Ông Chấn ôm vợ cảm ơn khi được tòa công khai xin lỗi

Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 14:14 PM (GMT+7)

Xúc động sau khi được Tòa phúc thẩm TAND Tối cao chính thức công khai xin lỗi, ông Nguyễn Thanh Chấn đã ôm chặt vợ là bà Nguyễn Thị Chiến vào lòng...

Ông Chấn ôm vợ cảm ơn khi được tòa công khai xin lỗi - 1

Hạnh phúc sau khi được Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xin lỗi, ông Chấn ôm người vợ đã kiên trì kêu oan cho mình, nói lời cảm ơn.

Sáng 17.4, tại hội trường UBND xã Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tổ chức lễ xin lỗi, cải chính công khai đối với người bị kết án oan 10 năm là ông Nguyễn Thanh Chấn theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Ghi nhận của phóng viên, 8h30 cùng ngày đã khá đông người dân địa phương, bạn bè và người thân gia đình ông Chấn tới hội trường UBND xã Nghĩa Trung. Cùng lúc này, vợ chồng ông Chấn - bà Nguyễn Thị Chiến cũng xuất phát từ nhà tới UBND xã.
9h30 cùng ngày, hội trường UBND xã Nghĩa Trung đã chật kín người. Thay mặt Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, ông Ngô Hồng Phúc - Phó Chánh tòa Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội - đọc lời xin lỗi người bị kết án oan Nguyễn Thanh Chấn.

Tại buổi xin lỗi, ông Phúc điểm lại quá trình giải oan cho ông Chấn. Ông Phúc khẳng định, qua điều tra, ông Chấn không liên quan đến vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Chung) và hung thủ thật sự trong vụ án sát hại chị là đối tượng Lý Nguyễn Chung.

“Sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra lại vụ án, ngày 25.1.2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định đình chỉ điều tra bị can số 01 đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, do có đủ căn cứ để kết luận ông Chấn không thực hiện hành vi phạm tội giết chị Hoan”, ông Phúc nói.

Về đơn của gia đình ông Chấn yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ông Phúc cho biết: “Theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Thông tư liên tịch số 05 ngày 2.11.2012 hướng dẫn trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự thì ông Nguyễn Thanh Chấn thuộc đối tượng được bồi thường và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội là cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức buổi xin lỗi, cải chính công khai cũng như giải quyết việc bồi thường cho ông Chấn. Vì vậy, thay mặt cơ quan tố tụng và những người tiến hành tố tụng trong vụ án này, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội chính thức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn”.
 
Cũng theo ông Ngô Hồng Phúc, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ đăng tin xin lỗi, cải chính công khai trên báo Công Lý (trong 3 số liên tiếp) và báo Bắc Giang. Ngoài ra, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục thương lượng với ông Chấn, phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành bồi thường thiệt hại cho ông Chấn.
 
Ông Chấn ôm vợ cảm ơn khi được tòa công khai xin lỗi - 2

Ông Ngô Hồng Phúc (phải) và ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đại diện cho gia đình ông Chấn, ông Thân Ngọc Hoạt cho biết: Việc Tòa phúc thẩm TAND Tối cao trực tiếp về UBND xã Nghĩa Trung để tổ chức công khai xin lỗi đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của cơ quan chức năng, gia đình ông Chấn rất ghi nhận.

Ông Hoạt cũng đề nghị sớm giải quyết đền bù thiệt hại cho ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình.
 
“Trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân, tôi thay mặt gia đình đề nghị Đảng, Nhà nước sớm giải quyết đền bù tổn thất về danh dự, nhân phẩm, vật chất và quyền con người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình. Vụ việc xảy ra đã khiến cho 4 thế hệ trong gia đình bị ảnh hưởng”, ông Hoạt nói.
 
Chúng kiến người con trai được xin lỗi trước bà con làng xóm, bà Phạm Thị Vì (74 tuổi, mẹ ông Chấn) cũng chia sẻ, đây là niềm vui lớn với gia đình, bởi sau khi ông Chấn bị kết tội oan, gia đình bà chịu nhiều tủi nhục vì bị xã hội xa lánh.
 
"10 năm Chấn đi tù, đêm nào tôi cũng mất nước mắt. Thương tôi, cô em họ thi thoảng qua ngủ cùng động viên nhưng tôi cảm thấy tủi, thương con. Khi Chấn 3 tuổi, bố hy sinh ở chiến trường phải sống côi cút, vậy mà lại dính án oan... Sáng nay tôi mới nghe cháu thông báo đi ra ủy ban để tòa xin lỗi công khai trước bà con, khiến tôi xúc động quá", bà Vì cho biết.

Xúc động sau khi được chính thức công khai xin lỗi, ông Nguyễn Thanh Chấn ôm chặt bà Nguyễn Thị Chiến vào lòng. “Tôi thoát khỏi tù tội để có ngày hôm nay là nhờ vợ tôi cùng bác Hoạt, bác Hải. Lúc này tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn tới vợ tôi, cảm ơn bác Hoạt, bác Hải đã sát cánh giúp vợ tôi đi kêu oan cho tôi”, ông Chấn chia sẻ.

Theo Xuân Lực (Danviet.vn)