Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 16:52 PM (GMT+7)

Sáng 9/5, Uỷ ban bầu cử TP Đà Nẵng cùng sở Y tế và các cơ quan chức năng tiến hành diễn tập công tác đảm bảo y tế phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử ĐBQH khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Diễn tập bầu cử trong điều kiện dịch bệnh ở Đà Nẵng. Video: Nguyễn Thành

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 1

Địa điểm diễn tập bầu cử thuộc Tổ bầu cử số 3 phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Cuộc diễn tập diễn kéo dài 4 giờ đồng hồ với sự tham gia đầy đủ của các bộ phận phục vụ bầu cử trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Sở Y tế TP Đà Nẵng được giao nhiệm vụ tổ chức buổi diễn tập để ghi hình, dựng thành video riêng để hướng dẫn cho tất cả các điểm bầu cử trên toàn thành phố.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 2

Các cử tri đeo khẩu trang, bố trí ghế ngồi giữ đúng khoảng cách an toàn. Buổi diễn tập nhằm tăng cường việc chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 cho các thành viên của tổ bầu cử trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử nhằm đảm bảo duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống từ Trung ương tới địa phương.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 3

Thành viên tổ bầu cử, lực lượng giúp việc cho tổ bầu cử cùng các lực lượng được phân công làm nhiệm vụ tại điểm bầu cử đều được đo thân nhiệt trước khi vào làm nhiệm vụ. Tất cả đeo khẩu trang, kính chắn và sát khuẩn tay thường xuyên.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 4

Một khu cách ly tạm thời được bố trí nhân viên y tế tục trực để sẵn sàng tiến hành các biện pháp y tế cần thiết đối với các trường hợp có biểu hiện bất thường về thân nhiệt, có biểu hiện mắc COVID-19. Cán bộ làm công tác y tế sẽ thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để điều tra dịch tễ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 5

Cử tri có dầu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 được đưa vào khu cách ly. Buổi, biễn tập có 4 tình huống gồm: bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc bệnh COVID-19); bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 6

Các thành viên tổ bầu cử bảo hộ an toàn trong quá trình diễn ra bầu cử, để hướng dẫn người dân cách thức bầu cử và phòng chống dịch trong bầu cử: đeo khẩu trang, khử khuẩn tay.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 7

Cử tri sau khi đo thân nhiệt, được sát khuẩn tay lần thứ 1 đi vào khu vực niêm yết danh sách các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND TP. Khu vực bên trong 2 lối vào, ra có ghi chú để đảm bảo cử tri di chuyển một chiều trong khuôn viên có mái che để vào bên trong nhận phiếu bầu.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 8

Các thành viên tổ bầu cử sẽ hướng dẫn cử tri cách thức tiến hành bầu cử đúng trình tự và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 9

Cử tri nhận phiếu bầu tại bàn phát phiếu, sau đó vào khu vực "nơi cử tri lựa chọn đại biểu" để tiến hành bầu cử, lựa chọn ứng cử viên mình sẽ bầu làm Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ mới.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 10

Các cử tri được hướng dẫn bỏ phiếu. Trong tình huống tại bệnh viên, cơ sở y tế nơi những người đang thực hiện cách ly và khu cách ly tập trung, khu vực phong toả hoặc giãn cách sẽ được phun hoá chất khử khuẩn toàn khu vực tổ chức bầu cử, kẻ vạch quy định khoảng cách 2m, hướng dẫn người tham gia bầu cử đi thành 1 hàng dừng đúng vạch và đi theo 1 chiều khi bỏ phiếu. Thùng phiếu sẽ được đặt nơi phía ngoài khu cách ly có hàng rào ngăn cách.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 11

Người cách ly sẽ đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phong hoặc sát khuẩn tay, đeo găng tay và sát khuẩn lần 2 trước khi nhận phiếu bầu, bút, thước kẻ. Sau khi tiến hành bầu cử (chọn người gạch tên), phiếu bầu sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch cồn dạng sương, chờ khoảng 3 phút cho phiếu bầu khô rồi cho vào thùng phiếu.

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 12

Bút, thước kẻ, găng tay của người bầu sẽ được bỏ vào thùng sác, tiến hành sát khuẩn tay lần 3. Thùng phiếu sau đó sẽ được phun khử khuẩn trước khi thu hồi, kết thúc bầu cử…

Xem cử tri Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong điều kiện giả định dịch COVID-19 bùng phát - 13

Trước khi tiến hành việc kiểm phiếu các thùng phiếu Tổ kiểm phiếu phải mang khẩu trang, găng tay, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Tất cả thành viên tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại các điểm sẽ phải theo dõi sức khoẻ 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu bất thường phải thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Nguồn: https://tienphong.vn/xem-cu-tri-da-nang-dien-tap-bau-cu-trong-dieu-kien-gia-dinh-dich-covid-19-b...

Bộ Công an chuẩn bị những gì để đảm bảo an ninh, an toàn bầu cử ĐBQH khóa XV?

"Đảm bảo an ninh, trật tự bầu cử ĐBQH khóa XV, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất" - Đó là chỉ đạo của Trung...

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung