Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới

Người Hồi giáo trên khắp thế giới sôi sục xuống đường phản đối việc tạp chí châm biếm của Pháp, Charlie Hebdo công bố bức tranh biếm họa mới của Đấng tiên tri Mohammed. Một số cuộc biểu tình đã bùng nổ thành bạo lực khiến hàng chục người thương vong.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 1

Tại thành phố Zinder nằm ở miền đông Niger, hôm qua ít nhất 5 người thiệt mạng sau khi người biểu tình ném đá, nổi lửa đốt một số nhà thờ công giáo cũng như một trung tâm văn hóa Pháp.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 2
 
Trong cuộc biểu tình ở thành phố lớn thứ hai của Niger, Zinder, khoảng 50 người xông vào trung tâm văn hóa Pháp bằng cửa chính rồi phóng hỏa. Họ hô lên “Charlie là ma quỷ” và thiêu hủy nhà ăn, thư viện, và văn phòng. Một quan chức cho hay: “Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng này ở Zinder. Đây là một ngày thứ 6 đen tối”.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 3

Tại Karachi, Pakistan, các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối tạp chí châm biếm của Pháp, Charlie Hebdo đã biến thành bạo lực khi một số người đụng độ với cảnh sát. Trong ảnh là một nam sinh viên cầm đá ném cảnh sát trong cuộc biểu tình tại Karachi, Pakistan hôm 16.1.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 4

 

Các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra để phản đối việc tạp chí Charlie Hebdo công bố bức chân dung biếm họa mới của nhà tiên tri Mohammed trong lần đầu tiên xuất bản trở lại sau vụ thảm sát cướp đi mạng sống của 12 người hôm 7.1 tại Paris.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 5

Nhiều sinh viên tham gia biểu tình lên tiếng yêu cầu đóng cửa đại sứ quán Pháp ở Pakistan, đồng thời kêu gọi chính quyền đóng cửa tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước ủng hộ hành động báng bổ Đấng tiên tri Mohammed. 

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 6  

Một người đàn ông bị thương trong cuộc biểu tình chống lại tạp chí châm biếm của Pháp, Charlie Hebdo tại Pakistan.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 7

Tại Somalia, người biểu tình sôi sục xuống đường giơ cao và hô to khẩu hiệu "Tôi là người Hồi giáo và tôi tôn sùng Đấng tiên tri của tôi'. 

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 8

 Tại  Jordan, có tới hàng nghìn người đổ ra đường để lên án tờ tạp chí. Họ tuần hành qua các đường phố thủ đô, và một số người đã đụng độ với cảnh sát. Ông Ali Abu Al Saker, Phó thủ lĩnh của phong trào Huynh đệ Hồi giáo Jordan tuyên bố rằng bất kỳ ai nghĩ rằng hành động bội nhọ Đấng tiên tri Mohammed của tạp chí Pháp sẽ không vấp phải phản ứng nào từ 1,7 tỷ người Hồi giáo trên thế giới là điều sai lầm. 

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 9 
Bìa của ấn bản mới nhất của tạp chí Charlie Hebdo hôm 14.1 có đăng bức tranh biếm họa Đấng tiên tri Mohammed đang nhỏ lệ, tay cầm một tấm bảng viết “Tôi là Charlie” dưới hàng tít “Tất cả đã được tha thứ' đã kích động làn sóng biểu tình bạo lực của cộng đồng Hồi giáo khắp thế giới. Trong ảnh là biểu tình tại tại Sanaa, Yemen.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 10

Biểu tình dữ dội tại Algiers, Algeria ngày 16.1. Cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo kết thúc bằng các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động. Cảnh sát phải sử dụng đạn súng hơi chống lại các nhóm nhỏ người biểu tình ném đá, pháo và chai lọ. Một số cảnh sát bị thương.

Biểu tình phản đối tạp chí Pháp bùng nổ khắp thế giới - 11
Ở Sudan, hàng trăm người Hồi giáo tuần hành tại Khartoum, đòi trục xuất Đại sứ Pháp.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Xả súng kinh hoàng ở Paris Xem thêm
Báo lỗi nội dung