Người cứu hộ kể giây phút tiếp cận nữ du khách rơi xuống vực sâu ở Yên Tử 7 ngày

Thứ Tư, ngày 04/05/2022 13:06 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi xác định được vị trí bà L. kêu cứu ở tảng đá phía dưới, ông Thuận cùng nhóm cứu hộ thả dây thừng bám xuống dưới vách đá.

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Ngày 4/5, ông Nguyễn Minh Thuận, nhân viên Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, một trong những người phát hiện nữ du khách bị mắc kẹt dưới vực sâu đầu tiên và xuống cứu cho biết, sáng 3/5, ông đi ra khu vực cách chùa Đồng khoảng 50 mét về phía Tây Nam để kiểm tra an ninh và công tác dọn vệ sinh môi trường thì bất ngờ nghe thấy tiếng bà N.T.B.L. (60 tuổi, ở Hà Nội) kêu cứu.

Người cứu hộ kể giây phút tiếp cận nữ du khách rơi xuống vực sâu ở Yên Tử 7 ngày - 1

Hai vợ chồng bà L. tại nhà ở Hà Nội

Theo ông Thuận, ngay sau đó, ông gọi đồng nghiệp cùng đơn vị dọn vệ sinh và trông coi chùa Đồng đến để tìm kiếm. Lúc đầu, ông Thuận và mọi người chưa xác định được tiếng kêu cứu ở đâu nên đã đi tìm xung quanh. Khi đi xuống dưới vực nơi có các hàng rào ngăn cách với vực đá phía dưới thì tiếng kêu ngày một rõ hơn.

Sau khi xác định được vị trí người kêu cứu ở tảng đá phía dưới, ông Thuận cùng nhóm cứu hộ thả dây thừng bám xuống dưới vách đá. Hai người của Ban quản lý Yên Tử trực tiếp xuống dưới vực để tìm kiếm nạn nhân và kéo lên phía trên.

“Nhìn từ trên xuống dưới không thể thấy được phiến đá nơi bà L. đang ngồi. Chỉ khi chúng tôi dòng dây xuống mới phát hiện ra bà ấy. Nếu không có phiến đá này có thể bà L. đã rơi xuống vực sâu rồi. Lúc chúng tôi tiếp cận được, bà L. quấn áo mưa quanh người, bên trong mặc áo phao lông vũ dài đến đầu gối”, ông Thuận kể.

Lúc được kéo lên, bà L. vẫn tỉnh táo, chỉ hoảng sợ và mệt, trong người còn giữ vé cáp treo và vé vãn cảnh Yên Tử từ ngày 27/4. Nạn nhân đi được vài bước rồi không đi được nữa. Lúc này, 4 người thay phiên nhau cõng bà L. từ trên đỉnh chùa Đồng xuống nhà của Ban Quản lý ở dưới chân núi.

Người cứu hộ kể giây phút tiếp cận nữ du khách rơi xuống vực sâu ở Yên Tử 7 ngày - 2

Những vết thương trên cơ thể bà L. khi bị rơi xuống vực

Ngoài ra, ông Thuận cũng chia sẻ thêm, vị trí nơi bà L. bị rơi xuống đã được cắm biển báo vực sâu nguy hiểm để cảnh báo đến du khách không lại gần. Trước đây, những vụ tai nạn rơi xuống vực tại khu vực vách núi trên chùa Đồng thường làm cho nạn nhân bị gãy chân, gẫy tay hoặc đa chấn thương. Riêng nạn nhân lần này chỉ bị xây xát chân tay do bám víu vào cây rừng để leo lên.

“Việc bà L. rơi xuống vực và sinh tồn 7 ngày chỉ bị xước xát nhẹ là kỳ tích ở Yên Tử. Theo chúng tôi suy đoán, nạn nhân không bị gãy chân tay là do ngã theo kiểu nằm sấp tụt xuống nên mắc vào cây rừng. Nói thật, khu vực bà L. bị rơi xuống có cho tiền tỷ cũng không ai dám xuống đâu, chúng tôi là cứu hộ nên phải bất chấp nguy hiểm dòng dây xuống cứu người thôi”, ông Thuận nhấn mạnh.

Vị này cũng phủ nhận việc bà L. tự ý đi xuống dưới tu hành hay ngồi thiền vì khu vực này vực sâu và vách đá dựng đứng.

“Cộng động mạng bình luận có nhiều ý kiến trái chiều, chỉ có thực tế chúng tôi dòng dây xuống cứu nạn cứu hộ mới thấy được sự nguy hiểm. Bởi vì bình thường không ai có thể đi bộ được xuống dưới”, ông Thuận thông tin.

Người cứu hộ kể giây phút tiếp cận nữ du khách rơi xuống vực sâu ở Yên Tử 7 ngày - 3

Bà L. bật khóc khẳng định mình không bịa chuyên rơi xuống vực sây và sinh tồn 7 ngày

Chia sẻ với PV, bà N.T.B.L. bật khóc khẳng định, câu chuyện của bà hoàn toàn là sự thật. Bà không bịa chuyện việc rơi xuống vực và sinh tồn 7 ngày ở Yên Tử.

“Không có lý do gì để tôi bịa ra chuyện này, nếu như mọi người không tin thì tuỳ. Tôi kể ra để cho mọi người biết được kiến thức sinh tồn khi gặp phải trường hợp như tôi thôi. Tôi không câu like làm gì cả, cuộc sống tôi đang yên ổn chứ có sao đâu mà phải bịa chuyện để làm đảo lộn cuộc sống gia đình”, bà L. bật khóc nói.

Ngoài ra, bà L. cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, sư thầy trên chùa Đồng, công an, y tế xã và bà con xung quanh khu vực Yên Tử đã tận tình giúp đỡ bà để trở về với gia đình.

Trước đó, sáng 3/5, Ban Quản lý di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử cho biết, các cán bộ Ban Quản lý Yên Tử, nhà chùa cùng Công ty Tùng Lâm vừa phối hợp tìm kiếm và cứu được bà N.T.B.L. (ở Hà Nội) bị rơi xuống vực từ 7 ngày trước.

Cụ thể, khoảng 9h15 cùng ngày, khi nghe tiếng kêu cứu của bà L. gần khu vực chùa Đồng, Yên Tử, lực lượng chức năng đã tổ chức tìm kiếm và đưa được bà L. lên khỏi vực sâu an toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-cuu-ho-ke-giay-phut-tiep-can-nu-du-khach-roi-xuong-vuc-sau-o-yen-tu-7-ng...

Người phụ nữ Hà Nội kể về 7 ngày sinh tồn dưới vực sâu núi Yên Tử

Bị rơi xuống vực sâu núi Yên Tử (Quảng Ninh), bà L. phải ăn rễ cây dương xỉ, củ lạc tiên, bới rác tìm nước uống, để duy trì sự sống trong suốt 7 ngày.

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Nhịp sống 24h
Báo lỗi nội dung