Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 10:00 AM (GMT+7)

Không chỉ nổi tiếng trong giới thời trang, anh Dương Văn Chương (Hà Nội) còn nổi tiếng trong giới chim cảnh khi sở hữu các loại chim quý có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 1

Anh Chương bên đàn chim quý độc nhất vô nhị của mình

Đặc biệt, trong số này nhiều con chim hoàng khuyên, chào mào, chích choè than bạch, chích choè lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch tạng, chim rẽ quạt bạch tạng… được xem là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Ngồi ngắm những chú chim thi nhau hót, anh Chương cho biết, là một người đam mê thú nuôi chim từ nhỏ nhưng do công việc kinh doanh nên cách đây 14 năm anh mới có thời gian cho thú vui này.

“Trước đây, bố tôi có sở thích nuôi chim và huấn luyện các loại chim nên từ khi còn bé, niềm đam mê này cũng ngấm dần vào trong tôi. Sau này lớn lên, những lúc công việc kinh doanh với nhiều áp lực, căng thẳng tôi ngồi ngắm chim, nghe chim hót như để một cách giải tỏa và thư giãn tinh thần”, anh Chương chia sẻ.

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 2

Hiện tại anh Chương sở hữu hơn 60 con chim độc và lạ

Theo anh Chương, chơi chim không chỉ có tiền mà còn cần đam mê bởi chim có thể mua được nhưng không đủ niềm đam mê thì không nuôi được. 

“Cách đây 3 năm, để mua được một chú chim hoạ mi quý, tôi đã phải lặn lội sang Singapore tới 2 lần. Theo đó, con chim này thuộc sở hữu của một nghệ nhân chim cảnh nổi tiếng, chú chim có màu lông trắng mượt óng ả, mắt xanh, chân hồng, mỏ hồng đặc biệt đấu (hót) rất hay”, anh Chương nói.

Gần đây nhất, khi nghe tin ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang có một người chơi vừa bắt được tổ chim hoàng khuyên quý trong rừng, anh Chương ngay lập tức đánh xe vượt cả trăm km ngay trong đêm từ Hà Nội lên để thương lượng,

“Tổ chim này có 3 con, 2 con khuyên thường là mái và 1 con trống là hoàng khuyên chân hồng, mỏ hồng mắt đỏ như ngọc ruby. Sau, có người trả giá mua lại con chim mắt đỏ quý với giá 500 triệu nhưng tôi không bán”, anh Chương nói

Mới đây anh cũng phải lặn lội sang nước ngoài mua con chim họa mi quý. Ban đầu chủ của chim nhất quyết không bán, chỉ đến khi thấy niềm đam mê thực sự họ mới đồng ý sang nhượng. Được biết, con chim hoạ mi này có giá hơn 300 triệu đồng. Ngay sau đó, để đưa về Việt Nam, anh Chương phải làm thủ tục và thuê người vận chuyển khá vất vả với giá thành đắt đỏ.

Vị doanh nhân này cũng cho biết, anh thấy thoải mái, thư giãn mỗi khi ngồi thưởng trà nghe những chú chim quý của mình hót, đặc biệt là chim hoàng khuyên.

Sở dĩ hoàng khuyên có giá đắt đỏ bởi đây là loại chim quý, ngoài giọng hót hay chúng còn tượng trưng cho sự giàu có, phong thủy may mắn nên rất được ưa chuộng. Một con hoàng khuyên đẹp, đẳng cấp có thể được trả giá lên tới hàng trăm triệu đồng

Hiện tại, anh Chương sở hữu 15 chú chim hoàng khuyên, đây đều là những chú chim quý, đẳng cấp nhất Việt Nam. Có nhiều con từng đoạt giải cao trong những giải thi chim đẹp toàn quốc, đã có nhiều người chơi chim ở Trung Quốc, Đài Loan… đến trả giá cao nhưng anh Chương không bán bởi thú chơi chim là niềm đam mê chứ không kinh doanh.

Không chỉ chim hoàng khuyên, anh Chương còn sở hữu hàng chục con chào mào bạch tạng, choè than bạch, chòe lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch… có giá từ 150 - 400 triệu đồng/con. Trong số này, nổi tiếng nhất là “nữ hoàng” chào mào từng gây xôn xao dư luận bởi vẻ đẹp và giọng hót hay thi đấu dàn rất hay.

Theo đó, “nữ hoàng” chào mào sở hữu một bộ lông trắng từ đầu đến vai, chân hồng mỏ hồng vô cùng ấn tượng. Để săn tìm được loài chim quý này, anh Chương cho biết, không phải có tiền mua được mà bản thân phải có duyên lắm mới tìm thấy.

“Thông thường, nếu bị đột biến gen dạng này (bạch tạng), toàn bộ lông của chim sẽ trắng hết. Nhưng chỉ trắng riêng phần đầu không thì rất đẹp và hiếm cực độc”, anh Chương nói.

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 3

Mới đây nhất chú chim chào mà bạch đã gia nhập vào “giải ngân hà” trong bộ sưu tập chim của anh Chương. Theo anh Chương, chào mào bạch đã hiếm nhưng chỉ trắng đầu thì phải gọi là hàng hiếm

Theo anh Chương, không phải cứ có tiền là theo sở hữu được chim quý bởi ngoài tài chính còn phải có niềm đam mê thực sự, phải nuôi làm sao cho chúng khỏe mạnh. Phải có một không gian an toàn dành cho chúng, thường xuyên bổ sung hoa quả, dế, châu chấu non, chứng kiến… giờ ăn, giờ tắm phải theo biểu thời gian đã vạch ta từ trước.

Chơi chim đẹp và đắt nên lồng chim của anh Chương cũng thuộc dạng đẳng cấp, đắt đỏ bậc nhất trong đó chủ yếu được anh tìm mua của các nghệ nhân Trung Quốc.

Trung bình một chiếc lồng được làm thủ công, chạm khắc tinh xảo có giá từ 50 - 250 triệu đồng, tính cả bộ sưu tập lồng của anh Chương cũng lên tới cả bạc tỷ. Đây đều là những chiếc lồng chim được làm thủ công trong nhiều tháng trời, mỗi chiếc đều là kiệt tác được chạm khắc theo các chủ đề.

Hiện tại do công việc phải thường xuyên di chuyển nên anh Chương chia số lượng chim ra cả ở Hà Nội và Sài Gòn. Mỗi nơi nuôi chim rộng khoảng 100m2, được anh trang bị điều hòa hai chiều và tạo không gian thoáng đãng cho chim ở. Ngoài ra, anh còn thuê thêm 2 “bảo mẫu” thay anh chăm sóc chim mỗi khi anh không có ở nhà.

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 4

 Hai con chào mào bạch tạng thuộc dạng “cực hiếm” có giá hàng trăm triệu đồng

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 5

Chú chim hoàng khuyên mắt đỏ “cực độc” của anh Chương

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 6

 Con hoàng khuyên này có giá hàng trăm triệu đồng, có đôi mắt đỏ, chân hồng, bộ lông đẹp và hót rất hay

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 7

Một tổ chim khuyên trong đó có một con hoàng khuyên anh Chương đã phải cất công đi săn tìm

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 8

 Hai chú chim chích chòe lửa bông kiếm trắng

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 9

Những chú chim chào mào đang thi nhau hót, khoe bộ lông đẹp

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 10

10: Một chú chim chích choè than bạch hiếm có

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 11

Nữ hoàng chào mào có bộ lông trắng muốt

Ngắm đàn chim quý nằm điều hòa, được “bảo mẫu” chăm sóc - 12

Các chú chim được ăn thức ăn riêng, có “bảo mẫu” chăm sóc và được nằm điều hoà

Clip: ”Chúa tể bầu trời” săn mồi giữa Thủ đô (Kỳ 3)

Loài cắt lớn săn được tất cả các loài chim, kể cả loại to hơn nó gấp hai lần.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng