Những nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên

Nhiều nhà phân tích tin rằng quyền lực thực sự đứng sau Kim Jong-un chính là cô và chú của nhà lãnh đạo trẻ này.

Nằm trong số những nhân vật có tầm ảnh hưởng chính trị nhất ở Triều Tiên là bà Kim Kyong-Hui, cô của nhà lãnh đạo Kim, và chồng, ông Jang Sung-Taek, cùng 66 tuổi. Cặp đôi quyền lực này đã được nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il lựa chọn để giúp người con trai mới 30 tuổi của ông củng cố vị trí đứng đầu đất nước và kiểm soát quân đội 1,2 triệu người.

Bộ đôi này xuất hiện gần đây nhất bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un là trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm Chủ nhật, khi nhà lãnh đạo Kim có bài phát biểu hùng hồn, nhấn mạnh sẽ giữ vũ khí hạt nhân như “kho báu quốc gia” và sẽ không bán đi dù với giá “nhiều tỷ USD”.

Theo các nhà phân tích, ông Kim Jong Il đã được đào tạo suốt mấy thập kỷ để lãnh đạo đất nước, và điều hành quân đội, nhưng Kim Jong-un lên cầm quyền khi tuổi còn quá trẻ. Người dân Triều Tiên chỉ biết đến sự tồn tại của nhà lãnh đạo trẻ này vài năm trước khi ông Kim Jong Il qua đời.

Tạo dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo quân đội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong những tháng gần đây của Kim Jong-un, với hàng loạt lời đe dọa sẽ tấn công Mỹ, Hàn Quốc, cắt đường dây nóng và ra lệnh cho các đơn vị tên lửa sẵn sàng tấn công Mỹ.

“Họ đang cần tạo dựng hình ảnh cho Kim như một nhà lãnh đạo quân đội đầy quyền uy nhằm được người dân và quân đội coi trọng. Và những nhân vật đang thực hiện điều đó chính là Kim Kyong Hui và chồng bà ấy, ông Jang”, Jeung Young Tai, một nhà nghiên cứu ở Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc, nói.

Những nhân vật quyền lực nhất Triều Tiên - 1

Bà Kim Kyong-Hui (khoanh đỏ) trong phiên họp toàn thể hôm Chủ nhật vừa qua

Kim Kyong-Hui, em gái của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il, là nhân vật quan trọng trong chính trường Triều Tiên suốt 40 năm qua. Có tin đồn là bà đã bị thanh trừng trong giai đoạn 2003 – 2009 khi đột ngột thôi xuất hiện công khai. Nhưng sau giai đoạn này, bà Kim đã trở lại với vai trò cốt yếu trong quá trình chuyển giao quyền lực từ anh trai bà sang cho cháu trai. Bà trở thành tướng quân hàm 4 sao và được bổ nhiệm vị trí giám đốc Cơ quan tổ chức và hướng dẫn trong Đảng Lao động Triều Tiên – vị trí quyền lực nhất trong Đảng.

Chồng của bà, ông Jang Sung-Taek là tri kỷ lâu năm của cố Chủ tịch Kim Jong Il và là nhân vật đứng đầu lực lượng vệ binh quốc gia chuyên bảo vệ nguyên thủ.

Ông Jang cũng là người có vai trò quan trọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế của Triều Tiên. Ông từng nhiều lần sang thăm các thành phố của Trung Quốc với mong muốn học hỏi con đường phát triển kinh tế của nước đồng minh. Các nguồn tin tình báo của Hàn Quốc coi ông Jang là yếu tố cân bằng với những người theo đường lối cứng rắn trong quân đội Triều Tiên. Ông Jang được cho là người đã phản đối phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái, nhưng ý kiến này đã bị vợ ông bác bỏ.

Ngoài Jang, nhân vật có quyền lực thứ hai trong quân đội Triều Tiên là phó chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương của Đảng Lao động, ông Choe Ryong-Hae. Ông Choe, 64 tuổi, không xuất thân từ quân đội, mà chỉ quản lý các lực lượng vũ trang. Nhưng cùng với Jang, Choe là nhân vật tạo dựng và củng cố hình ảnh cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong quân đội.

“Họ đang nỗ lực khắc họa hình ảnh tướng Kim như một nhân vật có khả năng hoàn hảo trong lãnh đạo quân đội bằng cách tạo ra tình thế khủng hoảng trong những ngày gần đây”, GS. Yun Duk-Min ở Viện ngoại giao Hàn Quốc, nhận xét.

Bên cạnh đó, một nhân vật quan trọng khác trên chính trường Triều Tiên là Kim Kyok Sik, Bộ trưởng quốc phòng của Triều Tiên và là một chỉ huy theo đường lối cứng rắn. Ông Kim Kyok Sik được cho là người chỉ huy trận tấn công vào tàu ngầm của Hàn Quốc khiến 46 người thiệt mạng và nã đạn vào đảo Yeonpyong năm 2010. Kim là tùy viên quân sự của Triều Tiên sang Syria hồi những năm 1970 và được cho là người đã huấn luyện cho các phong trào nổi dậy ở Ethiopia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phiên họp toàn thể kéo dài 1 ngày của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội), Triều Tiên đã tái bổ nhiệm cựu Thủ tướng Pak Pong-ju làm tân Thủ tướng nước, thay ông Choe Yong-rim. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 1/4.

Trước đó, hôm 31/3, ông Pak Pong-ju, 74 tuổi, được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. Ông Pak Pong-ju từng giữ cương vị Thủ tướng Triều Tiên từ năm 2003 đến 2007. 

Việc bổ nhiệm nhà kinh tế theo đường lối cải cách là dấu hiệu cho thấy ông Pak Pong-ju sẽ đóng vai trò trung tâm trong quá trình ra quyết định các vấn đề kinh tế.

Trong phiên họp nói trên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi thúc đẩy phát triển kinh tế, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc cho biết 2/3 trong dân số 24 triệu người của Triều Tiên vẫn thường xuyên thiếu lương thực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo ABC News, Huffington Post) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN