Những kịch bản lố về ngày tận thế

Thứ Năm, ngày 20/12/2012 22:00 PM (GMT+7)

Các hành tinh nằm thẳng hàng, thiên thạch lao vào trái đất, bão từ… là những “kịch bản tận thế” được cho là sẽ xảy ra vào ngày 21/12/2012. Tuy nhiên đây chỉ là những lời đồn đoán không có căn cứ khoa học, đưa ra vào thời điểm kết thúc chu kỳ lịch của người Maya gây hoang mang.

Theo anh Đặng Tuấn Duy, chủ nhiệm CLB thiên văn nghiệp dư TP.HCM: Nếu có những hiện tượng trên thì hệ thống kính thiên văn hiện đại đã nhận biết, và các nhà khoa học cũng như Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có cảnh báo.

Tại buổi làm việc với Trung tâm vũ trụ Việt Nam vào ngày 10/12 mới đây, trước câu hỏi “có tận thế vào ngày 21/12 này hay không?”, Ông Charles Bolden, Tổng giám đốc NASA nói: “Tôi đang ở Việt Nam và bàn tính hợp tác trong nhiều chục năm tới, điều đó chứng tỏ tận thế không xảy ra vào ngày này”. NASA cũng đã giải thích vì sao những tin đồn trên phi thực tế.

Các hành tinh không thể cùng thẳng hàng

Hiện tượng tất cả các hành tinh trong Hệ Mặt trời thẳng hàng tạo ra lực hấp dẫn hủy diệt trái đất là lý lẽ phi khoa học, vì theo lẽ tự nhiên nó gần như không thể diễn ra.

Những kịch bản lố về ngày tận thế - 1

Các hành tinh thẳng hàng tuyệt đối không thể xảy ra

Tuy nhiên sự gần thẳng hàng của một nhóm các hành tinh khi được quan sát từ trái đất như Sao Thuỷ, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ là có thể, và trong quá khứ chúng từng xảy ra, có thể quan sát được.

Theo anh Đặng Tuấn Duy, chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM: Vào ngày 04/02/1962, Mặt trăng, Mặt trời, Sao Thủy, Sao Thổ tụ hội lại tạo thành một nhóm gần nhau trong một khu vực 17 độ trên bầu trời. Lần tụ hội tương tự tiếp theo được dự đoán sẽ là năm 2438. Vào các năm 1982 và 2000 cũng đã xảy ra sự thẳng hàng khác.

Còn sự thẳng hàng góc nhìn theo đường hoàng đạo là hết sức bình thường, các hành tinh lúc nào cũng gần như thẳng hàng với nhau khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối.

Khoa học ngày nay hoàn toàn nắm bắt được quy luật chuyển động, tốc độ tự quay, quỹ đạo, góc nghiêng… của các hành tinh. Do đó, khẳng định rằng vào ngày 21/12/2012 không có chuyện các hành tinh sắp thẳng hàng như đồn thổi và cả trong vài thập kỷ tiếp theo. Tiến sĩ Donald Luttermoser, Trường đại học Đông Tennessee Hoa Kỳ (East Tennessee State University) đã tính toán, tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời thẳng hàng gần như tuyệt đối là điều không thể, do quỹ đạo của chúng quanh Mặt trời thuộc những mặt phẳng khác nhau.

Hành tinh tưởng tượng

Tin đồn hành tinh có tên Nibiru sẽ lao vào trái đất trong ngày 21/12/2012 và hủy diệt sự sống trên địa cầu. Mảnh vụn từ cú va chạm sẽ bắn vào không gian, sóng xung kích lan tỏa toàn địa cầu khiến các trận động đất dữ dội xảy ra. Cùng với đó núi lửa đồng loạt hoạt động phun bụi, lưu huỳnh lên bầu khí quyển, che lấp ánh sáng mặt trời và nước biển dâng cao 100m, sóng thần cao vài trăm mét…

Những kịch bản lố về ngày tận thế - 2

Hành tinh thẳng hàng theo đường hoàng đạo nhìn từ mặt đất ban đêm

Tuy nhiên theo anh Duy, hành tinh Nibiru chỉ là sản phẩm tưởng tượng của người Sumer trong quá khứ. Nếu một hành tinh lớn như Nibiru tồn tại, chắc chắn các kính viễn vọng ngày nay không khó để tìm ra.

Ý tưởng về ngày tận thế do va chạm giữa các hành tinh bắt đầu từ năm 1995, từ một người có tên Nancy Lieder. Người phụ nữ này tự cho là mình nhận được thông tin từ người ngoài hành tinh đến từ sao Zata Reticuli. Ban đầu Lieder cho rằng hành tinh Nibiru sẽ va chạm và hủy diệt sự sống trên trái đất vào tháng 3/2003. Nhưng năm 2003 không có gì xảy ra, và Lieder lại chuyển hướng chọn vào năm 2012.

Thực tế trước đó Nancy Lieder chỉ gọi hành tinh ký hiệu là “X” va chạm với trái đất. Sau đó cô ngày liên tưởng nó với hành tinh hư cấu trong cuốn sách “Hành tinh thứ 12” của nhà văn Zecharia Sitchin xuất bản năm 1976. Theo nhà văn này, người Sumer cổ có nói về một hành tinh khổng lồ có tên Nibiru, di chuyển theo quỹ đạo hình chữ nhật và cứ 3600 năm sẽ tiến lại gần trái đất.

Những kịch bản lố về ngày tận thế - 3

Hành tinh Nibiru không có thực

Không chỉ nhà văn Zecharia Stichin hiểu sai văn tự cổ, mà các nhà thiên văn học cũng đã chỉ ra quỹ đạo của một hành tinh như nhà văn này miêu tả là vô lý. Không một vật thể nào duy trì quỹ đạo ổn định và bay xuyên qua hệ mặt trời mỗi 3600 năm.

Bão từ không quá nghiêm trọng

Cùng với những lời đồn đoán trên, còn có thông tin sẽ xuất hiện những cơn bão từ cực mạnh hướng vào trái đất vào cuối năm 2012. Đây sẽ là trận bão từ mạnh nhất trong vòng 100 năm qua, gây nên những tác hại vô cùng to lớn.

Theo tin đồn, trận bão từ tới phá hỏng toàn bộ mạng lưới năng lượng, xóa sổ các hệ thống thông tin, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền y tế, hàng không dân dụng và nhất là các vệ tinh nhân tạo đang phục vụ cho thế giới.

Những kịch bản lố về ngày tận thế - 4

Bão từ

Các nhà khoa học đã chứng minh bão từ hoạt động theo chu kỳ 11 năm. Trước đó năm 2000-2001, đã xuất hiện bão từ đạt ở mức cực đại. Theo chu kỳ này bão từ sẽ hoạt động mạnh trở lại vào năm 2012-2013 là có cơ sở. Nghiên cứu của NASA cũng cho thấy, năm 2012-2013, trái đất sẽ hứng chịu nhiều trận bão từ liên tiếp.

Tuy nhiên việc coi đây là dấu hiệu của ngày tận thế lại thiếu cơ sở khoa học. Sự xuất hiện của bão từ mạnh hay yếu là theo chu kỳ đã được nghiên cứu kỹ. Trước đó, các nhà khoa học đã cảnh báo chu kỳ bão từ hoạt động mạnh nhất là 2000-2001, chứ không phải 2012 – 2013.

Thực tế bão từ năm 2001-2002 chỉ gây ra vài trục trặc nhỏ không đáng ngại như dự báo và trái đất vẫn bình yên. Điều này giúp dự đoán các trận bão từ theo chu kỳ 2012-2013 là bình thường và không có ảnh hưởng nghiêm trọng như đồn thổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Viện vật lý địa cầu, Viện khoa học và Công nghệ Việt Nam, kính thiên văn hiện nay có thể quan sát được sao chổi, vũ trụ ở tầm xa, sự vận chuyển của các hành tinh trong toàn bộ hệ Mặt trời. Và các nhà khoa học đã có thể tính chính xác quỹ đạo của sao chổi và khả năng ảnh hưởng của nó đến trái đất như thế nào. Do đó, khi có vật thể lạ tiến vào gần trái đất, các nhà khoa học hoàn toàn có thể quan sát được và sớm cảnh báo.

Ông Phương cho biết, một thiên thạch có đường kính lớn có thể ảnh hưởng đến trái đất thì quá trình hình thành phải tốn hàng trăm triệu năm nên khả năng thiên thạch lớn va chạm vào trái đất càng không thể xảy ra vào năm 2012.

Văn Đức


Theo Thái Ngọc (Khampha.vn)
sự kiện Ngày tận thế 2012