Những khu vực cách ly, phong tỏa có thể bỏ phiếu sớm

Thứ Tư, ngày 19/05/2021 08:28 AM (GMT+7)

Trước đề xuất cho các khu vực trong diện cách ly tập trung, phong toả được tiến hành bỏ phiếu sớm, lãnh đạo Quốc hội đề nghị địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, gửi đề xuất cụ thể bằng văn bản để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Sự kiện: Thời sự

Những khu vực cách ly, phong tỏa có thể bỏ phiếu sớm - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Như Ý

Phản bác các quan điểm sai trái

Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng với các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hội nghị còn có sự tham dự của 38 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5 tới. Hội nghị lần này để tổng rà soát, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, chuẩn bị chu đáo nhất để ngày bầu cử thực sự là “ngày hội non sông”, “ngày hội của toàn dân”.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, đến nay, tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV giảm xuống còn 866 người (giảm 2 người). Tính đến 17 giờ ngày 14/5, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận 164 đơn, thư có nội dung khiếu nại tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và các ứng viên.

Theo ông Cường, Tiểu ban đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Trong đó, một số trường hợp ứng cử có đơn phản ánh liên quan đến quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm, hồ sơ cán bộ… Tuy nhiên, các nội dung phản ánh đó đều đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện. Do đó, các ứng cử viên có đơn thư phản ánh đều đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn ứng cử. Theo ông Cường, số vụ việc khiếu nại, tố cáo về bầu cử, nhất là các đoàn đông người, phức tạp giảm nhiều. Số lượng đơn thư gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ bằng 15% so với kỳ bầu cử trước.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, việc thống kê, rà soát, lập danh sách cử tri “có biến động nhiều” do cử tri đi làm ăn xa, hoặc di cư từ nơi khác đến; cử tri ở các khu công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề về nơi cư trú… “Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở một số địa phương sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại nơi có vùng dịch”, bà Trà nói.

Bộ trưởng cho rằng, nhiệm vụ thời gian tới phải chú trọng việc đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, nhất là trên không gian mạng. Đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, hướng dẫn kịp thời, hỗ trợ các địa phương xây dựng phương án cụ thể, nhằm bảo đảm tốt nhất, an toàn nhất cho cuộc bầu cử.

Bỏ phiếu sớm sẽ giảm áp lực cho ngày 23/5

Phản ánh nhiều khó khăn tại hội nghị, song các địa phương đang là “điểm nóng” dịch bệnh COVID-19 vẫn khẳng định quyết tâm và đảm bảo tổ chức thành công cho ngày bầu cử. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, khó khăn nhất của tỉnh hiện nay là tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Tỉnh vừa phải quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp lớn, cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã đông công nhân cư trú của huyện Yên Dũng.

Theo ông Dương, từ nay đến ngày bầu cử 23/5, khả năng số bệnh nhân COVID-19 của tỉnh sẽ vào khoảng 500-600 người và được điều trị ở 4 bệnh viện dã chiến khác nhau. Vì vậy, tỉnh đã tính các phương án và sẽ thay đổi thành viên tổ bầu cử, trong đó có những người điều hành các bệnh viện để tiến hành bỏ phiếu, kiểm phiếu ngay trong bệnh viện. Thêm vào đó, Bắc Giang có hơn 6.500 người là F1 đang được cách ly tập trung, trong đó có những khu công nghiệp có tới vài nghìn người. Trước tình hình đó, tỉnh đã điều chỉnh địa điểm bỏ phiếu, các tổ bầu cử để làm sao bầu cử, kiểm phiếu được trong các khu cách ly tập trung, bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật.

Còn theo Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan, “ổ dịch” lần này rất phức tạp, đặc biệt, tỉnh có khu công nghiệp với trên 400.000 công nhân lao động. Nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, các phương án liên quan tới bầu cử cũng sẽ rất phức tạp. Vì vậy, tỉnh đã tập trung cao độ khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt, bà Lan cũng kiến nghị, Hội đồng bầu cử quốc gia có hướng dẫn cho các địa phương có khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa được phép bỏ phiếu sớm trước 1 - 2 ngày. “Bắc Ninh có 36 khu cách ly tập trung, nếu làm được trước sẽ giảm áp lực cho ngày 23/5, vì các khu này hết sức đặc biệt”, bà Lan nói.

Đồng tình với đề xuất trên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết, Bộ Quốc phòng cũng có những đơn vị tổ chức bầu cử sớm. Theo ông, với vùng dịch nên tính để có phương án phù hợp vì sợ đúng đến 23/5 mới bầu cử sẽ không hoàn thành được đầy đủ trọn vẹn. Từ thực tế đi giám sát ở các vùng khó khăn, Bộ trưởng Phan Văn Giang lưu ý đến yếu tố khí hậu, thời tiết, mưa lũ và sạt lở. Do vậy, phải tính đến phương án thời tiết không thuận lợi cho từng địa phương, để có thể ủy quyền cho địa phương tổ chức làm sao cho phù hợp.

Đối với những khu vực có nhu cầu bầu cử sớm hơn, nhất là những khu vực cách ly, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các tỉnh, địa phương cần có văn bản đề nghị cụ thể để Hội đồng Bầu cử quốc gia trả lời và hướng dẫn ngay. Nhất là những nơi phức tạp về vấn đề phòng chống dịch, có thể làm trước một vài ngày để đến lúc cao điểm ngày 23/5 tập trung đại trà. “Tôi thấy phương án đó rất tốt. Việc này các địa phương đề xuất, chúng tôi hoàn toàn đồng tình, cũng rất linh động, sáng tạo và luật cũng cho phép làm”, ông Huệ nhấn mạnh.

Ðảm bảo an ninh, an toàn bầu cử

Tại hội nghị, Ðại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đến nay, công tác an ninh trật tự, an toàn cho bầu cử cơ bản được bảo đảm. Về danh sách cử tri, theo Bộ trưởng, có nhiều biến động. Nếu không bám sát, dễ dẫn đến tình trạng: có những người vãng lai không được tham gia bầu cử; và những người được niêm yết danh sách cử tri nhưng lại không có mặt ở nơi đó để bầu cử. “Trước 24 giờ bầu cử, danh sách cử tri phải được đảm bảo để mọi người dân được thực hiện quyền bầu cử”, Ðại tướng Tô Lâm nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhung-khu-vuc-cach-ly-phong-toa-co-the-bo-phieu-som-post1337852.tpo

Xin ý kiến Hội đồng bầu cử quốc gia cho ông Nguyễn Quang Tuấn rút ứng cử đại biểu QH

Cơ quan có thẩm quyền đã xin ý kiến Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh Viện Bạch...

Theo Luân Dũng (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung