Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan cũng là một người thân cận của gia tộc Shinawatra.

Ngày 7/5, nội các Thái Lan cho biết họ đã chỉ định Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó Thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan giữ chức Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết bãi nhiệm bà Yingluck Shinawatra vì cáo buộc lạm quyền.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã ra lệnh cho bà Yingluck phải từ chức ngay lập tức vì phạm tội lạm quyền trong quyết định điều chuyển quan chức đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan vào năm 2011.

Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck - 1

Tân Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Niwatthamrong Boonsongphaisa

Để xoa dịu sự giận dữ của phe Áo Đỏ ủng hộ bà Yingluck, Tòa án Hiến pháp đã không buộc các bộ trưởng trong nội các phải từ chức cùng với bà, một động thái có thể làm giảm bớt căng thẳng trên đường phố Bang kok.

Phát biểu sau khi được chỉ định làm thủ tướng, ông Niwatthamrong tuyên bố: “Trách nhiệm của chính phủ tạm quyền hiện nay là tổ chức cuộc bầu cử càng sớm càng tốt. Tôi hy vọng tình hình chính trị sẽ không nóng lên sau sự kiện này.”

Ông Niwwatthamrong từng là một giám đốc trong công ty của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck.

Sau khi bị tòa án bãi nhiệm, bà Yingluck đã xuất hiện trên truyền hình Thái Lan để cảm ơn người dân. Với nụ cười và vẻ mặt đầy lạc quan, bà tuyên bố: “Trong suốt thời gian làm thủ tướng, tôi đã cống hiến hết sức mình vì lợi ích của người dân. Tôi không làm bất cứ việc gì trái pháp luật như những gì họ cáo buộc tôi.”

Bà Yingluck nói tiếp: “Từ giờ trở đi, dù lâm vào hoàn cảnh nào đi nữa, tôi vẫn sẽ đi theo con đường dân chủ. Tôi chỉ buồn là không còn được tiếp tục phục vụ nhân dân sau sự kiện này.”

Thái Lan chỉ định thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck - 2

Bà Yingluck vẫn rất lạc quan sau khi bị tòa án bãi nhiệm

Mặc dù bà Yingluck đã buộc phải từ chức, song không có dấu hiệu nào chứng tỏ căng thẳng chính trị ở Thái Lan sẽ hạ nhiệt khi người biểu tình chống chính phủ và những người thuộc phe Áo Đỏ ủng hộ bà Yingluck vẫn đang hằm hè với nhau.

Mỹ, một đồng minh thân cận với Thái Lan đã lên tiếng hối thúc nước này có giải pháp dân chủ và hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, trong đó có việc tổ chức bầu cử để thành lập một chính phủ dân bầu.

Phát biểu sau phán quyết của tòa án, ông Jatuporn Prompan, thủ lĩnh phe Áo Đỏ tuyên bố: “Hiện chúng tôi vẫn chưa có lý do để cầm vũ khí. Chúng tôi sẽ tổ chức tuần hành hòa bình như kế hoạch ở Bangkok vào ngày 10/5.”

Ở Thái Lan, thông thường thủ tướng sẽ do Hạ viện bầu ra, tuy nhiên Hạ viện nước này đã bị giải tán hồi tháng 12 năm ngoái khi bà Yingluck kêu gọi tổ chức bầu cử sớm để giải tỏa căng thẳng chính trị trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN