Nhiều dân TQ không muốn viện trợ cho Philippines

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho rằng mức viện trợ 100.000 USD của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cho Philippines vẫn là quá nhiều.

Ngày 11/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang tuyên bố Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sẽ hỗ trợ Philippines 100.000 USD để khắc phục hậu quả của cơn bão thế kỷ Haiyan vừa tàn phá nặng nề miền trung Philippines.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ở Hong Kong cho biết số tiền hỗ trợ này bằng với số tiền hỗ trợ của Việt Nam, nước cũng đang phải gồng mình chống đỡ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do siêu bão này gây ra. Trong khi đó, Mỹ đã viện trợ ngay lập tức cho Philippines 20 triệu USD, đồng thời điều tàu sân bay và lực lượng thủy quân lục chiến đến nước này để giúp đỡ khắc phục hậu quả thiên tai. Úc, Anh cũng đã cam kết hỗ trợ Philippines vượt qua khó khăn với số tiền hỗ trợ là 9,38 triệu USD và 9,6 triệu USD.

Nhiều dân TQ không muốn viện trợ cho Philippines - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang

Nhật Bản cũng đã huy động lực lượng cứu trợ thiên tai tinh nhuệ của mình lên đường đến Philippines giúp nước này khắc phục hậu quả thiên tai. Trong khi đó, Trung Quốc không hề đả động gì tới việc cử người tới giúp đỡ Philippines.

Trong một bài báo xuất bản ngày 12/11, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã phải lên tiếng kêu gọi nước này không nên để vấn đề tranh chấp lãnh thổ ảnh hưởng đến các quyết định hỗ trợ nhân đạo. Tờ báo này viết: “Việc hỗ trợ các nạn nhân của trận siêu bão này ở Philippines là điều phải làm... Nếu lần này Trung Quốc ngoảnh mặt với Philippines, Trung Quốc sẽ phải chịu những thiệt thòi rất lớn.”

Hiện Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp quyết liệt chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bằng “đường lưỡi bò” phi lý và ngang ngược, trong khi Manila cáo buộc tàu công vụ Trung Quốc xâm chiếm bãi cạn Scarborough của nước này.

Tờ Hoàn Cầu viết: “Viện trợ cho các nạn nhân bão lụt là một hình thức hỗ trợ nhân đạo, hoàn toàn khác với việc viện trợ vì lý do địa chính trị như trước đây.”

Nhiều dân TQ không muốn viện trợ cho Philippines - 2

Các nhân viên cứu trợ Nhật Bản lên đường sang Philippines hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Mức viện trợ “nhỏ giọt” này của Trung Quốc được đưa ra sau khi Trung Quốc chỉ trích Mỹ ngầm ủng hộ lập trường của Philippines trong việc đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, song từ lâu Bắc Kinh đã bị cáo buộc là sử dụng các hình thức viện trợ và thương mại của mình để phục vụ mục đích riêng, đặc biệt là ở châu Phi, nơi ảnh hưởng của nước này đang lên cao trong vài năm gần đây, cũng như đối với một số quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn lên tiếng bác bỏ bất cứ sự liên hệ nào giữa mức viện trợ của họ và mối quan hệ với Philippines.

Nhiều dân TQ không muốn viện trợ cho Philippines - 3

Lính Mỹ lên đường tới Philippines chung tay khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, cộng đồng mạng Trung Quốc đã bày tỏ nhiều phản ứng trái chiều nhau trước thông tin Trung Quốc viện trợ 100.000 USD cho Philippines, và nhiều thành viên trên các diễn đàn mạng Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh không nên viện trợ một xu nào cho Philippines.

Thành viên có tên Mituofo nói: “Chính phủ Trung Quốc không nên ra mặt viện trợ cho quốc gia không thân thiện với mình mà hãy để các tổ chức cơ sở và cá nhân đứng ra làm việc đó.”

Một thành viên khác có tên là C_Q77 thì cho rằng Trung Quốc nên dùng số tiền đó để hỗ trợ cho những khu vực nghèo đói trong nước hơn là đem đi cho Philippines. Trong khi đó, một độc giả đã bình luận ngay trên bài viết của tờ Hoàn Cầu: “Tại sao chính phủ Trung Quốc lại cứ tỏ ra là một người tốt với các nước khác trong khi Trung Quốc vẫn còn có những trẻ em nghèo đói?”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo SCMP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN