm không thể hoạt động. Sáng nay các đơn vị chức năng kiểm tra cống thì thấy nhiều gạch đá, bê tông… chặn các cống”, ông Cường chia sẻ.

Chủ đầu tư “siêu máy bơm” cho hay, mới đây công nhân thoát nước đã vớt từ hệ thống cống đường Nguyễn Hữu Cảnh lên gần 200m3 bùn đất, rác thải. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì chỉ vài ngày sau khi nạo vét thì cống đã bị tắc. “Tôi nghi ngờ có sự phá hoại ở đây. Có những cá nhân không muốn công nhận hiệu quả của máy bơm trong khi từ lúc thử nghiệm đến nay đã có 20 lần chống ngập thành công. Đây là lần thứ 2 không thành công do nước không về trạm bơm”, ông Cường nói.

“Tôi không hiểu sao có nhiều gạch đá, khối bê tông chặn dòng chảy ở cống khiến nước không về được trạm bơm. Chống ngập phải bắt đầu từ ý thức trước rồi mới đến công nghệ chứ kiểu này máy bơm công suất “khủng” của tôi cũng khó hút được nước”, ông Cường băn khoăn.

Ông Cường cho hay, ông đã báo cáo tình trạng này lên lãnh đạo UBND TP.HCM và trung tâm chống ngập thành phố.

Có “quái vật hút nước”, người Sài Gòn vẫn “bơi” về nhà trong đêm

Dù có máy bơm “quái vật” hút nước nhưng “rốn” ngập ở Sài Gòn vẫn chìm trong biển nước, nhiều đoạn ngập tới...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Thời sự