Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 thế giới

Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 17:09 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỗi năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt tại Việt Nam, phần lớn chó đều bị bắt sống từ Lào, Campuchia.

Sự kiện: Tin nóng

Người Việt ăn thịt chó nhiều thứ 2 thế giới - 1

Theo số liệu thống kê của Liên minh bảo vệ chó châu Á, mỗi năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết thịt tại Việt Nam (ảnh: ACPA)

Mới đây, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú cho chó để hỗ trợ cho chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở VN.

Theo số liệu khảo sát và ước tính của ACPA, hiện nay Trung Quốc là nước đứng thứ nhất thế giới về tiêu thụ thịt chó với 20 triệu con mỗi năm, Việt Nam đứng thứ 2 với mức tiêu thụ 5 triệu con mỗi năm, ở Hàn Quốc là từ 2-3 triệu con.

ACPA cho rằng điều đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như Lào, Campuchia.

Bà Vi Thảo Nguyên, trưởng đại diện Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam, đại diện ACPA cho biết, số liệu này cũng chưa được xem là hoàn toàn chính xác.

Bởi buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp (ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong) hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát (ở Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc).

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam thường biện hộ rằng thịt chó là “nền văn hóa” hoặc “truyền thống”, nhưng xét về khía cạnh nhân đạo và phúc lợi, thịt chó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, bức xúc.

Thịt chó phổ biến rộng rãi nhất ở châu Á và “ngành sản xuất thịt chó” được phát triển từ đây bằng mô hình kinh doanh hộ gia đình, biến nghệ giết mổ thành nền công nghiệp trị giá hàng tỉ đô la. Chính quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người.

Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, Animals Asia, Soi Dog Foundation và Change For Animals Foundation.

Clip: Cẩu tặc kéo lê chó giữa phố Hà Nội lúc sáng sớm

Chia sẻ
Theo Tất Định (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung