Vì sao số người chết ở Philippines cao kỷ lục?

Tâm lý chủ quan của người dân, cộng với việc sóng biển quá lớn ập vào từ 2 hướng ngược nhau đã khiến họ không thể chạy thoát.

Chỉ vài giờ sau khi siêu bão quái vật Haiyan quét qua, mặt trời lại chiếu rọi trên bầu trời trong xanh ở miền trung Philippines, hé lộ thảm cảnh kinh hoàng của một thành phố lịch sử xinh đẹp của Philippine giờ đây đang trở thành một thành phố chết.

Siêu bão Haiyan cắt qua thành phố Tacloban như chiếc lưỡi hái sắc lẹm của tử thần, mang theo hàng triệu tấn nước biển đổ ập vào thành phố với tốc độ kinh hoàng, cuốn trôi nhà cửa, cây cối, xô đổ cột điện, lật ngửa ô tô, và cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người.

Vì sao số người chết ở Philippines cao kỷ lục? - 1

Đảo Victorya hoang tàn sau khi bị những trận sóng lớn tràn qua

Vô số xác chết bị vùi lấp dưới những đống đổ nát. Một số bị vướng trên cành cây, số khác nằm rải rác trên hè phố, được che đậy sơ sài bằng những tấm chăn vấy máu.

Trước khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào miền trung Philippines, chính quyền đã phát đi lệnh sơ tán và động viên người dân di tản khỏi những khu vực nguy hiểm để đến các điểm trú ẩn an toàn. Thế nhưng cũng như rất nhiều gia đình khác, gia đình cô Tenegra vẫn cố bám trụ trong căn nhà tồi tàn của mình ở làng Barangay, với niềm tin rằng nó có thể chống chọi được với Haiyan như đã từng trụ vững trước những cơn bão mạnh trước đó.

Thế nhưng khi nước biển bắt đầu ập vào với tốc độ kinh hoàng, căn nhà bị lật ngửa và các thành viên trong gia đình này bị nước cuốn trôi. Họ tuyệt vọng bám vào bất cứ thứ gì có thể để chống lại dòng nước chảy xiết, và cô con gái út của Tenegra bắt đầu chới với trong dòng nước đen ngòm.

Người mẹ này nức nở kể lại: “Tôi bò đến chỗ nó và cố hết sức kéo nó lên. Nhưng nó đã quá yếu và muốn từ bỏ. Lời cuối cùng mà nó nói với tôi là ‘Mẹ, hãy để con đi, mẹ hãy bảo trọng’, và rồi nó buông tay.”

Vì sao số người chết ở Philippines cao kỷ lục? - 2

Một người phụ nữ sống sót tìm kiếm thức ăn trong tuyệt vọng

Không chỉ gia đình nhà Tenegra mà rất nhiều căn nhà khác, ngay cả những doanh trại quân đội được xây dựng kiên cố cũng bị dòng nước hung dữ quét phăng. Trung sĩ Richard Bilisario thuộc lực lượng không quân cho biết doanh trại của đơn vị anh tại căn cứ quân sự trên vịnh Leyte đã bị sóng biển san phẳng.

Người lính này kể lại: “Đầu tiên, gió mạnh chỉ thổi từ trong đất liền ra, thế nên chúng tôi không lo ngại. Thế rồi đột nhiên chúng tôi nghe thấy tiếng gầm từ ngoài biển vọng vào.”

Bilisario kể tiếp: “Khi chúng tôi mở cửa để kiểm tra, nước đã ngập đến đầu gối. Khi cửa vừa mở ra thì nước cũng ào ạt tràn vào, cuốn trôi 11 người trong đơn vị chúng tôi. Đến giờ vẫn có 4 người mất tích, trong đó có viên sĩ quan chỉ huy.”

Tại trung tâm thành phố Tacloban, 2 người đàn ông đang lặng lẽ đẩy chiếc xe cải tiến, trên đó có thi thể của 3 mẹ con được họ tìm thấy trên hè phố. Người mẹ tên là Erlinda Mingig, một phụ nữ làm nghề bán cá. Cả 3 mẹ con đã bị mắc kẹt trong ngôi nhà của mình ở đường Calvaryhill.

Ông Rogelio, chồng của bà Mingig nghẹn ngào: “Tôi bảo 3 mẹ con ở trong nhà vì ở đó an toàn hơn. Nhưng nước dâng lên quá nhanh và quá nguy hiểm. Khi nước bắt đầu ngập, cô ấy đã tìm cách mở cửa để thoát thân nhưng không thể mở nổi. Chúng tôi tìm thấy cô ấy đang ôm lũ trẻ bằng một tay, còn tay kia đang bám vào xà nhà.”

Ông Reinfredo Celis, trưởng làng Barangay đã dành hết thời gian trước khi bão đến để sơ tán người dân vào một ngôi trường gần đó mà không hề nghĩ đến việc sơ tán gia đình mình, bởi ông cho rằng ngôi nhà bê tông 2 tầng của mình có thể trụ vững trước siêu bão. Nhưng ông đã lầm, và ông đã phải trả giá đắt bằng sai lầm đó. Ngôi nhà kiên cố của ông đã đổ sập trước sức tàn phá kinh hoàng của siêu bão, và vợ con ông hiện vẫn đang mất tích.

Ông Lemuel Honor, cựu Thị trưởng thị trấn Nam Leyte giải thích rằng siêu bão Haiyan có sức hủy diệt kinh hoàng như thế đối với thành phố Tacloban là vì thành phố này bị những cơn sóng lớn từ 2 hướng khác nhau ập vào.

Vì sao số người chết ở Philippines cao kỷ lục? - 3

Những con sóng lớn ập vào từ hai hướng đã hủy diệt Tacloban

Ông cho biết: “Thành phố Tacloban nằm giữa 2 vùng biển rộng, đó là vịnh Cancabato và vịnh Tacloban. Cơn sóng hủy diệt đầu tiên ập vào khi bão Haiyan đổ bộ lên đất liền từ Thái Bình Dương thông qua vịnh Tacloban, và trận sóng thứ hai càn quét ở chiều ngược lại khi đuôi của cơn bão quét qua vịnh Cancabato.”

Ông Honor cho rằng đó là lý do tại sao người dân đã rất hoang mang khi nhìn thấy sóng biển ập vào từ hai hướng, đầu tiên là từ hướng đông, sau đó là từ hướng tây, khiến họ không biết phải chạy về hướng nào.

Cảnh sát tỉnh Leyte cho biết nguyên nhân hàng đầu khiến các nạn nhân thiệt mạng trong trận siêu bão này là do đuối nước và do nhà cửa bị đổ sập do sóng ập vào quá nhanh và quá mạnh, cộng thêm tâm lý chủ quan của người dân khi đối phó với thảm họa thiên nhiên mạnh nhất thế giới này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Inquirer) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung