Triều Tiên: Hạt nhân là sự sống của quốc gia!

Cơ quan ra quyết định tối cao của Triều Tiên vừa tổ chức phiên họp toàn thể và đưa ra thông điệp khẳng định vũ khí hạt nhân là “sự sống của quốc gia” - không thể bán, thậm chí với giá “hàng tỷ USD”.

Thông báo này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của uỷ ban trung ương thuộc Đảng Lao động cầm quyền để vạch ra “đường hướng chiến lược mới”, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế và kho vũ khí hạt nhân.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh Bình Nhưỡng đưa ra hàng loạt đe doạ trong thời gian gần đây rằng sẽ tấn công hạt nhân vào Mỹ và hôm 30/3 tuyên bố bán đảo Triều Tiên ở trong “tình trạng chiến tranh”. Các nhà phân tích cho rằng khó có khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện một cuộc chiến tổng lực, mà chính quyền Bình Nhưỡng chỉ muốn gây sức ép để chiếm được ưu thế hơn trên bàn đàm phán với Washington và Seoul, với mục đích là để Bình Nhưỡng được nhận thêm viện trợ, củng cố hình ảnh của nhà lãnh đạo trẻ trong lòng người dân và quân đội.

Triều Tiên: Hạt nhân là sự sống của quốc gia! - 1

Nhóm lính Hàn Quốc đi tuần trong khu phi quân sự dọc vĩ tuyến 38. (Nguồn: Reuters)

Triều Tiên hôm 31/3 gửi đi thông điệp với tới thế giới bên ngoài trong thông báo đăng trên hãng thông tấn KCNA sau cuộc họp nói trên.

Kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là “kho báu” và không thể được bán dù với “hàng tỷ USD”. Chúng “không phải thứ để mặc cả hay đặt lên bàn đàm phán kinh tế nhằm ép Bình Nhưỡng tự giải trừ”, thông báo nói.

“Sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên đại diện cho sự sống của quốc gia, không thể bị từ bỏ khi chủ nghĩa đế quốc và những mối đe doạ hạt nhân vẫn còn trên trái đất”, thông báo nói.

Triều Tiên gọi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ là mối đe doạ đối với nước này kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, mới chỉ kết thúc tạm thời bằng một hiệp định ngừng bắn.
Seoul đã thề sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên khiêu chiến bằng quân đội. Những cuộc va chạm nhỏ trên Hoàng Hải khiến khá nhiều người phải đổ máu trong nhiều năm qua. Những vụ tấn công được cho là do Bình Nhưỡng thực hiện năm 2010 đã khiến 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Cuộc họp cũng đề ra mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế đang suy tàn, điều được nhà lãnh đạo Kim nhấn mạnh trong bài phát biểu trước dân chúng khi lên nối nghiệp cha lên nắm quyền sau khi ông Kim Jong Il qua đời cuối năm 2011. Liên Hợp Quốc nói rằng 2/3 dân số 24 triệu người của nước này vẫn thường xuyên thiếu lương thực.

Thông báo trên kêu gọi đa dạng hoá đầu tư và thương mại, tập trung vào nông nghiệp, công nghiệp nhẹ và “ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân độc lập”, trong đó có lò phản ứng nước nhẹ. Các nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi “phát triển khoa học vũ trụ và công nghệ” trong đó có nhiệm vụ phóng vệ tinh. Triều Tiên đưa một vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái. Liên Hợp Quốc gọi vụ phóng vệ tinh này là màn che đậy cho việc thử công nghệ tên lửa đạn đạo.

Uỷ ban trung ương là cơ quan ra quyền lực tối cao trong Đảng Lao động đang cầm quyền ở Triều Tiên. Uỷ ban này có nhiệm vụ tổ chức và hướng dẫn thực hiện các đề án lớn của đảng, và thường tổ chức họp toàn thể mỗi năm một lần, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. Báo chí Hàn Quốc nói rằng phiên họp toàn thể gần đây nhất được tổ chức năm 2010 và đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp quan trọng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN