Trả hồ sơ, xem xét lại án dân sự đối với ông Chấn

Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 14:17 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ trách nhiệm dân sự trong 2 bản án đối với ông Chấn về nuôi dưỡng con đẻ của nạn nhân.

Thẩm phán Ngọc Thị Vui (TAND tỉnh Bắc Giang, chủ tọa phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung) vừa cho chúng tôi biết, cơ quan này đã quyết định trả hồ sơ vụ án Lý Nguyễn Chung (người khiến ông Nguyễn Thanh Chấn tù oan 10 năm) để điều tra bổ sung. Bà Vui cho biết, việc trả hồ sơ nhằm làm rõ trách nhiệm dân sự trong 2 bản án đối với ông Chấn về nuôi dưỡng con đẻ của bị hại.

Trả hồ sơ, xem xét lại án dân sự đối với ông Chấn - 1

Lý Nguyễn Chung

Trả lời phóng viên, luật sư Hoàng Minh Hiển (người bào chữa cho Lý Nguyễn Chung) cho biết, ông Chấn được tuyên hủy án và đình chỉ điều tra về trách nhiệm hình sự. Nhưng phần án dân sự về trách nhiệm đối với nạn nhân vẫn chưa được hủy. Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đây tuyên buộc ông Nguyễn Thanh Chấn cấp dưỡng cho cháu Nguyễn Văn Đức (con trai thứ 2 của chị Hoan, nạn nhân). Tại phiên tòa bị hoãn hồi cuối tháng 9 còn xuất hiện thêm đơn của một người tên Nguyễn Xuân Tiến (24 tuổi, con đầu lòng của chị Hoan).

Luật sư Giáp Văn Điệp (bảo vệ cho nạn nhân) đã công bố lá đơn của anh Nguyễn Xuân Tiến, yêu cầu bồi thường từ hung thủ gây ra cái chết của mẹ anh. Theo anh Tiến, lúc mẹ mình bị sát hại, anh mới hơn 13 tuổi. Do bố mẹ anh ly hôn nên anh ở với bố và mẹ vẫn qua lại chăm sóc, nuôi dưỡng. Từ ngày mẹ anh qua đời, anh không nhận được sự chăm sóc của mẹ nữa.

Vì vậy, anh Tiên đề nghị tòa xem xét tuyên buộc Lý Nguyễn Chung (nếu là hung thủ) phải có nghĩa vụ bồi thường vật chất và tinh thần cho anh.

Như đã đưa tin, ngày 29/9 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở tòa xét xử Lý Nguyễn Chung (26 tuổi, ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Phiên tòa vừa bắt đầu đã phải hoãn lại với lý do bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) vắng mặt. Ngoài ra xuất hiện một số tình tiết liên quan đến trách nhiệm bồi thường đối với con của nạn nhân.

Trở lại vụ án, Lý Nguyễn Chung là người đã để lại vụ án oan 10 năm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang). Mười năm sau mới ra đầu thú, Chung bị đưa ra xét xử về tội "giết người" theo Điểm g, Khoản 1, Điều 93 - Tức là "giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác".

Theo cáo trạng, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao bấm. Trong khi giao dịch, nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị Hoan, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung rút dao tấn công. Mặc dù chị Hoan tìm cách bỏ chạy nhưng Chung vẫn không buông tha mà truy sát đến cùng. Trong khi vật lộn, Chung tiếp tục đâm chị Hoan nhiều nhát. Đến khi dao gãy, Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động được, Chung lấy gối ở giường chùm lên mặt chị Hoan cho đến khi nạn nhân tắt thở hẳn mới thôi. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.

Trong khi Chung giết chị Hoan, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp qua nhà nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung đã bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.

Tháng 10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn được trả tự do.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang
Báo lỗi nội dung