Nghi vấn bao trùm người vợ bị bắt của trùm IS

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 13:27 PM (GMT+7)

Bất chấp những tuyên bố từ phía cơ quan chức năng Lebanon, Bộ Nội vụ Iraq ngày 3/12 khẳng định, người phụ nữ bị giới chức Lebanon bắt giữ trước đó không phải là vợ của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Việc Lebanon tuyên bố đã bắt giữ vợ con của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã dấy lên những câu hỏi về việc người phụ nữ này là ai, và liệu cô có thể tiết lộ thông tin về mạng lưới hoạt động bên trong của nhóm khủng bố này?

Nghi vấn bao trùm người vợ bị bắt của trùm IS - 1

Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi

Tuy nhiên, theo tuyên bố từ một quan chức trong Bộ Nội vụ Iraq, người phụ nữ hiện đang bị Lebanon giam giữ là em gái của một nghi can khủng bố đang bị giam giữ tại Iraq chứ không phải là vợ của Baghdadi.

Tuyên bố này được phía Iraq đưa ra một ngày sau khi cơ quan chức năng của Lebanon cho biết họ đã bắt giữ được vợ và con của thủ lĩnh IS Baghdadi khi vào Lebanon bằng giấy tờ giả mạo, và người phụ nữ này cũng tự nhận là vợ của tên trùm phiến quân IS hiện đang sống ẩn dật.

Theo phía Lebanon, người phụ nữ được cho là vợ của Baghdadi có tên là Saja al-Dulaimi. Trước đó Saja al-Dulaimi từng bị giam giữ ở Syria, và được giải thoát trong một cuộc trao đổi tù nhân nhóm Mặt trận Al Nusra, một nhánh của tổ chức al-Qeada vào đầu năm nay. 

Tuy nhiên, theo thông tin của Iraq, Saja al-Dulaimi là một công dân mang quốc tịch Iraq, đã tới Syria trước khi tới Lebanon và cô không phải là vợ của Baghdadi. Cơ quan chức năng Iraq cũng xác nhận người phụ nữ là này là em gái của Omar Abdul Hamid al-Dulaimi, một nghi phạm khủng bố đang bị giam giữ tại Iraq.

Theo đó, Baghdadi có 2 người vợ là Asma Fawzi Mohammed al-Dulaimi và Israa Rajab Mahal Al-Qaisi, không ai có tên là Saja al-Dulaimi. Phản ứng trước động thái trên, phía Lebanon chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trong khi đó, cuộc sống gia đình của Baghdadi hiện vẫn đang là một điều bí ẩn. Trong một trang web thánh chiến được đăng tải vào năm ngoái, tiểu sử của Baghdadi chỉ ghi rằng y đã kết hôn. Theo hãng tin CNN, thủ lĩnh của IS có 2 người vợ, còn hãng tin Reuters trích lời một nguồn tin từ bộ lạc ở Iraq cho rằng Baghdadi đã có 3 người con.

Trước những thông tin trên, IS chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Một số thành viên của tổ chức này cũng đã phủ nhận việc vợ của thủ lĩnh bị bắt trên các trang mạng xã hội.

Việc Lebanon có đang giam giữ vợ và con của trùm IS al-Baghdadi hay không hiện vẫn đang là một ẩn số và người phụ nữ mà Lebanon đang giam giữ chính xác là ai sẽ cần tiếp tục được làm sáng tỏ trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Nhung (Theo DailyMail, CNN) (Khám phá)