Ông Chấn mất ngủ chờ giây phút được tòa xin lỗi

Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 10:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Phấn khởi quá chú ạ, đêm qua tôi nằm chập chờn không thể chợp mắt khi nghĩ đến phút tòa án đưa ra lời xin lỗi tôi trước bà con trong làng", ông Nguyễn Thanh Chấn chia sẻ.

Ông Chấn mất ngủ chờ giây phút được tòa xin lỗi - 1
Ông Chấn và vợ tay trong tay tới tòa.

Sáng 17.4, tại hội trường UBND xã Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao sẽ xin lỗi, cải chính công khai đối với người bị kết án oan 10 năm là Nguyễn Thanh Chấn theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Ghi nhận tại nhà ông Nguyễn Thanh Chấn, từ sáng cùng ngày, rất đông hàng xóm, người thân, bạn bè đã tới nhà chung vui với người tù oan 10 năm. Gương mặt phấn chấn, vui tươi, ông Chấn đứng trước sân bắt tay từng người đến nhà chia sẻ niềm vui với mình. Ông Chấn còn đưa cây bút cho khách đến nhà rồi đề nghị để lại tên tuổi, địa chỉ để ông lưu làm kỷ niệm.

Tâm sự với phóng viên, ông Chấn cho biết rất phấn khởi, bởi ông chờ đợi ngày được tòa án chính thức đưa ra lời xin lỗi công khai trước toàn xã hội, vì bản án oan của ông khiến bản thân ông và gia đình chịu nhiều tổn thất về tinh thần và sức ép từ xã hội.

"Phấn khởi quá chú ạ, đêm qua tôi nằm chập chờn không thể chợp mắt khi nghĩ đến phút tòa án đưa ra lời xin lỗi tôi trước bà con trong làng", ông Chấn nói.

Chung tâm trạng với ông Chấn, bà Phạm Thị Vì (74 tuổi, mẹ ông Chấn) cũng chia sẻ đây là niềm vui lớn với gia đình, bởi sau khi ông Chấn bị kết tội oan, gia đình bà chịu nhiều tủi nhục vì bị xã hội xa lánh.

Cầm bó hoa trên tay tới chúc mừng ông Chấn sáng 17.4, bà Thân Thị Hải (người sát cánh cùng bà Nguyễn Thị Chiến đi kêu oan cho ông Chấn) không giấu được xúc động. Người phụ nữ được mệnh danh là “nữ Bao Công” bật khóc và ôm chầm lấy vợ chồng ông Chấn trước sân ngôi nhà lụp xụp của người tù oan 10 năm. “Chúc mừng vợ chồng em, chúc mừng vợ chồng em nhé…”, bà Hải nghẹn ngào.

Ông Chấn mất ngủ chờ giây phút được tòa xin lỗi - 2
Bà Hải xúc động khi tới chung vui với gia đình ông Chấn.
Dự kiến vào 9h30, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, 8h30 đã khá đông người dân địa phương, bạn bè và người thân gia đình ông Chấn tới hội trường UBND xã Nghĩa Trung để chuẩn bị chứng kiến lễ cải chính, xin lỗi công khai người bị kết án oan.

Cùng lúc này, vợ chồng ông Chấn - bà Chiến cũng xuất phát từ nhà tới UBND xã Nghĩa Trung để dự lễ xin lỗi, cải chính công khai. Vợ chồng ông Chấn và bà Chiến khá tình cảm, tay trong tay dìu nhau tới UBND xã Nghĩa Trung.

Ngày 15.8.2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) bị sát hại. Ông Nguyễn Thanh Chấn sau đó bị buộc tội sát hại chị Hoan. Trong 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời.

Quá trình thu thập chứng cứ, kêu oan nhiều năm của bà Nguyễn Thị Chiến cùng sự sát cánh của ông Thân Ngọc Hoạt, bà Thân Thị Hải, cuối cùng cũng giúp ông Chấn được minh oan. Tháng 10.2013, khi nghi phạm gây án thật sự đã ra đầu thú khai nhận hành vi sát hại chị Hoan, ông Chấn được trả tự do sau đó. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định nghi phạm thực sự là Lý Nguyễn Chung.

Sau khi được minh oan, cùng với việc đòi bồi thường, ông Chấn và gia đình cũng đề nghị được cơ quan chức năng xin lỗi công khai vì bản ản oan sai khiến ông ngồi tù 10 năm chịu tổn thất về cảnh tinh thần lẫn vật chất.

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Danviet.vn)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang
Báo lỗi nội dung