Những tình tiết mới vụ "án oan ông Chấn"

Theo dự kiến ngày 21.7 tới, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988). Chung là nghi phạm sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, sau đó các cơ quan tố tụng buộc tội oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Trước phiên tòa này đã xuất hiện những tình tiết khá bất ngờ...

Nạn nhân đã cầm cố nhẫn trước khi bị sát hại?

Vào đầu tháng 5.2015, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú phường Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn gửi đi nhiều cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) vào ngày 15.8.2003  hay không. Bà này còn đặt nghi vấn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng thôn Me), đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Chấn.

Những tình tiết mới vụ "án oan ông Chấn" - 1
Ông Nguyễn Thanh Chấn (trái) và Lý Nguyễn Chung.
Ngày 30.6, trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, bà Hà cho biết: Bà là người bán hàng tạp hóa ở chợ Thương (TP.Bắc Giang) và thường xuyên giao hàng cho chị Hoan để chị về nhà bán lẻ. Do là bạn hàng với nhau nên bà được chị Hoan kể về một số tình tiết theo bà có thể liên quan tới vụ án mạng xảy ra sau đó.

Bà Hà cho hay, ban đầu bà cũng nghĩ là Chung giết chị Hoan để cướp tài sản, nhưng qua theo dõi phiên tòa xét xử bị cáo này thấy có những tình tiết không phù hợp với những gì bà biết, nên bà đã có đơn.

"Tôi nghi ngờ Chung không phải là thủ phạm giết chị Hoan để lấy 2 chiếc nhẫn. Chị Hoan có 2 chiếc nhẫn (1 vàng ta, 1 vàng tây) và chiếc dây chuyền, nhưng trước khi bị sát hại đã đưa cho tôi để trừ vào khoản tiền vay. Lúc đầu tôi nghĩ chị Hoan còn 2 chiếc nhẫn vàng tây khác chị ấy mang ra đeo, nhưng theo dõi phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung (đợt ngày 6 đến ngày 9.3.2015, sau đó bị hoãn trả hồ sơ điều tra bổ sung - PV) thấy bị cáo khai sau khi sát hại chị Hoan, đối tượng đã lấy 1 nhẫn vàng tây, 1 nhẫn vàng ta. Hai chiếc này đã cầm cố cho tôi rồi còn đâu" - bà Hà cho biết.

Luật sư Giáp Văn Điệp (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, bào chữa cho gia đình bị hại Nguyễn Thị Hoan) cho biết: "Bà Hà có đơn gửi về Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang nói là bà biết một số thông tin liên quan đến vụ án. Trên cơ sở nguồn thông tin đó tôi đã làm việc với một số trường hợp theo nguồn thông tin mà bà cung cấp. Đây là câu chuyện mà bà ấy cũng nghe được thôi, nó chưa rõ ràng, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm".

Xuất hiện đơn nặc danh

Bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Hoan cho biết, thời gian qua bà nhận được thư từ một người tên Phạm Văn Quỳnh (thôn Thống Nhất, xã Xướng Lâm, huyện Lạng Giang, Bắc Giang), nhưng nội dung đơn lại ký tên tập thể người dân thôn Me, xã Nghĩa Trung chứ không nêu rõ tên ai. Nội dung đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án, mà chỉ là đối tượng được trả tiền để đứng ra nhận tội thay người khác. Chung nhận tội thay vì gia đình khó khăn, phạm tội khi tuổi còn nhỏ nên sẽ được hưởng khung hình phạt thấp.

Bà Hội cho biết thêm, khi có điều tra viên đến nhà, bà có cho điều tra viên xem đơn thư này, nhưng điều tra viên bảo thư nặc danh thì không nói lên được điều gì.

Có một tình tiết từng được báo NTNN nêu ra là trong hồ sơ vụ án của Lý Nguyễn Chung, điều tra viên có hỏi ông Văn Công An - Trưởng thôn Đoàn Kết, xã Eaka Mút, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk - nơi Lý Nguyễn Chung sau khi gây án vào sinh sống, ông An nói biết Chung đến địa phương này vào khoảng năm 2004. Khi đến đây, Chung nhận ông Nguyễn Văn A (tức Sự) làm bố nuôi và nhập hộ khẩu theo nhà ông này.

Ông An cho biết thêm, khi ông gặp ông Sự, ông này có nói vào năm 2003 Chung có cùng ai đó thực hiện hành vi phạm tội giết người nhưng không bị phát hiện nên bỏ trốn vào thôn Đoàn Kết.

"Vấn đề này, Cơ quan điều tra đã vào tận nơi xác minh lại nhưng ông An lại xác định là câu chuyện về Lý Nguyễn Chung nói cùng ai đó phạm tội giết người là ông nghe không rõ" - luật sư Điệp cho biết.

Trước đó vào ngày 9.3.2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ vụ án Lý Nguyễn Chung để điều tra xem Chung có đồng phạm hay không. Tại kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho thấy, Lý Nguyễn Chung không có đồng phạm trong vụ án mạng sát hại chị Hoan. Cơ quan điều tra giữ nguyên quyết định đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố Lý Nguyễn Chung về hai tội Giết người và Cướp tài sản.

Bà Thân Thị Hải, một trong những người tham gia kêu oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết đã rất bức xúc khi biết bà Hà có đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết ([Tên nguồn])
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung