Vợ con trùm phiến quân IS bị bắt khi vượt biên

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 03:30 AM (GMT+7)

Quân đội Lebanon xác nhận đã bắt được vợ và các con của thủ lĩnh IS tại khu vực biên giới.

Ngày 2/12, Bộ Quốc phòng Lebanon tuyên bố họ đã bắt giữ được vợ và các con của trùm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi, và hiện nay quân đội đang điều tra vụ việc này.

Vợ con trùm phiến quân IS bị bắt khi vượt biên - 1

Abu Bakr al-Baghdadi, tên trùm phiến quân Nhà nước Hồi giáo khét tiếng

Hãng tin Reuters cho hay vợ và các con của tên trùm Baghdadi bị các binh sĩ Lebanon bắt giữ cách đây vài ngày khi họ đang tìm cách vượt biên vào Lebanon từ Syria.

Mặc dù là tên trùm đứng đầu tổ chức khủng bố IS nổi tiếng tàn bạo và giàu có, song người ta biết rất ít thông tin về Baghdadi, và tên này cũng rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Hồi tháng trước, IS công bố một đoạn băng ghi âm Baghdadi kêu gọi toàn bộ chiến binh Hồi giáo làm bùng nổ “ngọn núi lửa thánh chiến” trên toàn cầu.

Bộ máy tuyên truyền của IS vẽ ra hình tượng Baghdadi là một lãnh tụ sinh ra trong một gia đình cao quý ở thành phố Samarra của Iraq, và hắn ta còn là một học giả, một nhà thơ từng có bằng tiến sĩ tại Đại học Hồi giáo ở Baghdad.

Baghdadi bị bắt và bị giam tại nhà tù Camp Bucca của quân đội Mỹ vào năm 2005, và sau khi được thả ra, hắn gia nhập tổ chức khủng bố al Qaeda ở Iraq, tiền thân của IS ngày nay, và leo dần lên trong hệ thống lãnh đạo của tổ chức này.

Vợ con trùm phiến quân IS bị bắt khi vượt biên - 2

Binh sĩ Lebanon bắt được vợ con Baghdadi tại khu vực biên giới với Syria

Sau khi các chỉ huy của tổ chức khủng bố này lần lượt bị tên lửa Mỹ tiêu diệt vào năm 2010, Baghdadi được bổ nhiệm làm kẻ đứng đầu. Từ đây, Baghdadi bắt đầu củng cố lực lượng, thâm nhập vào chiến trường Syria để phô trương thanh thế và giành giật địa bàn.

Các chuyên gia an ninh cho biết Baghdadi sử dụng một loạt tên giả, và hắn thường xuyên trùm một chiếc khăn rằn quanh mặt để tránh bị nhận diện, bởi vậy chỉ có một số ít tay chân thân cận là biết được dung mạo thật của tên thủ lĩnh khét tiếng này.

Từ chiến trường Syria, Baghdadi đã lợi dụng tình thế hỗn loạn để mở rộng hoạt động, tách ra khỏi al-Qaeda và đẩy tổ chức khủng bố này vào thế lép vế. Tổ chức khủng bố của Baghdadi trở nên lớn mạnh và hắn đã phát động một cuộc tấn công lớn vào Iraq từ hồi tháng Sáu để tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo.

Được biết Baghdadi có nhiều bà vợ, và người bị lực lượng an ninh Lebanon bắt giữ chỉ là một trong số các bà vợ của hắn. Hiện vẫn chưa rõ vì sao bà vợ này cùng các con lại kéo nhau chạy khỏi Syria, nơi được cho là sào huyệt của tổ chức khủng bố IS.

Theo Trí Dũng (Reuters) (Khám phá)