Người dân mua vé tàu Cát Linh - Hà Đông ở đâu?

Thứ Hai, ngày 14/12/2020 08:08 AM (GMT+7)

Theo kế hoạch, từ ngày 12/12, tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành chạy thử mỗi ngày với 287 lượt tàu chạy, giờ cao điểm từ 5-6 phút/lượt. Theo đó, để đi tàu Cát Linh - Hà Đông, người dân sẽ mua vé qua một hệ thống bán vé tự động.

Sự kiện: Tin nóng

Mỗi chuyến tàu Cát Linh - Hà Đông vận hành sẽ có chuyên gia của Tổng thầu, đơn vị nghiệm thu cùng đi để ghi nhận, đánh giá. Riêng Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cũng đã huy động toàn bộ cán bộ, công nhân viên, khoảng 700 người lên tuyến làm việc, một số bộ phận kỹ thuật, an toàn, bảo vệ sẽ làm việc 3 ca, đảm bảo ứng trực 24/24 giờ.

Sau thời gian vận hành thử, nếu đạt các yêu cầu kỹ thuật, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ được nghiệm thu và bàn giao cho thành phố Hà Nội, sau đó chuyển giao cho Hà Nội Metro quản lý, vận hành, khai thác.

Người dân mua vé tàu Cát Linh - Hà Đông ở đâu? - 1

Ghế ngồi của hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, sau khi chính thức vận hành khai thác vào năm 2021, hành khách đi tàu có thể mua vé tàu Cát Linh - Hà Đông qua một hệ thống bán vé tự động.

Khi mua vé tàu Cát Linh - Hà Đông hành khách sẽ phải tới các nhà ga thực hiện các thao tác trên hệ thống bán vé như: Chọn điểm đến, máy sẽ thông báo số tiền, hành khách chỉ cần đưa tiền vào máy sẽ trả vé và trả lại tiền thừa. Giá vé sẽ được làm tròn tới đơn vị nghìn đồng.

Sau đó, hành khách sẽ đi qua cửa soát vé tự động, có 6 cửa soát vé, 3 vào, 3 cửa ra, mỗi 1 cửa trong 1 phút có thể đọc được 42 hành khách. Nếu tới điểm ra mà hành khách đi quá chặng sẽ phải cho vé vào máy để điều chỉnh. Hành khách đi không đúng điểm sẽ không ra được khỏi tàu.

Đối với những hành khách mua nhầm vé tàu Cát Linh - Hà Đông, lãnh đạo Hà Nội Metro cho biết, nếu hành khách bị nhầm hướng sẽ vẫn phải trả tiền bằng mức quy định. Trong tương lai sẽ tiến tới tích hợp 1 thẻ trả tiền trước có thể đi được cả xe buýt, tàu điện Metro, gửi xe, mua hàng. Nhưng giai đoạn trước mắt thẻ trả tiền trước này được áp dụng với Metro Hà Nội.

Người dân mua vé tàu Cát Linh - Hà Đông ở đâu? - 2

Nhà ga tàu Cát Linh - Hà Đông.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (từ Cát Linh đi Hà Đông) 12 nhà ga trên cao do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng).

Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông được thiết kế chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến. Sau khi dự án hoàn thành, được đánh giá, nghiệm thu an toàn sẽ được Bộ GTVT chuyển giao cho UBND TP Hà Nội vận hành khai thác.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội cũng đã công bố giá vé tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông thấp nhất là 8.000 đồng/lượt; vé ngày là 30.000 đồng/ngày; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng.

UBND TP Hà Nội đã họp bàn về việc chốt giá vé tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông như sau: Giá vé lượt thấp nhất là 8.000 đồng; vé ngày là 30.000 đồng/ngày; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng.

UBND TP sẽ có Tờ trình HĐND thành phố cho áp dụng chính sách miễn giảm giá vé với các đối tượng ưu tiên như xe buýt hiện nay khi đi tuyến Cát Linh - Hà Đông theo đề xuất của Cty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và liên ngành.

Giá vé trên đã có bảo hiểm hành khách và các chi phí trung gian thanh toán nếu có và được Thành phố trợ giá. Giá vé này áp dụng trong thời gian thí điểm vận hành thương mại.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đề nghị HĐND TP miễn phí cho hành khách đi tuyến đường sắt này trong 15 ngày đầu.

Giá vé lượt được tính theo công thức: Giá vé (VNĐ) = 7.000 + 600 x khoảng cách đi lại (km). Giá vé lượt thấp nhất cho 1 chặng là 7.600 đồng, nhưng tiền vé sẽ được làm tròn theo đơn vị nghìn đồng. Nếu hành khách trả tiền bằng thẻ nạp tiền trước thì sẽ bị trừ đúng số tiền như giá vé, hành khách nào trả tiền mặt sẽ tính giá vé làm tròn, tức là 1 chặng 7.600 đồng, dùng tiền mặt sẽ làm tròn lên 8.000 đồng".

Nguồn: https://danviet.vn/nguoi-dan-mua-ve-tau-cat-linh-ha-dong-o-dau-20201213190327152.htm

Tàu Cát Linh - Hà Đông chạy gần 300 lượt/ngày giữ lời hứa của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Để thực hiện được lời hứa của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, ngày 12/12, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh...

Theo Thế Anh (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng