Nhà thẩm phán xử Thủ tướng Yingluck trúng lựu đạn

Thứ Năm, ngày 08/05/2014 16:08 PM (GMT+7)

Nhiều vụ tấn công bằng lựu đạn đã diễn ra ở Bangkok sau khi Tòa án Hiến pháp tuyên bố bãi nhiệm Thủ tướng Yingluck.

  

Ngày 8/5, một quả lựu đạn đã được ném vào nhà của một thành viên hội đồng thẩm phán Tòa án Hiến pháp xét xử Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và đưa ra phán quyết buộc bà này phải từ chức vì phạm tội lạm quyền.

Cảnh sát Thái Lan cho biết một quả lựu đạn cầm tay M67 đã được ném vào tư dinh của thẩm phán Suphot Kaimuk lúc khoảng 2 giờ sáng ngày hôm nay.

Quả lựu đạn phát nổ đã gây ra hư hỏng một phần mái nhà để xe và một chiếc xe đỗ ở bên trong. Tuy nhiên cảnh sát chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về con số thương vong trong vụ tấn công bằng lựu đạn này.

Nhà thẩm phán xử Thủ tướng Yingluck trúng lựu đạn - 1

Thủ tướng Yingluck chào người dân Thái Lan sau khi bị bãi nhiệm

Ông Suphot là một thành viên trong hội đồng thẩm phán gồm 9 người của Tòa án Hiến pháp đã đưa ra phán quyết bãi nhiệm bà Yingluck và 9 bộ trưởng trong chính phủ tạm quyền với tội danh lạm quyền trong vụ điều chuyển công tác Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri vào năm 2011.

Được biết ông Suphot không có nhà lúc vụ tấn công bằng lựu đạn diễn ra. Cảnh sát Bangkok hiện đang điều tra và chưa ra lệnh bắt giữ nghi phạm nào.

Trước đó, hai quả lựu đạn M70 đã được tung vào khuôn viên bệnh viện Chulabhorn ở quận Laksi và hai quả khác phát nổ ở trụ sở Ngân hàng Thương mại Siam ở quận Lat Phrao khiến một số tài sản bị hư hỏng.

Tình hình ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang nóng lên từng ngày bất chấp việc bà Yingluck đã bị bãi nhiệm. Phe Áo Đỏ ủng hộ bà Yingluck dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tuần hành quy mô lớn vào ngày 10/5 tới đây, trong khi phe biểu tình chống chính phủ đang gây sức ép để đòi “chỉ định” một chính phủ mới.

Phong trào biểu tình chống chính phủ tuyên bố họ sẽ tổ chức “trận chiến cuối cùng” ở thủ đô Bangkok vào ngày mai và “bổ nhiệm” một chính phủ mới thay thế cho chính phủ tạm quyền hiện nay do Thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan đứng đầu. Ông Niwatthamrong là Bộ trưởng Thương mại và được nội các Thái Lan chỉ định làm thủ tướng thay thế cho bà Yingluck.

Theo nhiều chuyên gia, hành động “bổ nhiệm chính phủ mới” của phe biểu tình sẽ là giọt nước tràn ly châm ngòi cho làn sóng tuần hành phản đối rầm rộ của phe Áo Đỏ, đẩy tình hình chính trị Thái Lan vào một vòng xoáy bất ổn mới.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)