Ngày mai, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ Thuduc House

Sự kiện: Thời sự

TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) để xem xét kháng cáo của 43 bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Video: Xét xử phúc thẩm vụ Thủ Đức House.

Theo dự kiến, ngày mai (22-4) đến ngày 26-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, phiên toà phúc thẩm được mở do có kháng cáo của 43/67 bị cáo và kháng cáo của bốn cá nhân, tổ chức người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, trong đó có Thuduc House. Phiên toà do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ toạ.

Đại diện Cục thuế TP.HCM cũng được triệu tập với tư cách là bị hại trong vụ án.

10 bị cáo là cựu cán bộ Cục Thuế TP.HCM kháng cáo

Trong số 43 bị cáo kháng cáo thì có Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) và chín bị cáo khác là cựu cán bộ công tác tại các phòng nghiệp vụ của Cục thuế cũng kháng cáo.

Cựu Cục phó Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh (áo đen, chống gậy) kháng cáo bản án 4 năm tù mà toà án cấp sơ thẩm đã tuyên cho mình. Ảnh: MINH CHUNG

Cựu Cục phó Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Thị Bích Hạnh (áo đen, chống gậy) kháng cáo bản án 4 năm tù mà toà án cấp sơ thẩm đã tuyên cho mình. Ảnh: MINH CHUNG

Xử sơ thẩm hồi tháng 6-2023, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Hạnh bốn năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, bị cáo Hạnh với cương vị phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã chỉ đạo, ký các quyết định hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4-2018 đến tháng 6-2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro về thuế, không áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý hoàn thuế. Bị cáo có ý kiến chỉ đạo các bộ phận giải quyết hoàn thuế cho Thuduc House không áp dụng đúng, đầy đủ quy trình và các văn bản hướng dẫn về quản lý hoàn thuế, gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỉ đồng.

Các bị cáo khác là cựu cán bộ phòng nghiệp vụ thuộc Cục Thuế TP.HCM bị tuyên phạt từ hai năm tù nhưng cho hưởng án treo đến ba năm tù.

Đối với ba bị cáo là cựu cán bộ chi cục Thuế, bản án sơ thẩm cũng tuyên phạt Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1) bốn năm tù, Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) bốn năm tù, Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) 12 năm tù, cùng về tội nhận hối lộ.

Ba bị cáo này đã nhận hối lộ của bị cáo Lưu Thị Ngát (đồng phạm của Trịnh Tiến Dũng), từ đó tạo điều kiện cho 17 công ty "ma" của nhóm này bán hóa đơn GTGT cho các công ty thuộc nhóm Trịnh Tiến Dũng. Sau đó, các công ty này xuất hóa đơn GTGT cho Thủ Đức House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh hợp thức đầu vào để khấu trừ thuế.

Ngoài ra trong vụ án còn có bảy bị cáo là cựu công chức hải quan là Hoàng Trung Kiên, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Nguyễn Lê Hùng, Hồ Hoàng Hải, Bùi Hữu bị tuyên phạt hai năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phạm Duy Bình ba năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiếm đoạt 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT

Theo bản án sơ thẩm, Trịnh Tiến Dũng (đang bị truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau) là người có vai trò chủ mưu trong vụ án. Từ năm 2016 đến 2020, Dũng chỉ đạo các bị cáo khác thành lập, sử dụng nhiều doanh nghiệp ở trong và ngoài nước (Mỹ, Hong Kong, Malaysia...) để phục vụ cho hành vi phạm tội.

Sau bản án sơ thẩm có 43 bị cáo trong vụ án kháng cáo. Ảnh: MINH CHUNG

Sau bản án sơ thẩm có 43 bị cáo trong vụ án kháng cáo. Ảnh: MINH CHUNG

Để có thể chuyển một lượng lớn tiền qua biên giới, Trịnh Tiến Dũng đã điều hành, chỉ đạo các bị cáo khác tạo lập hồ sơ, tài liệu, sử dụng các pháp nhân công ty mua bán linh kiện điện tử là hàng giả, nâng khống giá trị của các hợp đồng mua bán.

Đường dây phạm tội của Dũng còn thực hiện sử dụng các công ty trong nước mua bán lòng vòng linh kiện điện tử rồi xuất khẩu cho các công ty của mình ở nước ngoài. Mục đích nhằm thông qua Thủ Đức House, Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh chiếm đoạt 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế VAT tại Cục Thuế TP.HCM.

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu tổng giám đốc Thủ Đức House) đã có hành vi thống nhất chủ trương, ký hồ sơ thủ tục đề nghị hoàn thuế VAT của Thủ Đức House trái pháp luật, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 365 tỉ đồng. Bị cáo này còn có hành vi giả mạo, khai man chứng từ kế toán, gây thiệt hại cho Thủ Đức House số tiền 7,7 tỉ đồng.

Với những sai phạm trên, cựu tổng giám đốc Thủ Đức House bị tuyên phạt bốn năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt chung là sáu năm tù.

Buộc các công ty nộp lại số tiền hoàn thuế đã chiếm đoạt

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm tuyên buộc Thủ Đức House phải trả cho Cục Thuế TP.HCM 365 tỉ đồng, số tiền này được chuyển từ số tiền mà Thủ Đức House đã nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra.

Buộc Công ty Sài Gòn Tây Nam phải hoàn trả cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh 153 tỉ đồng. Buộc Công ty Hoàng Nam Anh phải trả lại cho Cục Thuế tỉnh Đồng Nai 19 tỉ đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định số tiền hoàn thuế trên các bị cáo đã chuyển cho Trịnh Tiến Dũng sử dụng cho mục đích cá nhân. Hiện Dũng đang bị truy nã nên cần buộc các bị cáo phải liên đới bồi hoàn số tiền hoàn thuế trên trả cho Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh.

Nguồn: [Link nguồn]

Người giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt hơn 374 tỉ đồng, hợp thức hóa việc chuyển tiền qua biên giới khai không có ý định phạm tội, chỉ là do “tin tưởng, thần tượng Dũng…”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỮU ĐĂNG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN