Nước Pháp chia rẽ sâu sắc vì Charlie Hebdo

4 trong số 10 người Pháp cho rằng, tạp chí Charlie Hebdo không nên công bố tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, kích động làn sóng phẫn nộ của tín đồ Hồi giáo. Trong khi mới chỉ tuần trước, hàng triệu người Pháp còn xuống đường tuần hành thể hiện tinh thần đoàn kết, ủng hộ Charlie Hebdo sau vụ thảm sát đẫm máu ngày 7.1.

Kết quả  cuộc thăm dò được công bố hôm qua do báo Journal du Dimanche thực hiện phơi bày thực tế, người Pháp đang chia rẽ sâu sâu về việc tạp chí Charlie Hebdo tiếp tục công bố tranh biếm họa mới của nhà tiên tri Mohammed trong ấn bản mới phát hành hôm 14.1, dấy lên làn sóng phẫn nộ từ các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới, đe dọa đến an ninh toàn cầu.

Cụ thể, cuộc thăm dò cho thấy, 42% người được hỏi chia sẻ, họ không thể chấp nhận bức biếm họa nhà tiên tri tiên tri Mohammed đang nhỏ lệ, tay cầm một tấm bảng viết “Tôi là Charlie” dưới hàng tít “Tất cả đã được tha thứ'" trên bìa tạp chí Charlie Hebdo số ra mới nhất sau khi tuần báo này trở thành mục tiêu bị tấn công khủng bố hôm 7.1 khiến 12 người thiệt mạng. 57 % người khác cho rằng, tạp chí trên có quyền đăng tải bức tranh biếm họa trên.

Bên cạnh đó, 3/4 số cử tri ủng hộ chính quyền cánh tả ở Pháp đồng ý với cách tiếp cận không giới hạn của tạp chí Charlie Hebdo trong vấn đề tôn giáo. Trong khi, 51% ủng hộ phe trung hữu của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy cho rằng, tạp chí biếm họa đã đi quá xa. 

Nước Pháp chia rẽ sâu sắc vì Charlie Hebdo - 1
Một người đàn ông chăm chú đọc Charlie Hebdo

Trong khi đó, doanh số bán ra của tạp chí biếm họa Charlie Hebdo với ấn phẩm mới phát hành hôm 14.1 đã tăng vọt lên mức kỷ lục 5 triệu bản.

Trước khi bị tấn công đẫm máu hôm 7.1, tạp chí này chỉ có lượng xuất bản 60.000 bản/số và chỉ bán được một nửa số lượng phát hành.   
 

Tổng biên tập mới của tạp chí, ông Gérard Biard trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NBC của Mỹ trong bối cảnh hàng chục người thiệt mạng và bị thương trong các cuộc bạo động phản đối bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed trên toàn thế giới cuối tuần qua mạnh mẽ bảo vệ quan điểm của họ rằng: "

"Chúng tôi đang bảo vệ quyền tự do tôn giáo kể cả khi chúng tôi đăng tải tranh biếm họa Mohammed, các nhà tiên tri khác cũng như chúa trời, thượng đế", ông Biard nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, 3 trong số 12 người bị bắt hồi tuần trước vì bị nghi có liên quan đến các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris đã được trả tự do hôm qua. Trong khi đó, 8 người đàn ông và một phụ nữ vẫn còn bị giam.
 

DNA của một trong những nghi phạm trên đã được tìm thấy trên một khẩu súng được tay súng Amedy Coulibaly sử dụng khi y xông vào siêu thị Kosher, không chế rồi giết chết bốn con tin hôm 9.1.

Trước đó, hôm 7.1, hai anh em Saïd và Cherif Kouachi đã xông vào trụ sở tạp chí Charlie Hebdo, xả súng giết chết 12 người. Hai tay súng này đã bị cảnh sát bắn chết và vừa được bí mật chôn cất. Trong khi Cherif Kouachi được chôn tại một nghĩa trang ở ngoại ô Paris vào đêm ngày 17.1 thì Saïd, được chôn cất vào đêm trước đó 16.1 ở thành phố Reims, phía Đông Pháp.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN