Ninh Bình: 40 cột điện "mọc" chình ình giữa lòng đường, không đơn vị nào nhận trách nhiệm

Thứ Sáu, ngày 12/03/2021 16:00 PM (GMT+7)

Sau khi mở rộng đường, khoảng 40 chiếc cột điện nằm chình ình giữa đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Sự kiện: Ninh Bình

Mới đây, theo phản ánh của người dân xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), sau khi thi công dự án nâng cấp đê Dưỡng Điềm và mở rộng đường giao thông xã Khánh Thủy từ 7m lên 9m, đơn vị thi công và điện lực huyện Yên Khánh đã không thực hiện di dời các cột điện khiến khoảng 40 chiếc cột điện nằm chình ình giữa lòng đường.

Một số cột điện có hiện tượng nghiêng ngả, gãy chân, dây điện trùng xuống ngang đầu người... tiềm ẩn nguy cơ rất lớn mất an toàn cho người dân.

Ninh Bình: 40 cột điện "mọc" chình ình giữa lòng đường, không đơn vị nào nhận trách nhiệm - 1

Hàng cột điện nằm giữa đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông

Để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, nhất là vào những hôm trời mưa hoặc trời tối, người dân đã quấn dây phản quang vào một số cột điện. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra trên tuyến đường này.

Người dân nơi đây đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền địa phương cũng như chủ đầu tư. Thế nhưng, hàng cột điện vẫn đứng đó nhiều ngày qua.

Theo tìm hiểu của PV, việc mở rộng tuyến đường trên nằm trong dự án “Xây dựng hệ thống cống kiểm soát ngăn mặn và nâng cấp đê Dưỡng Điền, kết hợp nâng cấp bờ sông thành đường cứu hộ cứu nạn, chống xâm nhập mặn phục vụ phòng chống lụt bão tại huyện Yên Khánh và huyện Kim Sơn, Ninh Bình”. Dự án do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Ngày 12/3, ông Vũ Văn Bằng – Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho hay, đơn vị này là chủ đầu tư dự án nhưng chỉ chịu trách nhiệm phần thi công, còn hạng mục di dời cột điện thuộc phần giải phóng mặt bằng của UBND huyện Yên Khánh.

“Huyện sẽ phải trình phương án di dời lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh để trình lên UBND tỉnh xin chủ trương di dời. Huyện cũng sẽ thực hiện việc di dời các cột điện, còn chủ đầu tư sẽ chi trả kinh phí di dời ấy”, ông Bằng nói.

Ninh Bình: 40 cột điện "mọc" chình ình giữa lòng đường, không đơn vị nào nhận trách nhiệm - 2

Nhiều cột điện đã hư hỏng, gãy chân… do các phương tiện giao thông đâm trúng

Tuy nhiên, ông Lê Việt Cường – Chánh Văn phòng huyện Yên Khánh lại cho hay, huyện đã có văn bản gửi tỉnh, trong đó có phương án di dời các cột điện, còn việc bao giờ di dời thì thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư công trình.

“Huyện phối hợp với chủ đầu tư trong khâu giải phóng mặt bằng để làm công trình ấy. Phương án di dời đã có, còn bao giờ di dời thì phải hỏi chủ đầu tư. Hiện công trình cũng đang thi công, chưa sử dụng nên việc để người dân đi vào khu vực ấy, đó là sơ suất của chủ đầu tư”, ông Cường nói.

Trao đổi thêm với PV, ông Đỗ Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh) chia sẻ, xã có nhiệm vụ phối với hợp huyện và chủ đầu tư trong khâu giải phóng mặt bằng, đền bù để làm dự án, còn việc di dời các cột điện thuộc về ai thì xã không nắm rõ.

Tuy nhiên, có một điều ông Mạnh thấy, đó là đơn vị thi công đang cho xúc tiến làm hệ thống điện mới để chuyển những cây cột điện cũ đi.

“Tôi thấy đơn vị thi công đã thi công hệ thống điện mới sắp xong rồi, chắc khoảng chục ngày nữa là xong. Đồng thời, đơn vị thi công cũng có biện pháp chăng dây đảm bảo an toàn giao thông cho bà con”, ông Mạnh nói.

Bên phía Điện lực huyện Yên Khánh, ông Dương Duy Kiệm - Giám đốc Điện lực huyện Yên Khánh cũng cho rằng, trách nhiệm di dời các cột điện ở xã Khánh Thủy không thuộc trách nhiệm Điện lực Yên Khánh.

Điện lực huyện Yên Khánh chỉ có trách nhiệm giám sát, đôn đốc chủ đầu tư, yêu cầu họ dựng toàn bộ cột mới trước rồi mới di dời cột cũ; đồng thời phối hợp cắt điện khi có yêu cầu.

Thế nhưng qua làm việc với đơn vị thi công, ông Kiệm nhận được thông tin, đơn vị này đang cắm tim, mốc để chuyển cột cũ sang. Họ nói trong tuần tới sẽ chuyển.

Nguồn: http://danviet.vn/ninh-binh-40-cot-dien-moc-chinh-inh-giua-long-duong-khong-don-vi-nao-nhan-trac...

Hà Nội: Nhà “kì dị” trên đường vành đai 2, còn một bức tường vẫn giữ

Nhiều nhà hình tam giác, đa giác, “siêu méo”… mọc lên hai bên đường vành đai 2 (đoạn Đại La – Minh Khai).

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Ninh Bình
Báo lỗi nội dung